Ca mổ gần 5 tiếng cứu người đàn ông từ cõi chết trở về

Bệnh nhân bị phình vỡ động mạch chậu gốc phải, tiên lượng nặng và đột ngột diễn biến nặng. Ngay lập tức quy trình báo động đỏ toàn viện được kích hoạt để thực hiện ca mổ kéo dài gần 5 giờ đồng hồ cứu bệnh nhân.

Thông tin cho PV, đại diện Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ của đơn vị vừa tiến hành quy trình báo động đỏ, chạy đua với thời gian thực hiện phẫu thuật cứu sống cho bệnh nhân 69 tuổi bị phình vỡ động mạch chủ trên nền tiền sử tăng huyết áp nhiều năm.

Theo đó, trước khi nhập viện cấp cứu, ông Nguyễn Văn Tăng (69 tuổi, trú tại phường Quang Trung, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) có biểu hiện mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt; sau đó được người thân đưa đến Khoa cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí trong tình trạng huyết áp tụt.

Sau khi tiến hành chụp CT-Scanner ổ bụng, bác sĩ phát hiện người bệnh bị phình vỡ động mạch chậu gốc phải, tiên lượng nặng. Cùng thời điểm này, người bệnh đột ngột diễn biến nặng: lơ mơ, gọi hỏi không đáp ứng, huyết áp tụt 95/60mmHg.

Niềm vui của bệnh nhân Nguyễn Văn Tăng sau khi thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Ảnh: BVCC.

Niềm vui của bệnh nhân Nguyễn Văn Tăng sau khi thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Ảnh: BVCC.

Trước tình thế khẩn cấp, các bác sĩ khẩn trương hồi sức tích cực truyền dịch, dùng thuốc vận mạch nâng huyết áp và chuyển chụp cắt lớp vi tính toàn thân. Sau chụp, bác sĩ phát hiện người bệnh bị vỡ động mạch chủ chậu, lóc tách động mạch bụng dưới động mạch thận.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân rất nặng và nguy cơ tử vong cao nếu không được phẫu thuật kịp thời, ê-kíp liên chuyên khoa gồm: cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật tim mạch lồng ngực, gây mê hồi sức khẩn trương khởi động báo động đỏ toàn viện. Cùng với việc vừa hồi sức tích cực, bệnh nhân được chuyển phòng mổ phẫu thuật cấp cứu.

Quá trình phẫu thuật, kíp mổ nhanh chóng tiến hành thay đoạn động mạch chủ chậu cho bệnh nhân. Ca mổ kéo dài gần 5 giờ, người bệnh được các bác sĩ đã tiến hành xử trí, phẫu thuật thành công.

Sau phẫu thuật, người bệnh được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực Nội theo dõi và điều trị. Nhờ việc phẫu thuật nhanh chóng, kịp thời và chăm sóc điều trị tích cực, sau gần 2 tuần điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định và đã được xuất viện về nhà.

Theo các bác sĩ, phình động mạch chủ là bệnh thường xảy ra ở những người lớn tuổi, có các bệnh đi kèm như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu. Khi khối phình bị vỡ, khả năng gây tử vong cho người bệnh nếu không được xử trí kịp thời.

Phỏng vấn Bác sĩ Võ Thái Trung tại Lễ trao giải Sự hi sinh thầm lặng Lần thứ IV.

Đức Tùy

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/ca-mo-gan-5-tieng-cuu-nguoi-dan-ong-tu-coi-chet-tro-ve-169240227194057618.htm