CEO 9x từ tỷ phú tiền số trở thành con nợ chỉ sau vài ngày

Từng đứng thứ hai trong danh sách tỷ phú tiền số, Sam Bankman-Fried, CEO sàn FTX, hiện chỉ còn dưới một tỷ USD và đối mặt khoản nợ 6 tỷ USD.

Sau nguồn tin Binance mua FTX, giá token này giảm từ 22 USD xuống còn 2,4 USD. Việc bán tháo thổi bay hơn hai tỷ USD vốn hóa thị trường của FTT. Từ vị trí thứ 25 với 2,57 tỷ USD sáng 8/11, dự án tụt xuống vị trí 55 khi chỉ còn hơn 700 triệu USD vốn hóa vào hôm sau. FTX cần một khoản tiền mặt lớn để cân đối tài chính và đảm bảo thanh khoản cho người dùng.

WSJ dẫn nguồn tin riêng cho biết SBF đã thông báo cho các nhà đầu tư rằng nếu không được rót tiền, công ty phải nộp đơn phá sản.

Việc Bankman-Fried thừa nhận lỗ hổng tài chính của công ty đã phơi bày tương lai bất ổn của FTX khi đối mặt khoản thiếu hụt tới 8 tỷ USD. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong chuỗi sự kiện khủng hoảng của sàn. Khi đó, nhiều nguồn tin về việc Binance sẽ rút khỏi thương vụ bắt đầu lan truyền trong cộng đồng.

CEO sàn giao dịch FTX - Sam Bankman-Fried

CEO sàn giao dịch FTX - Sam Bankman-Fried

Theo Bloomberg, FTX và Sam Bankman-Fried rơi vào tầm ngắm của cơ quan chức năng Mỹ. Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) đang điều tra xem công ty có sử dụng đúng các khoản tiền gửi của khách hàng. Ngoài ra, FTX cũng bị điều tra về mối quan hệ với những công ty có liên quan đến Sam Bankman-Fried.

Bankman-Fried và các giám đốc điều hành của FTX bị cuốn vào một lỗ đen tài chính khi khoản nợ của sàn được ước tính là 6 tỷ USD. Ngay khi tin tức sàn đứng trước nguy cơ phá sản và bị điều tra, người dùng trên khắp Twitter thông báo họ không thể truy cập FTX. Từ khóa về website của FTX thậm chí vào top thịnh hành trên Google Trends do người dùng không vào được nền tảng.

Theo Coin Desk, trong nhóm Telegraph chính thức của FTX, quản trị viên xác nhận việc rút tiền từ sàn đang bị hoãn và chưa biết khi nào sẽ mở lại. Ít giờ sau, trang web của FTX hoạt động trở lại nhưng kèm theo thông báo đỏ: "FTX hiện không thể xử lý việc rút tiền. Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn không nên ký gửi".

Trong 48 giờ đen tối của Bankman-Fried không thể không nhắc đến CZ, người được xem là có liên quan trực tiếp đến cái kết buồn này. Trong khi SBF đối mặt vòng xoáy nợ nần, CZ vẫn là người giàu nhất trong giới tiền số với tài sản 16,4 tỷ USD.

Sam Bankman-Fried, sinh năm 1992, vốn được xem là thần đồng của thị trường tiền mã hóa. Tên tuổi của ông gắn với các dự án đình đám như BlockFi, Voyager Digital và Celsius. Năm 2019, ông thành lập FTX và tích cực vận động hành lang nhằm xây dựng một sàn giao dịch tiền mã hóa được pháp luật bảo hộ. Năm ngoái, khi FTX trên đỉnh cao, Bankman-Fried từng tuyên bố muốn thâu tóm cả CME Group và ngân hàng Goldman Sachs.

Như Khánh

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/cong-nghe/ceo-9x-tu-ty-phu-tien-so-tro-thanh-con-no-chi-sau-vai-ngay-202211141026505929.html