'Bóng hồng' duy nhất trong Top 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2023

Chiều 27/2/2024, Hội đồng Giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân tổ chức Hội nghị bình chọn Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2023. Đại úy Phạm Thị Ngọc Hà, Biên tập viên chính luận, Phòng Chuyên đề truyền hình, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội (Tổng cục Chính trị) là gương mặt nữ duy nhất trong Top 10 gương mặt trẻ tiêu biểu được bình chọn đợt này.

 Ngọc Hà (phải) làm MC chương trình Giao lưu nghệ thuật về ngành Hậu cần Quân đội năm 2022

Ngọc Hà (phải) làm MC chương trình Giao lưu nghệ thuật về ngành Hậu cần Quân đội năm 2022

Đại úy, nhà báo Phạm Thị Ngọc Hà gắn bó với Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam (QPVN) từ những ngày đầu tiên. Trong mắt đồng nghiệp, Hà là nữ nhà báo trẻ tràn đầy niềm đam mê với nghề. Bằng sự thông minh, tài năng, Hà luôn mang đến cho khán giả những tác phẩm báo hình có chiều sâu và đầy hơi thở cuộc sống.

Đại úy Phạm Thị Ngọc Hà cùng ekip nhận Giải Bạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41

Cô sở hữu gương mặt khả ái và giọng nói truyền cảm. Thầy cô và bạn bè ở Khoa Phát thanh - Truyền hình (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) năm xưa đều tin Ngọc Hà sẽ sớm trở thành MC truyền hình hoặc là phát thanh viên. Vậy mà khi gắn bó với nghề, cô thường xuyên lặn lội đến các xã vùng biên hay lênh đênh trên biển, đến "điểm nóng" như sự cố môi trường Formosa...

Ước mơ làm truyền hình từ bé, cùng với khao khát khám phá năng lực của bản thân là động lực thôi thúc cô luôn sẵn sàng đối mặt với thử thách để hoàn thành công việc hiệu quả nhất.

Nhớ lại những ngày đầu khi mới thực hiện chương trình chuyên đề "Biển đảo Tổ quốc", "Quốc phòng địa phương", Ngọc Hà thấy rất khó khăn khi không trải qua môi trường Quân đội, chưa từng thực hiện các đề tài chính luận. Cô đã tự mày mò tìm hiểu kiến thức quân sự, quốc phòng, chịu khó học hỏi đồng nghiệp đi trước để hoàn thành các chuyên đề, kịp thời phát sóng. Không ít lần, Hà còn đổi mới, làm "mềm hóa" các vấn đề thông qua những câu chuyện gần gũi, cách kể chuyện nhẹ nhàng để khán giả dễ tiếp nhận.

Đại úy Phạm Thị Ngọc Hà nhận Giải B - Giải Búa Liềm Vàng năm 2022

Mỗi khi phát hiện ra một câu chuyện, một vấn đề có thể đào sâu, cô thường chủ động sắp xếp công việc khoa học để thực hiện các phóng sự, phim tài liệu. Có lần, chỉ tình cờ nghe đồng nghiệp kể về hoàn cảnh khó khăn của các em nhỏ ở Trường Mầm non xã Pa Vây Sử (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) với mức tiền ăn chỉ 7.000 đồng/ngày, cô đã vận động những nhà hảo tâm, quyên góp gần 150 triệu đồng để giúp đỡ các em.

Khi thực hiện hoạt động thiện nguyện này cùng Hội Phụ nữ Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, các cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế -Quốc phòng 356 (Quân khu 2) đã cùng đồng lòng với Hà chung tay giúp đỡ cô, trò của trường mầm non và các em học sinh ở Pa Vệ Sử. Đó cũng là nhịp cầu để phim tài liệu "Chuyện chưa cũ" ra đời, để lại ấn tượng sâu đậm cho khán giả. Phim không có lời bình, chỉ để những cô giáo dành cả thanh xuân cắm bản dạy học và hình ảnh của các cán bộ, chiến sũ quân đội giúp dân xóa đói, giảm nghèo, dành dụm kinh phí hỗ trợ các em học sinh... kể chuyện.

Tác phẩm của Ngọc Hà sau đó đã giành giải B Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VII-năm 2022.

Bảng thành tích của Ngọc Hà còn có Gỉai thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại, Liên hoan truyền hình toàn quốc với các tác phẩm ấn tượng khác như: "Người nghĩ mới, đi đầu", "Sắc xuân biên giới", "Những bác sĩ đặc biệt"... Các tác phẩm báo chí chuyên sâu này của Hà và ê kíp đều cố gắng đi đến tận cùng các câu chuyện để chuyển tải thông điệp ý nghĩa đến với khán giả. Để làm được như vậy, ở nhiều thời điểm, cô tâm sự rằng mình dành hết thời gian cho công việc, nhiều đêm thức trắng bên bàn dựng.

Bên cạnh hoàn thành tốt công việc chuyên môn, Ngọc Hà còn là cán bộ Hội Phụ nữ của đơn vị, tham gia tích cực, tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện thiết thực: Tặng quà đồng bào huyện Trùng Khánh (Cao Bằng), tặng nhà tình nghĩa tại tỉnh Quảng Trị, trao tặng công trình nước sạch cho 9 điểm trường tại huyện Phong Thổ...

Ngọc Hà cùng đồng nghiệp không ngại đi tác nghiệp ở nhiều điểm nóng, vùng sâu xa để có những tác phẩm báo chí chất lượng nhất gửi đến khán giả

Chính nghề báo đã mang lại cơ duyên để cô đến với những số phận kém may mắn và cũng là cơ hội gặp gỡ, kết nối với các mạnh thường quân.

Ngọc Hà cho biết, cô cùng đồng nghiệp đã thực hiện chương trình thực tế "Lớp học vì sao" dành cho trẻ em, phát sóng đúng dịp kỷ niệm 10 năm ngày phát sóng kênh Quốc phòng Việt Nam. Cô sẽ còn tiếp tục ấp ủ những dự định mới trong nghề, đem đến cho khán giả những tác phẩm báo chí đi vào lòng người, được người dân đón nhận và lan tỏa.

Danh sách 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2023:

1. Đại úy Vũ Văn Cường, Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Pa Thơm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên.

2. Đại úy Lê Văn Tùng, Phó phi đội trưởng Phi đội 2, Trung đoàn 937, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân.

3. Lao động hợp đồng Nguyễn Tuấn Anh, Chuyên viên chính, Phòng An ninh hệ thống ứng dụng, Công ty An ninh mạng Viettel, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

4. Thượng úy Phạm Văn Tú, Phó thuyền trưởng Tàu 51-11-66, Lữ đoàn 649, Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần.

5. Thiếu tá Hoàng Đức Danh, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, Sư đoàn 5, Quân khu 7.

6. Đại úy Nguyễn Sỹ Tuân, Chính trị viên Tiểu đoàn 97, Bộ Tham mưu Quân khu 4.

7. Đồng chí Nguyễn Trung Đức, Phó giám đốc Trung tâm Sản xuất khóa mật mã M951, Ban Cơ yếu Chính phủ.

8. Đại úy Phạm Thị Ngọc Hà, Biên tập viên chính luận, Phòng Chuyên đề truyền hình, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, Tổng cục Chính trị.

9. Trung úy QNCN Trần Hưng Nguyên, vận động viên, Trung tâm Thể dục thể thao Quốc phòng 5, Bộ Tham mưu Quân chủng Hải quân.

10. Thượng sĩ Dương Huy Hoàng, học viên Lớp Thông tin, Đại đội 355, Tiểu đoàn 3, Học viện Kỹ thuật quân sự.

Hải Linh - Ảnh: NVCC

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/guong-mat-nu-duy-nhat-trong-top-10-guong-mat-tre-tieu-bieu-toan-quan-nam-2023-20240227210047168.htm