Boeing mở rộng hợp tác đào tạo, phát triển công nghiệp hàng không với Việt Nam

  Ngày 25/8, lần đầu tiên Diễn đàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Boeing được tổ chức tại Việt Nam, với sự tham gia của hơn 50 doanh nghiệp, nhà cung cấp, đại diện các trường đại học và cơ quan quản lý chức năng. Sự kiện này đánh dấu cam kết của Tập đoàn hàng không vũ trụ Boeing trong việc đồng hành với Việt Nam để phát triển ngành hàng không vũ trụ.

  Giám đốc Boeing Vietnam Michael Nguyen chia sẻ cơ hội hợp tác ngành công nghiệp hàng không vũ trụ tại Diễn đàn Công nghiệp hàng không.

  Giám đốc Boeing Vietnam Michael Nguyen chia sẻ cơ hội hợp tác ngành công nghiệp hàng không vũ trụ tại Diễn đàn Công nghiệp hàng không.

  Tại diễn đàn, Tập đoàn Boeing đã chia sẻ tầm nhìn đối với việc tăng cường cơ hội của Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất và đào tạo hàng không vũ trụ, chuỗi cung ứng, hàng không bền vững, cũng như nghiên cứu và phát triển.

  Ông Michael Nguyễn, Giám đốc Boeing Việt Nam, chia sẻ: “Diễn đàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Boeing là thành quả của quá trình hợp tác giữa Boeing với Việt Nam và ngành hàng không của đất nước trong suốt 25 năm, nhằm nâng cao năng lực hàng không vũ trụ của quốc gia. Những cơ hội trọng điểm đã được nêu ra tại Diễn đàn hoàn toàn phù hợp các mục tiêu "Make in Vietnam", "Digital Vietnam" và "Năng lượng xanh" của Chính phủ Việt Nam. Tập đoàn Boeing sẽ tiếp tục làm việc với ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và các trường đại học tại Việt Nam để xây dựng nền tảng cho sự phát triển lâu dài của ngành”.

  Theo dự báo, ngành hàng không ở khu vực Đông Nam Á sẽ phát triển nhanh nhất trên thế giới. Trong vòng 30 năm tới, khu vực này sẽ cần khoảng 4.000 máy bay và Việt Nam được xác định là quốc gia dẫn đầu trong xu hướng này. Các nhà cung cấp hiện tại của Boeing tại Việt Nam đang không ngừng nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và năng suất đạt đẳng cấp thế giới trong quá trình trở thành một phần quan trọng thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu của Tập đoàn.

  Cục trưởng Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Đỗ Nhất Hoàng đánh giá: Trong khoảng 10 năm trở lại đây, ngành hàng không vũ trụ Việt Nam có sự tăng trưởng, phát triển vượt trội so các quốc gia trong khu vực. Năm 2020, công nghệ hàng không vũ trụ đã được đưa vào danh mục các ngành công nghiệp công nghệ cao được Việt Nam ưu tiên đầu tư phát triển. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang từng bước nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm phục vụ công nghiệp hàng không; cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển nhanh chóng và bền vững.

  Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Boeing nghiên cứu phát triển Trung tâm đào tạo phi công, chuyên gia, kỹ sư trong lĩnh vực hàng không vũ trụ cũng như thiết lập cơ sở sản xuất tàu bay tại Việt Nam. Ngoài ra, cùng các doanh nghiệp Hoa Kỳ xúc tiến hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, sản xuất và dịch vụ kỹ thuật ngành hàng không như sản xuất linh kiện, bảo dưỡng tàu bay, công nghiệp sản xuất vệ tinh, công nghệ sóng viễn thông; kết nối doanh nghiệp Việt Nam với chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên toàn cầu.

  Các nhà cung cấp Việt Nam đã và đang hỗ trợ sản xuất một số thành phần máy bay thương mại của Boeing như cấu trúc máy bay, linh kiện điện tử và vật liệu tổng hợp trong suốt hàng chục năm qua. Tập đoàn Boeing cũng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để áp dụng những phương pháp thực hành tốt nhất cho sản xuất tinh gọn, quản lý nhà cung cấp và đào tạo chuyên ngành khác.

  Boeing cũng chia sẻ chiến lược khử carbon cho ngành hàng không bằng cách đặt trọng tâm vào việc đổi mới đội bay, nâng cao hiệu suất hoạt động, chuyển đổi sử dụng năng lượng tái tạo, cụ thể là tập trung vào nhiên liệu hàng không bền vững và áp dụng công nghệ tiên tiến.

  Ở Việt Nam, Boeing cũng đóng góp vào một số sáng kiến cộng đồng, tập trung cho giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán), cung cấp nguồn lực nhằm trang bị, phát triển kỹ năng kỹ thuật cho thanh thiếu niên và lực lượng lao động trẻ.

  QUANG HƯNG

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/boeing-mo-rong-hop-tac-dao-tao-phat-trien-cong-nghiep-hang-khong-voi-viet-nam-post712198.html