Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Quảng Ngãi, Quảng Trị

  Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ đêm 9-10/10, tại tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị có mưa to đến rất lớn, gây ngập úng làm ách tắc giao thông; đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

  Nước lũ sông Phước Giang dâng cao ngập vào một trụ sở xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: TTXVN

  Nước lũ sông Phước Giang dâng cao ngập vào một trụ sở xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: TTXVN

  Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ đêm 9/10 đến 13 giờ ngày 10/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có mưa rất lớn, phổ biến từ 120-240mm.

  Hiện mực nước lũ tại các sông của tỉnh đang lên nhanh tại trạm Sông Vệ (Sông Vệ) 3,43m, dưới mức báo động 2 là 0,07m; trạm Trà Câu (sông Trà Câu) 5,17m, dưới mức báo động 3 là 0,33m; trạm Trà Khúc (sông Trà Khúc) 3m, dưới mức báo động 1 là 0,50m.

  Theo Dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi chiều đến tối nay (10/10), lũ trên các sông tại Quảng Ngãi tiếp tục lên, đỉnh lũ có khả năng như sông Trà Câu tại trạm Trà Câu 6m, trên mức báo động 3 là 0,50m; sông Vệ tại trạm Sông Vệ 4,70m, trên mức báo động 3 là 0,20m; sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc 5,50m, trên mức báo động 2 là 0,50m; sông Trà Bồng tại trạm Châu Ổ dao động ở mức báo động 1. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ tại Quảng Ngãi ở cấp 2.

  Mưa lớn kéo dài khiến nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông, suối, ngập các ngầm, cầu tràn tại các huyện miền núi như Trà Bồng, Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ và Minh Long.

  Nguy cơ ngập lụt trên diện rộng tại các vùng trũng, thấp, ven sông tại các địa phương thuộc huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi. Đặc biệt là tại các xã ven sông Vệ, sông Phước Giang như Hành Tín Đông, Hành Tín Tây, Hành Dũng, Hành Nhân, thị trấn Chợ Chùa (huyện Nghĩa Hành); Nghĩa Trung (huyện Tư Nghĩa) ven sông Trà Câu như Phổ Văn, Phổ Thuận, Phổ Ninh (thị xã Đức Phổ).

  Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đã có công điện số 08 đề nghị các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa trên địa bàn, thông tin, thông báo kịp thời đến người dân trong khu vực nhằm chủ động các biện pháp ứng phó; tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu, vùng có nguy cơ bị chia cắt đến nơi an toàn.

  Các địa phương bố trí lực lượng canh gác 24/24 giờ, cắm biển cảnh báo và quyết liệt trong việc ngăn cấm người dân đi lại qua các khu vực nguy hiểm như ngầm, tràn, tuyến đường bị ngập sâu, sạt lở; tạm dừng hoạt động các đò ngang và không để người dân đánh cá, vớt củi trên sông trong thời gian có mưa, lũ.

  Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện để thực hiện công tác ứng phó mưa, lũ và chỉ đạo các cơ quan trực thuộc phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn địa phương để tổ chức các biện pháp ứng phó mưa, lũ trên địa bàn; hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát phương tiện giao thông hoạt động tại các khu vực bị ảnh hưởng của mưa lũ bảo đảm an toàn.

  Còn tại tỉnh Quảng Trị, từ ngày 9 đến sáng 10/10, có mưa to đến rất to.

  Cụ thể, tổng lượng mưa phổ biến từ 70-120mm, một số nơi cao hơn như Ba Lòng (Đakrông) 242mm, Triệu Ái (Triệu Phong) 195mm. Mưa lớn khiến nhiều ngầm tràn ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông bị ngập nước, gây ách tắc giao thông và chia cắt cục bộ một số khu vực.

  Tại huyện Hướng Hóa ngầm tràn trên địa bàn các thôn bị ngập nước như A Dơi (xã Ba Tầng), A Xóc (xã Lìa), Ván Ry (xã Húc), Pa Xía (xã Hướng Lộc), Thanh Ô (xã Thanh), Hồ (xã Hướng Sơn) khiến việc đi lại bị ách tắc.

  Còn tại huyện Đakrông, mưa lớn cũng làm nước sông dâng cao, gây ngập một số ngầm tràn ở các thôn như A Rồng Trên, A Đeng (xã A Ngo), Ly Tôn (xã Tà Long), Ba Lòng (xã Ba Lòng). Tại các ngầm tràn bị ngập nước, lực lượng chức năng đã chốt chặn ứng trực 24/24 giờ để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

  Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và gió Đông trên cao nên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong ngày và đêm 10/10 dự báo có mưa, mưa vừa, có nơi mưa với tổng lượng mưa phổ biến vùng đồng bằng đạt từ 20-50mm, vùng núi 40-70mm.

  Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét ở vùng núi, sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ và phía Tây huyện Vĩnh Linh, công trình điện gió, công trình thi công ven sông, sạt lở tại các vùng dân cư khu vực miền núi.

  Nguy cơ ngập úng vùng thấp trũng, ngập lụt vùng hạ du các sông, ngầm tràn và đường giao thông vùng đất thấp, ngập úng cục bộ đô thị. Mực nước trên các sông ở Quảng Trị hiện ở mức dưới báo động 1.

  Tại Quảng Trị, mưa lớn khiến cầu tràn tại xã A Dơi và Ba Tầng (huyện Hướng Hóa) nước ngập sâu, giao thông ko đi lại được. Nước dâng cao tại các cầu tràn, đến thời điểm hiện tại gây chia cắt, cô lập khoảng 346 hộ/1.611 khẩu ở thôn Tân Đi 2 (Ra Ró, Thôn A Vao). Ảnh: phongchongthientai.vn

  Tại Quảng Trị, mưa lớn khiến cầu tràn tại xã A Dơi và Ba Tầng (huyện Hướng Hóa) nước ngập sâu, giao thông ko đi lại được. Nước dâng cao tại các cầu tràn, đến thời điểm hiện tại gây chia cắt, cô lập khoảng 346 hộ/1.611 khẩu ở thôn Tân Đi 2 (Ra Ró, Thôn A Vao). Ảnh: phongchongthientai.vn

  Mưa lớn kéo dài ở Quảng Nam, 2 người mất tích khi bơi qua sông

  Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 9 đến sáng 10/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa to, có nơi đến rất to.

  Mực nước trên các sông đang lên, có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Cụ thể, trên sông Vu Gia (huyện Đại Lộc) ở mức trên báo động báo động II, trên sông Thu Bồn (thành phố Hội An) ở mức báo động I, trên sông Tam Kỳ (thành phố Tam Kỳ) ở mức báo động I.

  Mực nước các sông lên cao, gió mạnh đã dẫn đến một vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Vào lúc 16 giờ ngày 9/10, anh Hồ Văn T. (37 tuổi) cõng chị Hồ Thị D. (28 tuổi), cả 2 cùng trú thôn 1, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My bơi qua sông Nước Na (đoạn chảy qua xã Trà Cang giáp ranh với xã Trà Nam thuộc huyện Nam Trà My). Khi anh T. và chị D. bơi ra giữa sông Nước Na thì bị dòng nước chảy xiết cuốn trôi mất tích. Nhận được thông tin, chính quyền xã Trà Cang cùng Công an huyện Nam Trà My khẩn trương có mặt tại hiện trường tổ chức tìm kiếm các nạn nhân.

  Lãnh đạo xã Trà Cang cho biết, hiện nay, trên địa bàn xã trời mưa to, địa hình phức tạp và xa dân cư nên công tác tìm kiếm các nạn nhân gặp nhiều khó khăn. Do đó, chính quyền xã đang phối hợp với cán bộ ở các Nhà máy Thủy điện Trà Linh 1, 2 và 3 và các lực lượng chức năng nắm thông tin, hỗ trợ tìm kiếm tại các đầu đập ở trên sông Nước Na.

  Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, trong những ngày tới, thiên tai còn diễn biến phức tạp, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, nhất là tại các địa phương miền núi. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương triển khai các giải pháp phòng, chống thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”.

  Các địa phương khẩn trương phối hợp với với các lực lượng rà soát các khu vực không đảm bảo an toàn, nhất là các khu vực bị ngập sâu, chia cắt, vùng trũng thấp ven sông suối, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, nơi dễ sạt lở đất, trên các sông, suối, hồ chứa nước; kiên quyết di dời, sơ tán người dân, phương tiện, tài sản tại những nơi nguy hiểm, có nguy cơ ảnh hưởng của ngập sâu, sạt lở, lũ quét.

  Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển, lồng bè, nuôi trồng thủy sản biết tình hình thời tiết nguy hiểm trên biển để chủ động phòng tránh, có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc với các chủ tàu, chủ thuyền,… nhằm xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra. Các địa phương chủ động nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, bao gồm cả các ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, hoạt động gần bờ.

  Đặc biệt, các đơn vị quản lý hồ chứa thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa nước, thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên; thực hiện tốt việc thông báo, thông tin đến vùng hạ du, vận hành điều tiết hồ đảm bảo theo đúng Quy trình vận hành được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn các địa phương duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.

  Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến của tình hình thiên tai để kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục...

  PV/HANOITV

  Tổng hợp

  Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/mua-lon-gay-ngap-canh-bao-lu-quet-sat-lo-dat-o-quang-ngai-quang-tri-d212538.html