Các tổ chức phi chính phủ ngăn chặn Shell bán công ty con ở Nigeria

Đầu tuần này, 40 tổ chức xã hội dân sự, bao gồm Tổ chức Ân xá Quốc tế đã gửi đi lá thư kêu gọi Nhà nước Nigeria ngăn chặn tập đoàn Shell bán công ty con của mình ở miền đông nước này vì các hoạt động môi trường.

t

Vào tháng 1/2024, Shell tuyên bố bán công ty con của mình ở miền nam Nigeria. Ảnh Reuters

Gây tổn hại đến môi trường và người dân địa phương

Trong lá thư gửi Giám đốc Ủy ban điều tiết dầu mỏ thượng nguồn Nigeria (NUPCR), các tổ chức yêu cầu ông "từ chối phê duyệt việc bán công ty con này".

Các tổ chức này cho rằng việc Shell quyết định từ bỏ hoạt động trong nước ở khu vực đồng bằng Niger, miền đông nam Nigeria sẽ gây bất lợi cho môi trường và người dân địa phương này.

“Shell không được phép lách luật để trốn tránh trách nhiệm của mình trong việc dọn dẹp hiện trạng ô nhiễm đang lan rộng mà họ đã để lại", các tổ chức này đánh giá.

Ngoài Tổ chức Ân xá Quốc tế, những đơn vị khác đã ký tên vào bức thư bao gồm khoảng 30 tổ chức của Nigeria, cũng như Trung tâm nghiên cứu về các doanh nghiệp đa quốc gia (SOMO, Hà Lan), ReCommon (Ý) và The Corner House (Anh).

Số tiền lên tới 2,4 tỷ USD

Vào tháng 1/2024, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ của Hà Lan và Anh đã tuyên bố bán công ty con của mình ở miền nam Nigeria cho liên doanh do tập đoàn Renaissance Africa Energy đứng đầu, bao gồm bốn công ty dầu mỏ của Nigeria và một công ty dầu mỏ Thụy Sĩ, với số tiền lên tới 2.000 4 tỷ USD.

Công ty này tuyên bố rằng họ vẫn là "nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực năng lượng của Nigeria” thông qua việc khai thác các giếng sâu và khai thác khí đốt ngoài khơi.

Các tổ chức phi chính phủ chỉ ra: “Shell chỉ được phép bán công ty con ty khi cộng đồng địa phương đã xem xét đầy đủ, đã đánh giá đầy đủ tình trạng ô nhiễm môi trường do Shell gây ra cho đến nay và đủ tiền để đảm bảo chi phí dọn dẹp của Shell ở đồng bằng Niger.

Ô nhiễm mỗi năm tương đương với sự cố tràn dầu Exxon Valdez

Shell đã không phản hồi ngay lập tức các yêu cầu phỏng vấn của AFP. Tại Nigeria, Shell thường xuyên bị tấn công do chi phí môi trường trong các hoạt động khai thác dầu mỏ.

Năm 2021, Tòa án Tối cao Anh đã cho phép hàng nghìn người Nigeria kiện gã khổng lồ dầu mỏ ở Anh về thiệt hại môi trường do rò rỉ vàng đen. Thủ tục này vẫn đang được tiến hành. Năm 2022, Shell bị tòa án Hà Lan kết án phải bồi thường 15 triệu euro cho nông dân Nigeria vì sự cố rò rỉ dầu gây ô nhiễm nghiêm trọng 3 ngôi làng ở đồng bằng Niger.

Theo báo cáo được công bố năm ngoái của một hội đồng do chính quyền bang Bayelsa thành lập, khu vực đồng bằng sông Niger đã gánh chịu hậu quả hằng năm tương đương với sự cố tràn dầu của Exxon Valdez trong suốt 50 năm qua. Sự cố tràn dầu Exxon Valdez là thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Nh.Thạch

AFP

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/cac-to-chuc-phi-chinh-phu-ngan-chan-shell-ban-cong-ty-con-o-nigeria-709586.html