Câu hỏi 'chia 7 quả táo cho 8 người' làm khó thí sinh Olympia

  311 liên quanGốc

  Dù đánh giá câu hỏi khá dễ, nhiều khán giả cho rằng không khí căng thẳng ở trường quay cộng với áp lực điểm số khiến 4 thí sinh không đưa ra được đáp án đúng.

  Sau cuộc thi tuần cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia 2020 lên sóng chiều 30/8, câu hỏi Toán trị giá 10 điểm ở phần thi Về đích của thí sinh Nguyễn Hồ Tiến Đạt (THPT chuyên Tiền Giang, Tiền Giang) trở thành tâm điểm chú ý trên mạng.

  Nội dung câu hỏi như sau: “Làm thế nào có thể chia đều 7 quả táo cho 8 người?”.

  Trong 10 giây suy nghĩ, Tiến Đạt đưa ra câu trả lời “thêm một quả táo nữa” và không giành được điểm. Ba thí sinh còn lại cũng không nhấn chuông giành quyền trả lời ở câu hỏi này.

  Sau đó, MC Ngọc Huy công bố đáp án: “Cắt mỗi quả thành 8 phần bằng nhau, sau đó chia đều cho 8 người”.

  Nghe xong, các thí sinh đều bật cười trước đáp án khá đơn giản. MC Diệp Chi nhận xét đây là cơ hội ghi điểm mà Tiến Đạt đã bỏ lỡ.

  Câu hỏi Toán trong cuộc thi tuần Olympia khiến dân mạng chú ý. Ảnh chụp màn hình.

  Trên fanpage của VTV3, hầu hết khán giả nhận định câu hỏi chương trình đưa ra không khó. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng không khí căng thẳng ở trường quay cộng với áp lực điểm số khiến thí sinh không thể đưa ra đáp đúng trong vòng 10 giây.

  Một số dân mạng cũng gợi ý câu trả lời thú vị khác như ép 7 quả táo thành nước rồi chia đều vào 8 cốc cho 8 người.

  Đây không phải lần đầu tiên câu hỏi trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia khiến khán giả tranh luận.

  Trong cuộc thi quý III của Olympia 2019, phần thi Về đích của thí sinh Tô Đức Quang (THPT chuyên Lương Văn Tụy, Ninh Bình) có câu hỏi: “Biết ngày 1/1/2019 là thứ ba, hỏi ngày 1/1/2079 là thứ mấy?”. (Đáp án: chủ nhật).

  Ngoài những ý kiến cho rằng câu hỏi này khó và 15 giây không đủ để tìm ra câu trả lời, số khác hài hước tự nhận không giỏi toán nên cần đi xem lịch để biết đáp án.

  Hay câu hỏi: “Mỗi năm A sinh nhật một lần. Năm nay A 17 tuổi thì có bao nhiêu ngày sinh?” (thuộc phần thi Về đích trong cuộc thi Olympia phát sóng ngày 18/11/2018) cũng khiến 4 thí sinh cùng khán giả “hoang mang”. Thực tế, đáp án câu hỏi này là: “A chỉ có 1 ngày sinh”.

  Các câu hỏi Olympia, đặc biệt trong cuộc thi tháng, quý hay chung kết năm, thường được nhận xét có độ khó khá cao nên tranh cãi xung quanh đáp án thường xuyên xảy ra. Trong đó, các câu hỏi thuộc lĩnh vực Toán học thường được bàn luận nhiều hơn cả.

  Thiên Nhi

   Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cau-hoi-chia-7-qua-tao-cho-8-nguoi-lam-kho-thi-sinh-olympia-post1127414.html