Các chiêu thức lừa đảo lấy tiền trong tài khoản ngân hàng

Nhu cầu mua sắm tiêu dùng tăng cao dịp Tết cận kề cũng là thời điểm xuất hiện nhiều chiêu thức lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo khuyến cáo của các ngân hàng, đối tượng lừa đảo thường mạo danh nhân viên sàn thương mại điện tử, đăng tuyển cộng tác viên với lời mời chào đặt mua các đơn hàng ảo rồi nhận lại tiền gốc cộng hoa hồng. Từ những đơn hàng trị giá nhỏ để lấy lòng tin, đến khi có những đơn hàng lớn hàng chục triệu đồng, đối tượng sẽ báo lỗi.

Một hình thức lừa đảo khác là mạo danh nhân viên ngân hàng. Kẻ gian thường dùng tài khoản trên mạng xã hội có logo, hình ảnh ngân hàng hoặc đầu số điện thoại 1900 giống như tổng đài, tư vấn các gói vay vốn hấp dẫn, yêu cầu khách hàng đóng trước một khoản tiền gọi là phí hồ sơ. Khi nhận được tiền, đối tượng sẽ lập tức chặn toàn bộ liên lạc với khách hàng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Tương tự, đối với sim điện thoại, các đối tượng mạo danh nhân viên mạng viễn thông liên hệ đề nghị hỗ trợ nâng cấp, chuyển đổi sim 4G/5G miễn phí thông qua điện thoại, tin nhắn. Khi khách hàng thực hiện theo sẽ bị chiếm đoạt quyền sử dụng SIM điện thoại. Từ đó, khách hàng đối mặt với nguy cơ cao mất tiền trong tài khoản ngân hàng.

Trước những chiêu thức lừa đảo liên tục thay đổi khó lường, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu, số thẻ tín dụng, tử và mã OTP cho ai dưới bất cứ hình thức nào.

Theo VTV

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/cac-chieu-thuc-lua-dao-lay-tien-trong-tai-khoan-ngan-hang/20230103115637958