Canada áp dụng chính sách tài chính thận trọng

Bộ trưởng Tài chính Canada cho biết ngân sách năm 2023 của chính phủ nước này sẽ ưu tiên chi tiêu cho chăm sóc y tế và chuyển đổi năng lượng xanh

Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Bộ trưởng Tài chính Canada - bà Chrystia Freeland cho biết ngân sách năm 2023 của chính phủ nước này sẽ ưu tiên chi tiêu cho chăm sóc y tế và chuyển đổi năng lượng xanh, đồng thời đảm bảo kế hoạch tài chính tổng thể bền vững trong một năm được dự báo là nhiều thách thức.

Bà Freeland thừa nhận nền kinh tế đang chậm lại có thể khiến chính phủ liên bang có ít nguồn thu thuế hơn để chi tiêu, đồng thời nhấn mạnh "vẫn còn nhiều bất ổn trong nền kinh tế thế giới và điều đó có nghĩa là chúng ta cần tiếp tục thực hiện một cách tiếp cận thận trọng về mặt tài chính”.

Tuy nhiên, bà Freeland cho rằng người dân Canada cũng mong đợi chính phủ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và việc chuyển sang năng lượng sạch là cơ hội "nghìn năm có một” mà Canada phải nắm bắt.

Các chuyên gia về chính sách kinh tế đã khuyến nghị chính phủ nên đảm bảo để các khoản chi tiêu mới trong ngân sách năm 2023 không làm suy yếu nỗ lực của Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) trong cuộc chiến nhằm hạ nhiệt lạm phát.

Nền kinh tế Canada được dự báo sẽ đình trệ trong nửa đầu năm 2023, trong bối cảnh các đợt tăng lãi suất liên tục của BoC sẽ siết chặt tài chính của người dân và đóng vai trò như một lực cản đối với hoạt động chi tiêu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh.

Cho đến nay, tác động của chi phí đi vay cao hơn chủ yếu được cảm nhận ở thị trường nhà đất, trong khi các bộ phận khác của nền kinh tế đã chứng tỏ khả năng phục hồi mạnh, với tỷ lệ thất nghiệp áp sát mức thấp kỷ lục.

Tình trạng này cho thấy tác động của chính sách tăng lãi suất có độ trễ khá lớn.

Tỷ lệ lạm phát đang có xu hướng giảm, chạm mức 6,3% trong tháng 12/2022, so với mức đỉnh 8,1% hồi tháng 6/2022, phần lớn nhờ giá xăng dầu giảm. Nhưng con số này vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của BoC.

Trong một báo cáo được công bố vào đầu tuần này, cựu Thống đốc BoC, David Dodge đã cảnh báo rằng dự báo tài chính gần đây nhất của Ottawa (báo cáo kinh tế ngày 3/11) dường như quá lạc quan.

Theo ông, chính phủ cần chuẩn bị cho khả năng Canada sẽ đối mặt với một cuộc suy thoái nghiêm trọng vào năm 2023 và lãi suất có thể phải duy trì ở mức cao lâu hơn so với dự kiến./.

Hương Giang/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/canada-ap-dung-chinh-sach-tai-chinh-than-trong/277908.html