Chảo lửa Trung Đông: Israel đổ cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng, Houthi tấn công tàu Mỹ, Washington tố Iran phớt lờ tàu gặp nạn

Ngày 16/6, tình hình căng thẳng ở khu vực biên giới Israel-Lebanon và Biển Đỏ tiếp tục diễn biến phức tạp, với những cảnh báo về nguy cơ gây ra hậu quả tàn khốc cho cả Trung Đông.

Phong trào Houthi tuyên bố đã tấn công tên lửa vào tàu dân sự Captain Paris trong ngày 16/6. (Nguồn: RT)

Phong trào Houthi tuyên bố đã tấn công tên lửa vào tàu dân sự Captain Paris trong ngày 16/6. (Nguồn: RT)

Tờ Times of Israel dẫn lời người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, cảnh báo về việc phong trào Hezbollah tại Lebanon gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel, nói rõ: "Thái độ ngày càng hung hăng của Hezbollah đang đẩy chúng ta đến bờ vực của tình trạng leo thang có thể lan rộng hơn, gây ra hậu quả tàn khốc cho Lebanon và toàn bộ khu vực”.

Theo ông Hagari, Israel sẽ thực hiện "các biện pháp cần thiết để bảo vệ dân thường - cho đến khi an ninh dọc biên giới của chúng tôi với Lebanon được khôi phục”.

Tuần trước, phong trào Hezbollah đã thực hiện đợt tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) lớn nhất trong 8 tháng giao tranh với quân đội Israel kể từ khi cuộc chiến ở Dải Gaza bùng phát.

Mỹ và Pháp hiện đang xúc tiến tìm kiếm cơ hội đàm phán nhằm chấm dứt tình trạng thù địch dọc biên giới Israel-Lebanon. Tuy nhiên, phía Hezbollah tuyên bố sẽ không ngừng bắn nếu Israel không chấm dứt chiến dịch tấn công quân sự ở Dải Gaza.

Theo giới quan sát, xung đột Hezbollah-Israel hiện đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tục thực hiện các cuộc tấn công xuyên biên giới.

Trong khi đó, cùng ngày, Reuters dẫn thông báo từ phong trào Houthi ở Yemen cho biết, lực lượng này đã tấn công các tàu Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Arab bằng tên lửa đạn đạo.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của lực lượng Houthi Yahya Saree cho biết, các mục tiêu tấn công gồm một tàu khu trục, hai tàu dân sự mang tên Captain Paris và Happy Condor, song không rõ có trúng đích hay không.

Cũng trong ngày 16/6, Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ cáo buộc một tàu chiến của Iran đã phớt lờ tín hiệu cấp cứu từ một tàu dân sự đang gặp hỏa hoạn trên Biển Đỏ.

Cụ thể, tàu MV Verbena thuộc sở hữu của Ukraine, do Ba Lan điều hành, đã bốc cháy kể từ hôm 13/6 khi bị lực lượng Houthi ở Yemen tấn công bằng tên lửa.

Theo CENTCOM, tàu chiến IRIN Jamaran của Iran đã không phản hồi khi MV Verbena gửi tín hiệu cấp cứu từ khoảng cách 14 km. Ngày 15/6, do không thể khống chế được ngọn lửa, thủy thủ đoàn đã rời bỏ MV Verbena khi được một tàu dân sự khác đến giải cứu.

CENTCOM nêu rõ: “Các hành động liều lĩnh của Houthi đe dọa sự ổn định khu vực và gây nguy hiểm đến tính mạng của những người đi biển ở Biển Đỏ và Vịnh Aden. CENTCOM sẽ tiếp tục hành động cùng với các đối tác để buộc Houthi phải chịu trách nhiệm và làm suy yếu năng lực quân sự của lực lượng này”.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/chao-lua-trung-dong-israel-do-cho-hezbollah-gay-leo-thang-cang-thang-houthi-tan-cong-tau-my-washington-to-iran-phot-lo-tau-gap-nan-275259.html