Canada: Số người nghèo ngày càng tăng

Ngày 18-6, Ngân hàng Thực phẩm Canada (FBC) công bố báo cáo cho thấy số người sống trong cảnh nghèo, thiếu thốn ở nước này có thể cao hơn so với những ước tính trước đó.

Thành phố Toronto của Canada. Ảnh: Bloomberg

Thành phố Toronto của Canada. Ảnh: Bloomberg

Báo cáo này dựa trên chỉ số thiếu thốn vật chất (MDI), một thước đo được sử dụng ở châu Âu để đo mức độ nghèo khó. Cơ quan Thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) cho rằng, MDI phân biệt giữa những cá nhân không đủ tiền mua một hàng hóa hoặc dịch vụ nhất định và những người không có loại hàng hóa hoặc dịch vụ này vì họ không muốn.

Theo FBC, tổ chức này đánh giá MDI dựa trên 11 loại mặt hàng thiết yếu mà người Canada được khảo sát nói rằng họ không đủ khả năng mua, trong đó 10% cho biết không đủ tiền mua quần áo hoặc 18% không thể trả tiền chăm sóc nha khoa. Theo đó, báo cáo mới nhất cho rằng, 25% người Canada có thể sẽ rơi vào mức sống nghèo khó vì không đủ khả năng mua 2 hoặc nhiều thứ thiết yếu như vậy. Điều này có nghĩa là 10 triệu trong số 40 triệu người Canada đang sống ở mức nghèo khổ, so với 4 triệu người mà Cơ quan Thống kê Canada đã báo cáo trước đó.

Cơ quan Thống kê Canada sử dụng mô hình gọi là Biện pháp giỏ hàng thị trường (MBM) để xác định mức nghèo khó, trong đó một gia đình được coi là sống trong nghèo khó nếu họ không đủ khả năng chi trả cho mức sống khiêm tốn cơ bản, bao gồm chi phí cho thực phẩm, quần áo và giày dép, phương tiện đi lại, chỗ ở và các chi phí khác.

TTXVN

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/the-gioi/202406/canada-so-nguoi-ngheo-ngay-cang-tang-7506033/