Buôn công cụ hỗ trợ qua mạng để... trang trải học hành

Trần Duy Viễn (19 tuổi, sinh viên của một trường cao đẳng) cho biết do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên khi thấy có nhiều người cần mua và bán công cụ hỗ trợ (roi điện, dùi cui, dao bấm…), Viễn “nhanh nhẹn” mua đi bán lại trên mạng để kiếm lời nhằm trang trải chuyện học hành.

Ngày 16/4, Đội 2, PC45, Công an TP Hồ Chí Minh bàn giao 3 đối tượng cùng tang vật cho Công an quận 5 để điều tra làm rõ về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép công cụ hỗ trợ (CCHT) thông qua mạng Internet.

Cách đây ít hôm, qua công tác nắm bắt tình hình, các trinh sát Đội 2 phát hiện có 1 đối tượng chuyên bán CCHT (roi điện, dùi cui, dao bấm…). Bằng các biện pháp nghiệp vụ được triển khai, khoảng 11h30 ngày 15/4, khi đối tượng xuất hiện tại quán cà phê Cát Đằng ở số 905, Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5 để giao hàng cho khách thì bị các trinh sát Đội 2 phát hiện, thu giữ trong người đối tượng 3 roi điện, 1 dùi cui.

Các đối tượng vụ án.

Sau khi được đưa về Công an phường 1, quận 5 làm việc đối tượng khai tên Trần Duy Viễn (19 tuổi; ngụ phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) là sinh viên của một trường cao đẳng. Viễn cho biết do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên khi thấy có nhiều người cần mua và bán CCHT, y nảy sinh ý định sẽ mua đi bán lại để kiếm lời nhằm trang trải chuyện học hành.

Từ đó, Viễn đặt mua của một đối tượng tên Vinh rồi rao bán lại hưởng chênh lệch khoảng 200.000 đồng/công cụ.

Từ lời khai này của Viễn, chiều cùng ngày, các trinh sát Đội 2 phối hợp cùng Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an quận 5 tiến hành kiểm tra đối tượng Tôn Thế Vinh (21 tuổi; quê quán Ba Tri, Bến Tre) khi y đang giao hàng cho khách ở đường Sư Vạn Hạnh (quận 5), thu giữ trong người Vinh 2 roi điện và 3 dùi cui.

Tại cơ quan Công an Vinh thừa nhận hành vi của mình và khai từ tháng 2/2012 cho đến ngày bị bắt y đã mua đi bán lại khoảng 60 CCHT các loại. Nguồn hàng này y mua tại một nơi bán đồ cũ nằm trên đường Phó Đức Chính, quận 1. Ngay sau đó, lực lượng phối hợp kiểm tra địa điểm Vinh khai thì phát hiện nơi đây tàng trữ 23 CCHT các loại. Người chủ của số hàng nói trên là Nguyễn Thanh Tâm (47 tuổi) cho biết, trong thời gian bán đồ cũ thấy có nhiều người hỏi mua CCHT nên đã tìm đến chợ Dân Sinh (quận 1) mua của nhiều người rồi mang về nhà tàng trữ và bán lại cho người có nhu cầu, trong số có Tôn Thế Vinh