Chiến sự Gaza: Israel bắt đầu tăng cường tấn công vào thành phố Rafah

Israel đã tăng cường bắn phá thành phố Rafah ở phía nam Gaza, khiến hơn một chục thành viên của một gia đình đã thiệt mạng trong một cuộc không kích, theo người dân khu vực cho biết.

Quân đội Israel (IDF) cũng cho biết họ đã tăng cường hoạt động ở Khan Younis, một thành phố ngay phía bắc Rafah.

 Một xe tăng của Israel bắn vào Dải Gaza từ Israel, ngày 21 tháng 2 năm 2024. Ảnh: REUTERS

Một xe tăng của Israel bắn vào Dải Gaza từ Israel, ngày 21 tháng 2 năm 2024. Ảnh: REUTERS

Khoảng 1,5 triệu người bị dồn vào Rafah, ở rìa cực nam của vùng đất gần biên giới với Ai Cập, hầu hết trong số họ đã chạy trốn khỏi nhà cửa của họ xa hơn về phía bắc để thoát khỏi sự tấn công dữ dội của quân đội Israel.

Dòng viện trợ vào Gaza từ Ai Cập đã gần như cạn kiệt trong hai tuần qua, và sự sụp đổ về an ninh đã khiến việc phân phối thực phẩm đi qua ngày càng khó khăn, theo dữ liệu và các quan chức của Liên hợp quốc.

Israel cho biết họ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ vào Rafah, bất chấp sự phản đối ngày càng tăng của quốc tế, bao gồm cả từ đồng minh Mỹ, do lo ngại về tính mạng của thường dân.

Israel cho biết phiến quân Hamas sử dụng các tòa nhà dân sự làm vỏ bọc, điều mà nhóm Hồi giáo này phủ nhận.

Cơ quan Y tế Gaza hôm thứ Tư cho biết 69.333 người đã bị thương ở Gaza kể từ khi bắt đầu cuộc chiến vào ngày 7 tháng 10, và 29.313 người chết, với 118 người thiệt mạng trong 24 giờ qua.

Chương trình Lương thực Thế giới hôm thứ Ba cho biết họ đã tạm dừng việc cung cấp viện trợ lương thực cho miền bắc Gaza sau khi các xe tải của họ bị đám đông đói khát tấn công và phải đối mặt với nạn cướp bóc và súng đạn.

Quân đội Israel cho biết 29 chiến binh đã thiệt mạng trong các hoạt động có chủ đích ở Khan Younis trong 24 giờ qua.

Họ cho biết lực lượng Israel cũng đã phá hủy một đường hầm kéo dài hơn 1 km dưới Khan Younis, được các quan chức cấp cao của Hamas sử dụng làm nơi ẩn náu và quản lý các hoạt động chiến đấu.

Mai Vân (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/chien-su-gaza-israel-bat-dau-tang-cuong-tan-cong-vao-thanh-pho-rafah-post285364.html