'Bóng hồng' xứ Quảng tình nguyện nhập ngũ: Mong được cống hiến sức mình cho đất nước

'Ba em là quân nhân, cũng là thần tượng của em. Lúc nhỏ, thấy ba dành nhiều thời gian để làm nhiệm vụ, chăm lo cho bà con, cho cộng đồng nhất là những khi mưa lũ lại thường vắng nhà nên em buồn lắm. Nhưng sau này lớn lên em hiểu đó là một công việc ý nghĩa, vinh quang và đáng tự hào, càng mong muốn được cống hiến như ba. Em mong muốn mình được cống hiến sức mình nhiều hơn cho đất nước, cho Tổ quốc mình' - Hồ Thị Thanh Hằng (23 tuổi, ở thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) chia sẻ.

Hồ Thị Thanh Hằng tình nguyện nhập ngũ. Ảnh: Hoài Văn

Hồ Thị Thanh Hằng tình nguyện nhập ngũ. Ảnh: Hoài Văn

Hằng là một trong những “bóng hồng” xứ Quảng viết đơn tình nguyện nhập ngũ, và sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự đợt này.

Thanh Hằng và mẹ vỡ òa niềm vui khi ước mơ khoác lên mình màu áo lính thành hiện thực. Video: Hoài Văn

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng xuất sắc chuyên ngành Quản trị du lịch và khách sạn, Đại học Duy Tân (Đà Nẵng), nhưng sau vài tháng đi làm, Hằng quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ để hiện thực hóa ước mơ vào quân ngũ và cống hiến sức mình cho Tổ quốc.

Huyện Đoàn Quế Sơn thăm hỏi, động viên trước ngày thanh niên lên đường nhập ngũ.

Là con đầu trong gia đình, sau Hằng còn một em trai đang học lớp 12. Ba là quân nhân, Hằng chia sẻ, lúc nhỏ thấy ba thường xuyên đi công tác vắng nhà, nhất là những khi mưa lũ cũng thấy buồn lắm. Lớn lên, hình ảnh những người chiến sĩ không quản gian nguy đến những vùng nguy hiểm khó khăn, đội mưa bão nhận nhiệm vụ, chăm lo, dựng nhà cho bà con thì thấy ngưỡng mộ vô cùng.

Bà Đoàn Thị Bích Phượng - mẹ của Hằng, động viên con gái trước ngày lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự.

Tốt nghiệp cấp ba, Hằng đăng ký thi vào trường quân đội nhưng không đủ điều kiện trúng tuyển nên theo học chuyên ngành Quản trị du lịch và khách sạn, Đại học Duy Tân.

Suốt 4 năm học đại học, Hằng là nữ Bí thư Đoàn năng động, tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện. Những chuyến đi thiện nguyện cho cô nhiều trải nghiệm, và thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.

Ra trường với tấm bằng loại ưu, Hằng vào làm việc tại một khách sạn ở Đà Nẵng được 5 tháng thì hay tin có đợt tuyển quân liền viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Khi con gái nói muốn nộp đơn tình nguyện nhập ngũ, bà Đoàn Thị Bích Phượng, mẹ Hằng vừa mừng vừa lo. “Mừng vì con có thể thực hiện được ước mơ bấy lâu nay ấp ủ, nhưng cũng lo vì con là nữ mà môi trường quân đội đòi hỏi rèn luyện cao. Nhưng thấy con vui và tự tin bản thân sẽ làm được, gia đình cũng rất mừng”, bà Phượng nói.

Đợt này, tỉnh Quảng Nam có 2.681 lệnh gọi nhập ngũ. Trong đó, 2.554 chính thức (2.550 nam, 4 nữ), 127 thanh niên dự phòng. Về trình độ chuyên môn: 276 đại học, cao đẳng, trung cấp; 1.269 THPT; 1.136 THCS.

Ngày 25/2 tới đây Hằng sẽ lên đường vào TP. HCM để thực hiện nhiệm vụ 3 tháng quân trường. “Em sẽ cố gắng như lời của bố dặn, nếu đã chọn cho mình một hướng đi thì hãy cố gắng hết mình với con đường đó. Và nếu có cơ hội, em cũng mong muốn được cống hiến lâu dài trong môi trường quân ngũ” - Hằng nói.

Hiện thực hóa ước mơ màu áo lính

Nguyễn Thị Thiện Hướng (25 tuổi, ở xã Quế Phú, huyện Quế Sơn) cũng là một trong 4 nữ tình nguyện nhập ngũ đợt này của tỉnh Quảng Nam. Thiện Hướng chia sẻ, xuất thân trong gia đình truyền thống cách mạng, nhiều người thân theo nghiệp quân ngũ nên từ lâu trong cô hình ảnh về chú bộ đội luôn đẹp và tình yêu màu áo lính.

Các đoàn thể động viên Nguyễn Thị Thiện Hướng (thứ 2 từ trái qua) trước ngày lên đường nhập ngũ.

Sau khi tốt nghiệp cấp ba, Thiện Hướng đăng ký dự tuyển vào trường quân sự nhưng không đạt. Khăn gói vào TP. HCM học đại học nhưng niềm hy vọng khoác lên mình màu áo lính chưa bao giờ tắt.

Khi hay tin về đợt tuyển quân, cô gái liền viết đơn tình nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự và trúng tuyển đợt này, và rất vui khi trúng tuyển. May mắn hơn nữa là gia đình cũng luôn động viên, khuyến khích sẽ là động lực rất lớn để em hoàn thành nhiệm vụ.

Vài ngày nữa sẽ bước vào môi trường quân ngũ, có nhiều thay đổi nhưng Hướng nói đã sẵn sàng để vượt qua mọi thứ thách.

“Khi tham gia nghĩa vụ quân sự lần này, em đã hoàn thành được tâm nguyện của ba em lúc còn sống, cũng là đạt được ước mơ của mình. Em sẽ cố gắng hết sức”, Thiện Hướng chia sẻ.

Hoài Văn

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bong-hong-xu-quang-tinh-nguyen-nhap-ngu-mong-duoc-cong-hien-suc-minh-cho-dat-nuoc-post1614180.tpo