Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

  2584 liên quanGốc

  Thị trường sẽ tiếp tục tiếp tục biến động mạnh trong tuần này trong bối cảnh nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại. Ngoài ra, sự biến động mạnh của Bitcoin có thể tiếp tục tạo ra lực cản trên thị trường chứng khoán, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

  Bitcoin biến động mạnh

  Bitcoin tiếp tục sụt giảm vào thứ Sáu (21/5) sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ siết chặt hơn nữa các hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin. Cũng trong đầu tuần qua, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã thắt chặt lệnh cấm đối với các ngân hàng và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử.

  “Cần phải duy trì hoạt động trơn tru của thị trường chứng khoán, thị trường nợ và ngoại hối, xử lý nghiêm các hoạt động chứng khoán bất hợp pháp và trừng phạt nghiêm khắc các hoạt động tài chính bất hợp pháp”, tuyên bố của Quốc vụ viện Trung Quốc hôm thứ Sáu (21/5).

  Mặt khác, vào thứ Năm (20/5), Bộ Tài chính Mỹ đã kêu gọi các quy tắc mới yêu cầu các khoản chuyển tiền điện tử lớn phải được báo cáo cho Sở Thuế vụ và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã gắn cờ các rủi ro mà tiền điện tử gây ra đối với sự ổn định tài chính.

  Kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại chỉ dưới 65.000 USD vào giữa tháng 4, Bitcoin đã giảm mạnh nhưng nó đã hồi phục sau khi giảm xuống gần 30.000 USD vào ngày 19/5.

  Vanda Research chuyên theo dõi các giao dịch nhà đầu tư cá nhân cho biết các vị thế đòn bẩy trong hợp đồng tương lai bitcoin và ether đã giảm mạnh vào tuần trước. Điều này cho thấy rằng một số nhà đầu tư cá nhân có thể đã rút khỏi Bitcoin.

  "Bong bóng tiền điện tử đã bắt đầu làm sáng tỏ và dữ liệu từ các sàn giao dịch khác nhau cho thấy các nhà đầu tư cá nhân đang chấp nhận sự thật này”, Vanda Research cho biết.

  Dữ liệu kinh tế

  Dữ liệu quan trọng cần xem trong tuần tới sẽ là dữ liệu chi tiêu và thu nhập cá nhân được công bố vào ngày thứ Sáu (28/5) bao gồm chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE).

  Chỉ số PCE cốt lõi, không bao gồm lương thực và năng lượng là chỉ số đo lường lạm phát ưa thích của Fed cho mục tiêu trung bình linh hoạt 2%. Chỉ số này đã tăng 1,8% trong 12 tháng tính đến tháng 3.

  Dữ liệu này có thể kiểm tra quyết tâm của Fed trong việc duy trì hoạt động mua tài sản với tốc độ hiện tại của họ trong bối cảnh kinh tế và lạm phát phục hồi.

  Dữ liệu về niềm tin của người tiêu dùng, giá nhà và doanh số bán nhà mới được công bố vào thứ Ba (25/5), trong khi số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp sẽ được công bố vào thứ Năm (27/5).

  Phát biểu của các quan chức Fed

  Thống đốc Fed Lael Brainard sẽ phát biểu về các loại tiền kỹ thuật số tại Hội nghị Consensus của CoinDesk vào thứ Hai (24/5), do sự biến động gần đây trong thị trường tiền điện tử, những bình luận của bà sẽ được theo dõi chặt chẽ.

  Phó Chủ tịch Fed Randal Quarles sẽ ra điều trần về sự giám sát và quy định của Fed đối với hệ thống tài chính trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Ba (25/5).

  Trong tuần qua, các nhà đầu tư đã bị hoảng sợ bởi lo ngại về con đường tương lai của chính sách của Fed khi đối mặt với rủi ro lạm phát gia tăng. Biên bản của Fed tuần trước cho thấy một số nhà hoạch định chính sách đã sẵn sàng thảo luận về việc giảm kích thích bằng cách giảm mua trái phiếu.

  Barry Knapp, giám đốc quản lý Ironsides Macroeconomics cho biết, hiện giờ các nhà đầu tư tập trung vào Fed là điều đương nhiên.

  “Đó là một cú sốc không chắc chắn. Nó sẽ gây ra một sự điều chỉnh và mọi người đều tập trung vào điều đó. Fed đã không thực sự thay đổi chính sách của mình kể từ khi xảy ra đại dịch”.

  Chiến lược gia Knapp cho biết, lợi suất trái phiếu kho bạc đã giảm xuống trong những nỗ lực ở Washington nhằm đạt được kế hoạch lưỡng đảng về chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Nhưng ông hy vọng thị trường sẽ phản ứng khác trong hai tuần tới, vì ông hy vọng những nỗ lực đó rõ ràng sẽ thất bại và đảng Dân chủ sẽ tập trung vào một chương trình chi tiêu lớn sẽ làm tăng thâm hụt.

  Bên cạnh đó, chiến lược gia Knapp hy vọng Fed có thể thảo luận về việc giảm mua trái phiếu tại cuộc họp Jackson Hole vào cuối mùa hè và điều đó có khả năng là nguyên nhân dẫn đến sự điều chỉnh của thị trường. Vào Thế chiến thứ hai, ông cho biết đó là lần điều chỉnh đầu tiên của thị trường sau một cuộc suy thoái được kích hoạt bởi chính sách bình thường hóa của Fed.

  Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài

   Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/cac-su-kien-va-thong-tin-nha-dau-tu-chung-khoan-khong-the-bo-qua-tuan-nay-post270035.html