Bữa tiệc của đàn sư tử và sự xuất hiện bất ngờ từ cá sấu sông Nile khổng lồ

Đoạn clip là một ví dụ về một thực tế, 'kiếm ăn đã khó, giữ ăn còn khó hơn'.

Trong thế giới tự nhiên hoang dã có tính cạnh tranh rất cao, để có thể sinh tồn, các loài động vật sẽ phải trải qua vô số trận chiến đấu khốc liệt.

Sư tử, ông vua của đồng cỏ, là loài động vật có khả năng săn mồi trên cạn siêu hạng. Là loài mạnh mẽ, to lớn thứ hai trong họ nhà mèo, tuy nhiên điểm khác biệt của sư tử ở chỗ chúng sống theo bầy đàn.

Một đàn sư tử lớn thông thường có quy mô từ 15 - 40 con bao gồm nhiều con đực trưởng thành, sư tử cái và các con của chúng. Bầy càng đông càng chứng tỏ sức mạnh và số lượng con đực càng nhiều càng giúp đảm bảo an toàn cho bầy con.

Khi đi săn mồi, sư tử cũng đi theo đàn dưới sự dẫn dắt chủ yếu của sư tử cái. Mỗi con sư tử cái sẽ có một vai trò riêng trong đàn. Sự phân bổ vị trí như vậy giúp chúng săn được những con mồi lớn hơn như trâu rừng châu Phi, linh dương đầu bò hay thậm chí cả hươu cao cổ.

Đặc trưng của sư tử là loài động vật săn mồi cơ hội, sở hữu những bước đi lén lút theo con mồi. Chúng sẽ vồ lấy con vật gần chúng nhất mà chẳng thèm ngó ngàng đến độ tuổi, giới tính hay tình trạng của con mồi.

Trong các cuộc săn bắt, nhận trách nhiệm chính trong đàn thuộc về sư tử cái. Lý do bởi sư tử cái có những đặc điểm phù hợp, đó là kích thước nhỏ gọn, di chuyển nhanh nhẹn và không bị bộ bờm vướng, nặng khiến việc ngụy trang khó khăn hơn...

Ở các vùng đất hoang dã, chúng ta thường bắt gặp những hình ảnh các động vật ăn thịt bậc cao đi săn các loài thú ăn cỏ, bậc thấp hơn mà ít khi thấy những cuộc chiến giữa các loài thú săn mồi với nhau.

Điều này là do trong bối cảnh cạnh tranh để sinh tồn ngày càng khắc nghiệt, những trận chiến giữa kẻ mạnh thường gây ra nhiều thiệt hại hơn là những giá trị đem về. Đặc biệt, trong trường hợp một bên được mệnh danh là "Chúa sơn lâm", bên còn lại là "Vua đầm lầy", mỗi kẻ đều làm vương làm tướng ở nơi mình sinh sống thì những cuộc chiến vô nghĩa sẽ cực kỳ hiếm khi xảy ra.

Ở đoạn clip trên, tại "bữa tiệc thịt" của ba sư tử bất ngờ xuất hiện một chú cá sấu Nile trông có vẻ muốn được nhập cùng.

Cá sấu sông Nile là một loài cá sấu ở châu Phi có kích thước khổng lồ (khi trưởng thành dài hơn 5 m, nặng hơn 250 kg), được xem là loài động vật ăn thịt gây ám ảnh với mọi loài sinh vật kể cả con người. Vì sở hữu sức mạnh bạo tàn mà cá sấu sông Nile rất được người Ai Cập cổ đại tôn sùng, thậm chí họ còn ướp xác và thờ cúng nó như những vị thần.

Theo thống kê của CrocBITE, từ năm 1884 đến 2017 đã ghi nhận được 1.014 vụ cá sấu sông Nile tấn công con người, trong đó có tới 717 cái chết (tỷ lệ chết người là 70%, cao hơn hẳn cá sấu nước mặn là 57%).

Tuy nhiên, vì biết con cá sấu khổng lồ đang ở khoảng cách khá xa so với lãnh thổ của nó nên đàn sư tử tỏ ra không quá hoảng hốt. Chúng bình tĩnh chờ đợi những đợt tấn công của cá sấu rồi mới đáp trả. Cuối cùng, đàn sư tử đã dần kéo "bữa tiệc" rời xa khỏi vòng với của cá sấu để rồi tận hưởng.

Qui Ánh

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/bua-tiec-cua-dan-su-tu-va-su-xuat-hien-bat-ngo-tu-ca-sau-song-nile-khong-lo-post339945.html