'Bước ngoặt kịch tính' trong vụ nhà hàng nổi Hong Kong bị lật úp

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  38 liên quanGốc

  Bí ẩn về số phận của nhà hàng nổi Jumbo ngày càng tăng lên khi chủ sở hữu con tàu vào ngày 24/6 gây ra sự bối rối xoay quanh việc liệu nó có thực sự chìm trên Biển Đông.

  Số phận của Jumbo - nhà hàng nổi huyền thoại của Hong Kong - đã có một bước ngoặt kịch tính khi chủ sở hữu khẳng định con tàu không chìm 1.000 m dưới Biển Đông, mà chỉ bị lật, South China Morning Post đưa tin ngày 24/6.

  Vào tối 23/6, Cục Hàng hải Hong Kong tuyên bố họ chỉ biết về vụ việc liên quan đến nhà hàng nổi Jumbo qua phương tiện truyền thông và đã ngay lập tức yêu cầu công ty báo cáo.

  Cơ quan này sau đó cho biết đã nhận được báo cáo từ công ty vào hôm 23/6, nói rằng nhà hàng nổi này đã bị lật, nhưng "hiện tại, cả tàu Jumbo và tàu lai dắt vẫn đang ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa” của Việt Nam.

  Tới ngày 24/6, South China Morning Post dẫn lời phát ngôn viên đại diện cho chủ sở hữu nhà hàng khẳng định công ty đã luôn sử dụng từ "lật úp", chứ không phải "chìm" khi nói về vụ việc.

  Trước đó, hôm 20/6, Aberdeen Restaurant Enterprises - công ty mẹ sở hữu nhà hàng - đưa ra một tuyên bố cho biết con tàu đã bị lật gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi nó "gặp điều kiện bất lợi" và bắt đầu bị nước tràn vào, theo AFP.

  Vụ lật úp của con tàu nổi tiếng đã thu hút sự chú ý toàn cầu, khi phương tiện truyền thông trên khắp thế giới mô tả con tàu đã bị chìm dưới độ sâu hơn 1.000 m. Tại quê nhà, nhiều người lo ngại rằng liệu Jumbo có thể được trục vớt hay sẽ bị bỏ lại dưới đáy biển sâu mãi mãi.

  Liệu nhà hàng nổi có thực sự chìm?

  "Độ sâu của nước tại hiện trường là hơn 1.000 m, gây khó khăn cho việc triển khai công tác trục vớt", tuyên bố hôm 20/6 cho biết.

  "Nước tràn vào khiến tàu bắt đầu nghiêng. Bất chấp những nỗ lực của công ty tàu kéo chịu trách nhiệm chuyến đi để giải cứu con tàu, thật không may, nó đã bị lật", người phát ngôn của Aberdeen Restaurant Enterprises nói.

   Nhà hàng nổi Jumbo biểu tượng của Hong Kong đã bị kéo đi khỏi cảng Aberdeen vào tuần trước. Ảnh: AFP.

  Nhà hàng nổi Jumbo biểu tượng của Hong Kong đã bị kéo đi khỏi cảng Aberdeen vào tuần trước. Ảnh: AFP.

  Khi được hỏi trực tiếp liệu con tàu có bị chìm hay không, phát ngôn viên vào hôm 23/6 lại cho biết tuyên bố của công ty luôn dùng từ "bị lật úp". Vị này không giải thích lý do tuyên bố trước đó của công ty lại đề cập đến độ sâu của nước khi đề cập đến việc trục vớt.

  Tờ South China Morning Post cũng đưa tin về một thảo luận tương tự với một phát ngôn viên khác của công ty, trong đó khẳng định con tàu đã "bị lật" chứ không phải "chìm".

  Tuy nhiên, bà không thể tiết lộ vị trí chính xác của con tàu, cũng như việc nó vẫn còn ở trên mặt nước hay đã chìm sâu dưới biển.

  Khi được hỏi tại sao không mô tả con tàu bị chìm vì công ty đã khẳng định công tác trục vớt sẽ “rất khó khăn” do độ sâu của nước tại hiện trường là 1.000 m, bà không trả lời được.

  Tờ báo cho biết họ đã nhận được thông báo của cơ quan hàng hải Hong Kong, trong đó cho rằng công ty có thể đã vi phạm các quy định nếu họ không thông báo cho chính quyền về sự cố chìm tàu trong vòng 24 giờ.

  Trong một tuyên bố vào đêm 23/6, cơ quan hàng hải Hong Kong cho biết Jumbo và Jaewon 9, con tàu đang kéo nhà hàng từ Hong Kong đến Campuchia, vẫn ở gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nơi xảy ra vụ lật.

  Theo trang web theo dõi Vessel Finder, Jaewon 9 dự kiến đến Campuchia vào ngày 27/6 và đã chạy ngoằn ngoèo gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

  AFP đã yêu cầu một tuyên bố chính thức từ Aberdeen Restaurant Enterprises về tình trạng của tàu Jumbo, cũng như giải thích chi tiết về những gì đã xảy ra. Công ty trước đó cho biết các kỹ sư hàng hải đã được thuê để kiểm tra nhà hàng nổi này trước khi nó được kéo đi. Con tàu cũng nhận được tất cả phê duyệt có liên quan.

  Chật vật vì tình hình tài chính khó khăn

  Nhà hàng đã phải tạm ngừng hoạt động vào tháng 3/2020 do phải chịu khoản lỗ lũy kế lớn vì đại dịch Covid-19 và tình hình bất ổn xã hội vào năm 2019.

  Nhà điều hành Melco International Development - công ty mẹ của Aberdeen Restaurant Enterprises - cho biết công việc kinh doanh của nhà hàng nổi đã không có lãi kể từ năm 2013 và khoản lỗ lũy kế đã vượt quá 100 triệu HKD (12,7 triệu USD).

   Nhà hàng huyền thoại này đóng cửa vào tháng 3/2020. Ảnh: AFP.

  Nhà hàng huyền thoại này đóng cửa vào tháng 3/2020. Ảnh: AFP.

  Melco khẳng định việc bảo trì con tàu vẫn tiêu tốn một khoản tiền lên tới hàng triệu USD mỗi năm. Khoảng một chục doanh nghiệp và tổ chức đã từ chối lời mời tiếp quản nó miễn phí.

  Tháng trước, hãng thông báo rằng trước khi giấy phép hết hạn vào tháng 6, Jumbo sẽ rời Hong Kong và chờ một nhà điều hành mới tại một địa điểm không được tiết lộ. Nhà hàng nổi Jumbo đã bị kéo đi khỏi cảng Aberdeen vào ngày 14/6.

  Khai trương vào năm 1976 bởi ông trùm sòng bạc quá cố Hà Hồng Sân, con tàu này từng thể hiện đỉnh cao của sự sang trọng và được cho là đã tốn hơn 30 triệu dollar Hong Kong để xây dựng.

  Được thiết kế giống như hoàng cung của Trung Quốc và từng được coi là một thắng cảnh không thể bỏ qua, nhà hàng đã thu hút nhiều du khách, trong đó có cả Nữ hoàng Anh Elizabeth II và tài tử Tom Cruise.

  Nó cũng xuất hiện trong một số bộ phim - bao gồm "Contagion" của Steven Soderbergh, về một đại dịch toàn cầu chết người.

  Nhà hàng nổi của Hong Kong chìm trên Biển Đông Nhà hàng nổi Jumbo của Hong Kong đã bị lật úp và chìm gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 19/6 do gặp thời tiết bất lợi, chủ sở hữu nhà hàng cho hay.

  Vân Đinh

  Theo AFP, South China Morning Post

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/buoc-ngoat-kich-tinh-trong-vu-nha-hang-noi-hong-kong-bi-lat-up-post1329422.html