Chiếm hạm Nga bắn tên lửa siêu vượt âm gần Phần Lan

  Báo Công An Nhân Dân
  332 liên quanGốc

  Khinh hạm Đô đốc Gorshkov của Hạm đội phương Bắc đã khai hỏa tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon từ biển Barents trúng mục tiêu cách khoảng 1.000km ở biển Trắng.

  TASS hôm nay (28/5) dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay, khinh hạm Đô đốc Gorshkov thuộc Đề án 22350 của Hạm đội phương Bắc - Hải quân Nga đã bắn một tên lửa hành trình siêu thanh Zircon từ một vị trí ở biển Barents trúng mục tiêu ở biển Trắng.

  Tàu Đô đốc Gorshkov khai hỏa tên lửa. Ảnh: TASS

  Tàu Đô đốc Gorshkov khai hỏa tên lửa. Ảnh: TASS

  "Theo dữ liệu điều khiển, tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon đã đánh trúng mục tiêu trên biển ở khoảng cách khoảng 1.000 km. Đường bay của tên lửa tương ứng với các thông số định trước", quân đội Nga thông tin thêm.

  Vụ phóng thử lần này được Nga thực hiện trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực gia tăng sau khi Thụy Điển và Phần Lan, quốc gia ven biển Barents và chia sẻ biên giới chung dài 1.300km với Nga, quyết định nộp đơn xin gia nhập liên minh NATO.

  Moscow nhiều lần khẳng định họ sẽ có phản ứng thích hợp trong trường hợp NATO kết nạp hai nước này rồi triển khai hạ tầng quân sự tới sát biên giới Nga.

  Tàu Đô đốc Gorshkov là thế hệ chiến hạm hiện đại nhất do Nga phát triển từ khi Liên Xô tan rã. Tàu được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng 3S14 (VLS) có khả năng khai hỏa nhiều tên lửa khác nhau.

  Trong khi đó, tên lửa Zircon có tầm bắn trên dưới 1.000km, đạt tốc độ Mach 5, có khả năng tấn công cả mục tiêu trên biển và trên đất liền. Thế giới hiện chưa có phương pháp đánh chặn hiệu quả nào với vũ khí siêu vượt âm, khiến Zircon trở thành một trong những vũ khí răn đe chiến lược của Nga.

  Hiện nay, Nga là quốc gia đi đầu thế giới về vũ khí siêu vượt âm và cũng là quốc gia duy nhất biên chế cho quân đội vũ khí loại này, gồm thiết bị lướt Avangard được lắp đặt trên đầu đạn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa Kinzhal được triển khai từ máy bay chiến đấu.

  Thái Hà

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/chiem-ham-nga-ban-ten-lua-sieu-vuot-am-gan-phan-lan-i655287/