Cảnh sát Nhật Bản làm rõ động cơ của đối tượng tấn công cựu Thủ tướng Abe Shinzo

  Báo Nhân Dân
  688 liên quanGốc

  Ngày 9/7, cảnh sát Nhật Bản cho biết vẫn đang nỗ lực làm rõ động cơ gây án của đối tượng đã nổ súng vào cựu Thủ tướng Abe Shinzo, khiến ông qua đời 1 ngày trước đó.

  Người dân đặt hoa cầu nguyện tại nơi cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị bắn ở Nara, Nhật Bản, ngày 9/7/2022. (Ảnh: REUTERS)

  Người dân đặt hoa cầu nguyện tại nơi cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị bắn ở Nara, Nhật Bản, ngày 9/7/2022. (Ảnh: REUTERS)

  Theo hãng tin Kyodo, cảnh sát đã thẩm vấn nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi. Đối tượng này cho biết có mối thù hận với một "tổ chức cụ thể", có thể là một tổ chức tôn giáo, mà y cho là có liên quan cựu Thủ tướng Abe.

  Tuy nhiên, đối tượng này phủ nhận việc tiến hành tấn công vì phản đối niềm tin chính trị của chính trị gia này.

  Các nguồn tin điều tra cho biết, Yamagami đã khai nhận với cảnh sát rằng ban đầu y dự định tấn công một lãnh đạo tôn giáo.

  Theo cảnh sát Nhật Bản, Yamagami đã sử dụng một khẩu súng tự chế bắn cựu Thủ tướng Abe từ phía sau, khi ông đang có bài phát biểu vận động tranh cử cho một ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở thành phố Nara, miền tây Nhật Bản vào ngày 8/7.

  Khám xét nhà của đối tượng, cảnh sát đã tìm thấy nhiều vật dụng được cho là chất nổ và súng tự chế.

  Yamagami làm việc tại một nhà máy ở vùng Kansai từ khoảng mùa thu năm 2020, song đã nghỉ việc vào tháng 5 vừa qua.

  Đối tượng này từng phục vụ cho Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản trong 3 năm và hiện đang cư trú tại thành phố Nara.

  Sáng 9/7, xe chở thi thể của cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã rời bệnh viện ở Nara và dự kiến về thủ đô Tokyo trong ngày.

  TTXVN

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/canh-sat-nhat-ban-lam-ro-dong-co-cua-doi-tuong-tan-cong-cuu-thu-tuong-abe-shinzo-post704708.html