Chiến hạm lớp Tarantul Nga 'thúc thủ' trước xuồng tự sát tại Biển Đen

Dù được trang bị loạt vũ khí đáng gờm, nhưng chiến hạm Ivanovets lớp Tarantul thuộc Hạm đội Biển Đen (Nga) đã bị xuồng tự sát của Ukraine đánh chìm ở phía tây bán đảo Crimea.

Tarantul là định danh của NATO dành cho tàu hộ tống tên lửa cỡ nhỏ Project 1241 do Liên Xô thiết kế, hiện vẫn còn được biên chế rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới.

Hiện nay, Hải quân Nga duy trì khá nhiều loại tàu tên lửa này trong biên chế.

Tàu chiến Tarantul có lượng giãn nước toàn tải 540 tấn, dài 56m, rộng 10,5m, thủy thủ đoàn 50 người.

Trên tháp điều khiển của tàu lớp Tarantul trang bị radar Monolit được chụp bởi nắp hình bán cầu.

Radar này làm nhiệm vụ rà quét, kiểm soát và phát hiện mục tiêu chủ động hoặc thụ động, xử lý tín hiệu thông tin và chuyển thông số chỉ thị mục tiêu cho ban chỉ huy, kíp trắc thủ trên tàu.

Ngoài ra radar này còn quyết các vấn đề về dẫn đường, định vị, điều hành các hoạt động tác chiến liên kết, phối hợp với các tàu khác trong phân đội.

Chiến hạm này được trang bị 4 đạn tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh 3M80 Moskit.

Đạn tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh 3M80 Moskit có chiều dài 9,3m, đường kính thân 0,8m, sải cánh 2,1m, nặng 4,15 tấn, đạt tầm phóng từ 10-120km, tốc độ hành trình vượt âm thanh tới 2.800km/h, lắp đầu nổ xuyên nặng 300kg, dùng đầu tự dẫn radar chủ động.

Ở pha cuối tiếp cận mục tiêu, tên lửa bay chỉ cách mặt nước biển khoảng 20m.

Trong hành trình bay, đạn tên lửa có thể tiếp nhận thông tin dẫn đường từ tàu chiến khác, trực thăng, máy bay tuần tra biển…

Hệ thống radar liên kết với tên lửa (làm nhiệm vụ chỉ thị mục tiêu) có thể phát hiện mục tiêu ở tầm 120km ở chế độ chủ động và 500km ở chế độ bị động, khả năng theo dõi 15 mục tiêu.

Ngoài ra tàu còn được trang bị một pháo hải quân AK-176, 2 pháo phòng không AK-630 và một bệ tên lửa đối không tầm thấp.

Trong trang bị Hạm đội Biển Đen của Nga thì tàu chiến lớp Tarantul cũng góp mặt và chúng là mục tiêu của hải quân Ukraine.

Quân đội Ukraine công bố video xuồng tự sát nước này tấn công khiến tàu tên lửa lớp Tarantul của Nga chìm ở Biển Đen, phía tây bán đảo Crimea.

"Các thành viên nhóm đặc nhiệm số 13 của Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (GUR) phá hủy hộ vệ hạm tên lửa cỡ nhỏ Ivanovets lớp Tarantul thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga vào đêm 1/2", Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo.

"Do đòn đánh trực tiếp vào thân, chiến hạm bị hỏng, nghiêng dần về phía đuôi rồi chìm. Chiến hạm này có trị giá khoảng 60-70 triệu USD", Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết thêm.

Video được công bố cho thấy xuồng tự sát Ukraine liên tiếp tấn công từ mạn trái và đuôi chiến hạm Ivanovets, khiến thân con tàu bị hư hại và gây ra nhiều vụ nổ lớn.

Trung tướng Kyrylo Budanov, lãnh đạo GUR, cho biết Ukraine sử dụng xuồng không người lái MAGURA V5 (ảnh) trong trận tập kích này.

"6 xuồng không người lái tấn công vào thân tàu, khiến chiến hạm nghiêng về phía sau rồi chìm. Theo thông tin sơ bộ, hoạt động tìm kiếm cứu nạn của đối phương thất bại", tướng Budanov nói.

Tuy nhiên, video dường như chỉ ghi lại cảnh ba xuồng tự sát lao vào thân tàu Ivanovets.

Chiếc xuồng đầu tiên tiếp cận mạn trái chiến hạm Ivanovets đang di chuyển, sau đó ngoặt sang trái rồi lao vào đuôi con tàu.

Chiếc thứ hai sau đó tăng tốc và di chuyển theo hình zig-zag để tránh đạn của tổ hợp phòng thủ tầm cực gần AK-630M rồi đâm vào phía sau chiến hạm.

Chiếc cuối cùng lao vào mạn trái tàu Ivanovets, nơi có lỗ thủng do đòn tấn công trước gây ra.

Vụ tập kích diễn ra cách cảng gần nhất mà Ukraine kiểm soát khoảng 200 km. Giới chuyên gia phương Tây cho rằng Ukraine có thể triển khai tàu mẹ tại một địa điểm xa hơn trên Biển Đen để thả số xuồng tự sát này. Tướng Budanov từ chối tiết lộ địa điểm Ukraine triển khai xuồng tự sát.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về vụ tập kích, một số blogger và trang tin quân sự nước này xác nhận thông tin.

"Các thủy thủ nã đạn vào xuồng tự sát đến phút cuối cùng nhưng không ngăn được vụ tấn công", trang RusVesna của Nga cho biết.

"Theo thông tin mới nhất, phần lớn thủy thủ trên tàu đã được sơ tán", trang RusVesna của Nga cho biết thêm.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/chien-ham-lop-tarantul-nga-thuc-thu-truoc-xuong-tu-sat-tai-bien-den-post566387.antd