Cánh đồng lúa Tam Cốc đang vào độ chín vàng

Một tuần nữa, cánh đồng lúa Tam Cốc sẽ chín vàng rực rỡ - Đó là khẳng định của đồng chí Phạm Thái Thạch, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hoa Lư sau khi thăm cánh đồng lúa Tam Cốc là 'một trong 5 cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam', nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An.

Tạo hình bức tranh "Mục đồng thổi sáo" ngày một rõ nét.

Tạo hình bức tranh "Mục đồng thổi sáo" ngày một rõ nét.

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hoa Lư, để hỗ trợ nông dân duy trì việc cấy lúa, tạo cảnh quan đẹp phục vụ du lịch, đặc biệt là Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024, ngay từ đầu vụ, Phòng phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đôn đốc, hướng dẫn Hợp tác xã nông nghiệp Văn Lâm triển khai thực hiện.

Hình ảnh cậu bé chăn trâu thổi sáo đang dần hiện rõ trên cánh đồng lúa.

Cánh đồng Tam Cốc thuộc HTX Văn Lâm (xã Ninh Hải), có diện tích hơn 18 ha uốn lượn bên dòng sông Ngô Đồng. Thời điểm này, lúa đã chín. Với thời tiết nắng to, chỉ vài ngày tới là chuyển sang màu vàng rực rỡ.

Riêng phần diện tích lúa trước cửa hang Hai gần 10.000 m2 năm nay được Ban Quản lý Khu du lịch Tam Cốc cùng nông dân cấy đan xen tạo hình để khi lúa chín sẽ hiện rõ bức tranh "Mục đồng thổi sáo".

Từ khá sớm, du khách ngoại quốc đã trải nghiệm và mê mẩn cảnh sắc Tam Cốc.

Những năm trước, trong Tuần Du lịch Ninh Bình, cánh đồng lúa được tạo hình "Lá cờ hội" và "Lý ngư vọng nguyệt", du khách thập phương được mãn nhãn, đặc biệt là giới nhiếp ảnh, quay phim có "đất" sáng tác bất kể thời gian nào trong ngày.

Với thời tiết nắng to, chỉ vài ngày tới là toàn bộ lúa ở đây sẽ chuyển sang màu vàng rực rỡ.

Năm nay, cánh đồng được tạo hình bức tranh "Mục đồng thổi sáo" - hình ảnh cậu bé chăn trâu thổi sáo, lấy cảm hứng từ bức tranh dân gian đã và đang được hiện ra, đẹp

Tam Cốc luôn là điểm hấp dẫn du khách quốc tế.

Theo Ban Quản lý Khu du lịch Tam Cốc, bức tranh có ý nghĩa tôn vinh những giá trị văn hóa, tín ngưỡng độc đáo của vùng đất Cố đô địa linh, nhân kiệt. Hình ảnh con trâu - được xem là "đầu cơ nghiệp", bởi đây là tư liệu sản xuất gắn bó với việc đồng áng của nhà nông. Con trâu là vật báu, được xem là con vật hiền lành, chăm chỉ, cần cù - đức tính quý, truyền thống của nền văn minh lúa nước từ xa xưa.

Phần lan can lên núi chụp ảnh vừa được Ban Quản lý Khu du lịch Tam Cốc xây dựng lại để tạo điều kiện cho du khách ngắm cảnh.

Chị Hoàng Thu Thủy và nhóm bạn đến từ Hà Nội lên núi chụp ảnh cùng cánh đồng Tam Cốc.

Thời điểm này, cánh đồng lúa Tam Cốc đang được nhiều khách du lịch quan tâm, tìm về. Sau gần 1 giờ cùng nhóm bạn chụp ảnh từ trên núi xuống, chị Hoàng Thu Thủy - đại diện nhóm khách du lịch đến từ Hà Nội chia sẻ: Biết Ninh Bình có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, nhất là dịp này, cánh đồng lúa đang chín đẹp tuyệt nên chúng tôi lên kế hoạch về tham quan Ninh Bình. Lên đến đỉnh núi, chúng tôi mê mẩn trước cảnh đẹp, không gian khoáng đạt, quên hết cả mệt mỏi. Tam Cốc với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của núi đá và những cánh đồng lúa chín vàng mang lại cho chúng tôi sự thư thái, bình yên và nhiều cảm xúc khác lạ.

Bài, ảnh: Minh Đường

Nguồn Ninh Bình: https://baoninhbinh.org.vn/canh-dong-lua-tam-coc-dang-vao-do-chin-vang/d20240524110234548.htm