Changi Airport mất danh hiệu sân bay tốt nhất thế giới

Changi Airport của Singapore đã tuột mất danh hiệu sân bay tốt nhất thế giới vào tay Hamad International Airport của Doha (Qatar), theo một đánh giá từ công ty xếp hạng vận tải hàng không Skytrax…

Sân bay quốc tế Hamad của Doha (Qatar) một lần nữa giành được danh hiệu “Sân bay tốt nhất thế giới” trong khuôn khổ giải thưởng Sân bay Thế giới Skytrax 2024 danh giá. Trên thực tế, đây là lần thứ 3 sân bay Hamad nắm vị trí quán quân, theo sau chiến thắng vào năm 2021 và 2022.

Du khách từ hơn 100 quốc gia đã tham gia cuộc khảo sát đánh giá của Skytrax, trong đó họ cũng bình chọn Hamad là sân bay có hệ thống trải nghiệm mua sắm thích nhất trên thế giới và là sân bay tốt nhất khu vực Trung Đông ở năm thứ 10 liên tiếp.

Bảng xếp hạng được dựa trên khảo sát và bình chọn của khách hàng tại 500 sân bay trong khoảng thời gian từ tháng 8/2023 đến tháng 3/2024. Người tham gia đánh giá các dịch vụ chính của sân bay, chẳng hạn như trải nghiệm khi làm thủ tịch, quá cảnh, nhập cảnh, mua sắm và khởi hành.

Vào năm 2023, sân bay Hamad cũng đạt được một cột mốc quan trọng, chứng kiến sự gia tăng vượt bậc về lưu lượng hành khách. Phục vụ hơn 45 triệu hành khách, sân bay đã ghi nhận mức tăng 31% so với cùng kỳ năm 2022, thậm chí còn vượt qua cả cột mốc lịch sử trong giai đoạn sự kiện FIFA World Cup 2022.

Bên cạnh đó, sân bay cũng đã chào đón các đối tác hàng không mới, bao gồm Vistara, Iberia, Xiamen Airlines, Garuda Indonesia và Japan Airlines, đồng thời phục vụ hơn 250 điểm đến, tiếp nhận hành khách, hàng hóa và các chuyến bay nối tuyến.

Với việc chuẩn bị bước sang năm hoạt động thứ 10, sân bay Hamad dự kiến sẽ có một năm 2024 bận rộn. Những đầu mục kế hoạch chính được sân bay ưu tiên bao gồm việc chào đón các đối tác hàng không mới, cải thiện kết nối và hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ Qatar trong việc tổ chức các sự kiện mang tính toàn cầu khác nhau.

Cam kết với “Tầm nhìn Quốc gia Qatar 2030” - một kế hoạch phát triển được chính phủ nước này đưa ra với mục đích biến Qatar thành một xã hội tiên tiến có khả năng đạt được sự phát triển bền vững vào năm 2030 - Sân bay Quốc tế Hamad đã nỗ lực đẩy mạnh chiến lược phát triển bền vững thông qua đầu tư vào công nghệ mới và các sáng kiến tiến bộ trong ngành, củng cố hơn nữa vị thế dẫn đầu trong ngành hàng không khu vực.

Ở vị trí thứ hai trong giải thưởng năm nay là sân bay Changi của Singapore. Changi trước đây đã đứng đầu bảng với 12 lần được Skytrax trao danh hiệu sân bay tốt nhất thế giới, trong đó có 8 năm liên tiếp (2013 - 2020) ở vị trí số một. Trong cuộc khảo sát năm nay, sân bay của đảo quốc sư tử vẫn giữ vững danh hiệu “Sân bay tốt nhất châu Á” và “Sân bay có dịch vụ nhập cảnh tốt nhất thế giới”.

Trong khi đó, Sân bay Quốc tế Incheon tại Seoul (Hàn Quốc) đã vươn lên vị trí thứ ba - từ vị trí thứ 4 vào năm 2023 - và được ghi dấu là”Sân bay thân thiện với gia đình nhất trên thế giới”.

Một sân bay khác của châu Á, sân bay Haneda của Tokyo (Nhật Bản) đứng thứ tư và cũng là “Sân bay sạch nhất thế giới”. Theo nghiên cứu, sân bay Haneda đã đón tới 70 triệu lượt hành khách vào năm 2023 - nhiều nhất so với bất kỳ sân bay nào trong danh sách của Skytrax.

Sân bay Quốc tế Narita - một sân bay lớn khác tại Tokyo - xếp ngay ở vị trí thứ 5 trong danh sách. Narita đã được công nhận về dịch vụ khách hàng và giành danh hiệu “Sân bay có hệ thống nhân sự xuất sắc nhất thế giới”.

Top 10 “Sân bay tốt nhất thế giới năm 2024” của Skytrax:

Sân bay Quốc tế Hamad (Qatar)
Sân bay Changi (Singapore)
Sân bay Quốc tế Incheon (Hàn Quốc)
Sân bay Quốc tế Haneda (Nhật Bản)
Sân bay Quốc tế Narita (Nhật Bản)
Sân bay Quốc tế Charles de Gaulle (Pháp)
Sân bay Quốc tế Dubai (UAE)
Sân bay Quốc tế München (Đức)
Sân bay Quốc tế Zurich (Thụy Sĩ)
Sân bay Quốc tế Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ)

Hạnh Chi

Nguồn Thương Gia: https://thuonggiaonline.vn/changi-airport-mat-danh-hieu-san-bay-tot-nhat-the-gioi-post551755.html