Cập nhật hơn 3.000 kênh nội dung được khuyến nghị chọn quảng cáo

Theo danh sách Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử cập nhật tháng 2/2024 mới đây, bản nội dung 'đã được xác thực' trên mạng (White List) sử dụng cho hoạt động quảng cáo gồm hơn 3.000 tài khoản, kênh nội dung, trang và nhóm cộng đồng.

Đây là lần thứ 3 danh sách này được Bộ TT&TT công bố công khai. Việc xây dựng và công bố White List và Black List (danh sách nội dung vi phạm) là một trong những giải pháp được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) triển khai từ giữa năm 2022 nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên Internet.

Cụ thể, White List là danh sách những tài khoản, kênh nội dung, trang và nhóm cộng đồng của các các cơ quan báo chí, đài phát thanh truyền hình cùng các tổ chức, cá nhân mà Bộ TT&TT, trực tiếp là Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử khuyến nghị các nhãn hàng, doanh nghiệp xem xét lựa chọn để quảng cáo sản phẩm. Qua đó, đảm bảo an toàn thương hiệu và góp phần phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam an toàn, lành mạnh.

Trong khi đó, Black List tập hợp các website có dấu hiệu vi phạm pháp luật mà Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ TT&TT đề nghị người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người phát hành quảng cáo và người quảng cáo cần nắm được và không hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo trên những trang web này.

Ảnh minh họa.

White List được Bộ TT&TT công bố lần đầu vào tháng 3/2023 và thời gian qua đã 2 lần được cập nhật, lần lượt vào tháng 10/2023 và tháng 2/2024. Ở lần cập nhật mới, White List gồm 3.066 tài khoản, kênh nội dung, trang cộng đồng và nhóm cộng đồng của các cơ quan báo chí; các đài phát thanh truyền, truyền hình và đơn vị hoạt động truyền hình; các tổ chức, cá nhân hoạt động cung cấp, sáng tạo, khai thác nội dung số.

Trong lần công bố vào tháng 1/2024, danh sách các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật là 403 trang, bao gồm các website cung cấp nội dung quảng cáo cá độ, cung cấp trò chơi điện tử trái phép có tính chất cờ bạc, đổi thưởng... Danh sách này là tổng hợp của các website vi phạm được Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử rà soát và công bố trong hai năm 2022 và 2023, với 24 trang công bố hồi tháng 5/2022, 49 trang cập nhật tháng 9/2022, 98 trang công bố vào tháng 12/2022 và 232 trang cập nhật tại thời điểm cuối năm 2023.

Các nhãn hàng, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo có thể tra cứu các trang, kênh, tài khoản thuộc White List và Black List sử dụng trong hoạt động quảng cáo trên cổng thông tin điện tử của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử tại địa chỉ abei.gov.vn.

HL/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/cap-nhat-hon-3000-kenh-noi-dung-duoc-khuyen-nghi-chon-quang-cao-20240223235135541.htm