Cầu truyền hình trực tiếp 'Khát vọng Đại dương xanh'

Nhân Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam, tối ngày 28/6 đã diễn ra chương trình truyền hình trực tiếp 'Khát vọng Đại dương xanh'.

Chương trình truyền hình “Khát vọng Đại dương xanh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức; được tổ chức tại điểm cầu Hà Nội và Khánh Hòa (Cảng quốc tế Cam Ranh).

Chương trình truyền hình “Khát vọng Đại dương xanh”

Chương trình truyền hình “Khát vọng Đại dương xanh”

Tại điểm cầu Hà Nội, tham dự có Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Chương trình nhằm khẳng định vai trò lo lớn của biển và đại dương đối với sự sinh tồn của loài người, qua đó nâng cao ý thức bảo vệ, bảo tồn, phát huy giá trị của tài nguyên và môi trường biển, đảo.

Đồng thời cũng khẳng định Việt Nam là quốc gia biển giàu và đẹp, với khát vọng muôn đời chinh phục biển, thịnh vượng từ biển và giữ hòa bình cho biển; khẳng định tiềm lực lớn về kinh tế biển; thể hiện quyết tâm phát triển toàn diện ngành nghề biển đi đôi với bảo vệ tài nguyên và môi trường vùng biển, đảo bền vững; thể hiện ý chí ngàn đời bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển.

Thông qua chương trình cũng nhằm khơi dậy tình yêu biển đảo quê hương, vun đắp lòng tự hào, ý thức dân tộc đối với chủ quyền của Tổ quốc; đồng thời lan tỏa ý thức trách nhiệm của Việt Nam và cộng đồng quốc tế trong việc giữ gìn hòa bình và phát triển đại dương bền vững.

Biển và đại dương bao phủ hơn 70% bề mặt Trái Đất, là cái nôi của sự sống, mang lại nguồn tài nguyên vật chất và tinh thần to lớn cho nhân loại; là huyết mạch giao thương quốc tế, cửa ngõ kết nối, đồng thời, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển hòa bình, thịnh vượng của các quốc gia, dân tộc.

Tuy nhiên, biển và đại dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống chưa từng có như cướp biển, buôn lậu; những hành động đơn phương vi phạm pháp luật quốc tế; biến đổi khí hậu; khai thái tài nguyên biển quá mức; hệ sinh thái, môi trường biển bị ô nhiễm và suy thoái, nhất là rác thải nhựa, thậm chí rác thải nhựa còn xuất hiện trong loài cá sống sâu nhất của đại dương…

Điều đó đang gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, cả trước mắt và lâu dài đối với nhân loại, đe dọa sự tồn vong của nhiều quốc gia, dân tộc và cộng đồng dân cư. Đã bao lần đại dương “nổi giận” vì cách cư xử của loài người, bao loài sinh vật biển quý hiếm đã vĩnh viễn bỏ chúng ta, và tình trạng này vẫn còn tiếp diễn, nhiều loài sẽ tiếp tục biến mất nếu chúng ta không hành động kịp thời.

Trước những hệ lụy này đòi hỏi các quốc gia, dân tộc, cộng đồng và mỗi người dân cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh, hòa bình và phát triển bền vững.

Là một quốc gia biển bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Việt Nam đã và đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ chung tay cùng cộng đồng quốc tế hướng tới đại dương xanh, hành tinh xanh, hòa bình, ổn định và cùng phát triển thịnh vượng, nỗ lực hành động, tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế; chủ động tham gia các cơ chế song phương và đa phương; tích cực thúc đẩy các hoạt động hợp tác khu vực, quốc tế về biển và đại dương.

Đặc biệt, để làm nổi bật vai trò của các ngư dân - những người thường xuyên bám biển vươn khơi, là cột mốc chủ quyền sống trên biển và những cống hiến thầm lặng của các lực lượng chức năng duy trì luật pháp trên biển, đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, khí tượng thủy văn, giữ vững môi trường hòa bình... trong phần giao lưu, gặp gỡ, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, quản lý sản xuất kinh doanh đã chia sẻ kiến thức, tình yêu biển đảo, triển vọng về kinh tế và các vấn đề về môi trường biển Việt Nam.

Thanh Tâm

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/cau-truyen-hinh-truc-tiep-khat-vong-dai-duong-xanh-181519.html