Cá hồi chết hàng loạt ở Lào Cai: nghi bị đầu độc

Các trường hợp cá hồi chết đều có tình tiết giống nhau, do đó những chủ trại cá bị hại đều khẳng định cá chết do bị hạ độc.

Liên quan đến thông tin 2 trại cá hồi của ông Nguyễn Thái Bình và ông Phàn Dào Quẩy ở thôn Nậm Cang 1, xã Nậm Cang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai bỗng dưng xảy ra hiện tượng cá chết bất thường, thiệt hại về kinh tế lên tới hàng tỷ đồng, phóng viên VOV đã có mặt tại hiện trường vụ việc để ghi nhận những thông tin liên quan và được biết, trước đó từng có nhiều tiền lệ xảy ra.

Ông Nguyễn Thái Bình, chủ trại cá vừa gánh chịu thiệt hại hơn 2 tỷ đồng với gần 20.000 con cá hồi chết, tổng trọng lượng lên đến 7,5 tấn khẳng định, cá chết do nguồn nước suối có vấn đề.

Lạch nước dẫn vào trại cá nhà ông Bình và ông Quẩy phát hiện vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật

Đặc biệt, sau khi sự việc xảy ra, cách trại cá của ông Bình không xa tại khu vực thượng nguồn, người dân phát hiện một số vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật hiệu Sarifos có hàm lượng độc cao được mở sẵn nắp thả dưới suối.

Vị trí các vỏ chai thuốc độc không nằm trên dòng suối chính mà nằm đúng lạch nước nhỏ dẫn trực tiếp vào các ao cá hồi ngay bên dưới. Nghi ngờ bị hạ độc, ông Bình đã trình báo với chính quyền địa phương, sau đó công an huyện đã vào điều tra hiện trường.

Theo ông Bình, trại cá của ông đặt ngay đầu nguồn, phía trên không có dân sinh sống, không có ruộng nương.

Ông Bình cho biết: “Khoảng 14h15 phút thì cá bắt đầu có hiện tượng không bình thường, 14h30 phút thì cá chết nhiều. Tôi thấy hiện tượng cá chết rất lạ vì mọi khi cá chết ít. Nuôi cá hồi mà cá chết vài ba con, chục con là chuyện thường. Nhưng lần này cá chết rất nhiều, lên hàng trăm con. Tôi nghi là cá bị hạ độc”.

Trại cá hồi nhà ông Chảo Duần Chiêu vừa xảy ra cá chết hàng loạt hồi tháng 6/2016

Dưới nhà ông Bình, trại cá dẫn chung nguồn nước của ông Phàn Dào Quẩy cũng xuất hiện những dấu hiệu bất thường cùng thời điểm. Không thể cứu vãn, 8.000 con cá hồi trong ao nhà ông Quẩy chết toàn bộ.

Theo chính quyền và những người dân địa phương tại Sa Pa, vụ việc cá hồi chết bất thường vừa xảy ra tại trại cá nhà ông Bình và ông Quẩy không phải lần đầu, mà trước đó đã có nhiều trường hợp tương tự xảy ra.

Vụ đầu tiên ghi nhận xảy ra là vào năm 2013 tại trại cá hồi của ông Chảo Phù Chẳn, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, 1 tấn cá đã chết nghi do bị hạ độc. Ông Chẳn cho hay, sau khi cá chết phát hiện đường ống nhựa phi 110 dẫn nước vào ao bị khoan thủng, bên cạnh có 2 vỏ chai thuốc trừ sâu hiệu Ofatox.

Tiếp đó vào tháng 7/2015, trại cá hồi của ông Nguyễn Văn Lũy ở xã Bản Khoang, huyện Sa Pa cũng nghi bị hạ độc, 6 tấn cá bị chết. Ông Lũy cho biết khi phát hiện cá chết đồng loạt, nước dẫn vào ao cá có mùi không bình thường.

Trại cá nhà ông Phàn Dào Quẩy chết sạch, không còn con nào

Và chỉ cách đây một thời gian ngắn, vào tháng 6/2016, hai trại cá hồi gần nhau, cùng chung một nguồn nước suối của ông Chảo Duần Chiêu và ông Chảo Láo Lở ở xã Bản Khoang, huyện Sa Pa cũng ghi nhận cá chết bất thường, mỗi trại thiệt hại khoảng 1,5 tấn cá. Phía đầu nguồn phát hiện vỏ chai nghi là thuốc bảo vệ thực vật.

Tất cả các vụ việc xảy ra nói trên đều có những tình tiết hết sức giống nhau. Với kinh nghiệm chăn nuôi nhiều năm thì những người chủ trại cá bị hại đều khẳng định cá chết do bị hạ độc.

Thiệt hại về kinh tế của các vụ việc nói trên đều rất lớn từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho những người đã, đang và sẽ có ý định đầu tư nuôi cá nước lạnh.

Chính quyền địa phương có giải pháp gì để làm rõ nguyên nhân của những vụ việc nói trên, giúp bà con yên tâm đầu tư sản xuất?

VOV sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc