Chiều Xuân, Bùi Thạc Chuyên và kỷ niệm với người thầy Mai Ngọc Căn

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn - ông già khắc khổ, hiền hậu trong các bộ phim truyền hình đã qua đời sau 5 năm điều trị ung thư thận khiến khán giả cùng nhiều học trò tiếc thương.

Vào 16h30 ngày 2/11, nghệ sĩ Mai Ngọc Căn đã qua đời tại nhà riêng sau hơn 4 năm điều trị ung thư. Ông hưởng thọ 83 tuổi.

Lễ viếng nghệ sĩ sẽ diễn ra vào lúc 9h45 ngày 5/1: Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 10h45 cùng ngày tại nhà tang lễ Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội). Sau đó, nghệ sĩ Mai Ngọc Căn sẽ được đưa về Nghĩa trang Văn Điển.

Được biết, cuối đời, dù chịu nhiều nỗi đau bệnh tật, ông luôn giữ tinh thần lạc quan. Bốn năm trước, khi đang quay phim "Cưới ngay kẻo ế" (Khải Hưng đạo diễn, Vượng Râu sản xuất), ông phát hiện mắc ung thư thận giai đoạn cuối nhưng vẫn giấu vì sợ ảnh hưởng cả đoàn.

Hình ảnh nghệ sĩ Mai Ngọc Căn trong bộ phim cuối cùng - Cưới ngay kẻo ế

Hình ảnh nghệ sĩ Mai Ngọc Căn trong bộ phim cuối cùng - Cưới ngay kẻo ế

Danh hài Chiến Thắng nhớ những lúc nghỉ ngơi, ông ngồi bệt xuống đất, ăn cơm bình dân cùng các diễn viên trẻ. Trà My ấn tượng ông ăn mặc giản dị, luôn đúng giờ, không bao giờ đến muộn. Những lúc phải chờ lâu, ông không hề tỏ ra mệt mỏi. Một lần, cả đoàn bật nhạc Modern Talking nhảy. Vì không biết ông đang ốm nặng, mọi người kéo vào chung vui, ông cũng vui vẻ nhảy cùng.

"Tôi gọi nghệ sĩ Mai Ngọc Căn là bố. Bố Ngọc Căn thường hay tâm sự, điều bố lo nhất là liệu còn được làm phim nữa hay không, liệu có được gặp mọi người nữa hay không, chứ không phải lo lắng về bệnh tật, hay sự ra đi.

Bố Ngọc Căn là một nghệ sĩ hiếm có và chân chính. Tính cách và con người cũng rất mộc mạc, giản dị. Bố không màng tới danh hiệu nọ kia, mà chỉ muốn có thật nhiều sức khỏe để được diễn, được đóng phim", Vượng Râu chia sẻ.

Vượng Râu cho hay, điều đặc biệt ở nghệ sĩ Ngọc Căn rất đáng trân trọng là ông không ngại tham gia cùng với các đạo diễn hay diễn viên trẻ. Thậm chí, ông còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm nghề, luôn nhiệt tình ủng hộ các thế hệ nghệ sĩ trẻ. Chính vì vậy, sự ra đi của nghệ sĩ Mai Ngọc Căn đã để lại sự hụt hẫng cho đồng nghiệp.

Hình ảnh người thầy Mai Ngọc Căn được Chiều Xuân chia sẻ

Là học trò của NS Mai Ngọc Căn tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, Chiều Xuân không giấu được bàng hoàng khi hay tin dữ. Trong ấn tượng của Chiều Xuân và nhiều học trò, nghệ sĩ Mai Ngọc Căn là người hiền lành và tốt bụng. Ông luôn nhiệt tình chỉ bảo, hỗ trợ học trò trong mọi hoàn cảnh.

"Tôi rất tiếc vì đã rất lâu chưa được gặp thầy. Vì thế, khi nghe tin thầy mất, tôi vô cùng thương tiếc. Với tôi, kỷ niệm đáng nhớ nhất với thầy là khoảng thời gian tôi được làm học trò của thầy. Khi đó, tôi vừa sinh con nên luôn lo lắng mình sẽ bị tụt hậu so với bạn bè cùng trang lứa. Vì thế, thầy luôn nhẹ nhàng và tạo mọi điều kiện cho tôi học tập.

Thời gian đó, tôi phải chăm con nhỏ ở nhà trong điều kiện rất khó khăn. Tôi vừa phải tham gia quá trình tập luyện, vừa phải thường xuyên đi về để chăm con. Khi thấy tôi như vậy, thầy rất thương và đã tạo điều kiện cho tôi trong quá trình tham gia vai diễn của mình ở tác phẩm "Trên mảnh đất đời người". Vì vậy tôi rất nhớ ơn thầy của mình!", Chiều Xuân chia sẻ.

Nữ nghệ sĩ cũng bày tỏ: "Không chỉ là giảng viên, thầy là diễn viên xuất sắc, hóa thân đủ dạng vai như ông già, trí thức, nông dân... Trên màn ảnh, thầy thường gắn với các nhân vật hiền lành nhưng khi làm đạo diễn, phong cách của thầy mạnh mẽ, quyết liệt.

Đến cuối đời, khi sức khỏe đã rất yếu những thầy vẫn luôn lạc quan, nhiệt huyết với những vai diễn của mình. Điều đó truyền cho tôi một nguồn động lực rất lớn về sự cố gắng cùng quyết tâm học tập, cống hiến để xứng danh là học trò của thầy".

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên - một học trò của cố nghệ sĩ cùng bày tỏ: "Thầy là điển hình cho thế hệ nghệ sĩ cống hiến hết mình, không vụ lợi".

An Khánh

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/chieu-xuan-bui-thac-chuyen-va-ky-niem-voi-nguoi-thay-mai-ngoc-can-172221104095550436.htm