Cha đẻ thước đo thiên tài là ai?

Nhiều học giả tin rằng thiên tài là một hiện tượng bắt nguồn từ yếu tố di truyền và môi trường sống. Những tiềm năng ban đầu tạo ra các thành tích đặc biệt có thể được thừa hưởng từ năng khiếu sẵn có của bố mẹ tùy theo các lĩnh vực, khả năng trải nghiệm quá trình phát triển năng lực trời phú, sức chịu đựng và các yếu tố đến từ môi trường xã hội. Vậy ai là cha đẻ của thước đo những thiên tài chiếm 2,1% dân số cả hành tinh này?

Theo các chuyên gia tâm lý học, thiên tài là danh từ chỉ riêng những người có sức mạnh trí tuệ phi thường. Hiện nay, trên thế giới có hơn 8 tỷ người đang sinh sống và làm việc nhưng chỉ có 2,1% dân số toàn cầu được nằm trong nhóm thiên tài, vậy ai là người tạo ra thước đo thiên tài này?

Danh từ thiên tài được các nhà tâm lý học sử dụng theo 2 ý nghĩa:

Theo nghĩa thứ nhất, được công bố bởi nhà tâm lý học Lewis Terman, nó đề cập đến khả năng trí tuệ tuyệt vời được đo bằng hệ thống đo lường tiêu chuẩn để kiểm tra trí thông minh.

Theo nghĩa thứ hai, ý nghĩa phổ biến trên toàn thế giới hơn, được xuất phát từ công trình nghiên cứu của nhà khoa học người Anh thế kỷ 19 Francis Galton. Công trình này chỉ định khả năng sáng tạo của các cá nhân có trí tuệ đặc biệt cao được chứng minh bằng thành tích cụ thể, bằng cấp thực tế.

Định nghĩa thiên tài về chỉ số thông minh IQ dựa trên các nghiên cứu bắt nguồn từ đầu những năm 1900. Năm 1916, nhà tâm lý học người Mỹ Lewis M.Terman đã thiết lập chỉ số IQ cho thiên tài ở mức 140 trở lên, thang điểm này có tỷ lệ 2,1% tương đương với trong số 250 người chỉ có 1 người là thiên tài.

Nhà tâm lý học người Mỹ Leta Hollingworth đã nghiên cứu bản chất về điều kiện nuôi dưỡng của các thiên tài, bà đã đề xuất một ngưỡng IQ mới có chỉ số IQ 180, về mặt lý thuyết chỉ có khoảng 1 người trong 2 triệu người.

Dưới đây là chân dung những nhà tâm lý học, nhà khoa học... Những người được coi là cha đẻ của thước đo thiên tài trí tuệ:

Nội dung Hà Thu | Đồ họa: Linh Anh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/cha-de-thuoc-do-thien-tai-la-ai-post1591109.tpo