Bộ Y tế đề xuất miễn áp dụng kê khai giá mua vaccine

Để đảm bảo tiến độ tiêm vaccine, Bộ Y tế đề xuất miễn áp dụng kê khai giá mua vaccine vì lợi nhuận và nhà sản xuất, cung ứng vaccine có chính sách bảo mật thông tin về giá.

Bộ Y tế vừa có báo cáo về việc xin ý kiến thành viên Chính phủ đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 168/NQ-CP ngày 31-12-2021 về một số cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, trong thời gian dịch đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo tiến độ tiêm vaccine, Bộ Y tế đề xuất miễn áp dụng kê khai giá mua vaccine vì lợi nhuận và nhà sản xuất, cung ứng vaccine có chính sách bảo mật thông tin về giá.

Để đảm bảo tiến độ tiêm vaccine, Bộ Y tế đề xuất miễn áp dụng kê khai giá mua vaccine.

Để đảm bảo tiến độ tiêm vaccine, Bộ Y tế đề xuất miễn áp dụng kê khai giá mua vaccine.

Theo Bộ Y tế, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, trong giai đoạn 2020-2022, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện 8 vaccine phòng COVID-19 cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để nhập khẩu. Các vaccine này là: AstraZeneca, Sputnik V, Comirnaty, SAR-COV-2 Vaccine (Vero cells) Inactivated Sinopharm/BIBP, Hayat-Vax, Abdala, COVID-19 Vaccine Janssen và Spikevax.

Theo quy định trong hồ sơ đề nghị nhập khẩu vaccine có yêu cầu văn bản đề nghị của cơ quan có thẩm quyền (Bộ Công an/Bộ Quốc phòng) hoặc văn bản phê duyệt vaccine của cơ quan có thẩm quyền (Bộ Y tế). Tuy nhiên, Nghị định số 54 của Chính phủ chưa có hướng dẫn để Bộ Y tế ban hành văn bản phê duyệt vaccine.

Ngoài ra, vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ các nước viện trợ cho Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng trong tình huống cấp bách không đáp ứng tiêu chí và hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc viện trợ, viện trợ nhân đạo theo quy định của Chính phủ.

Trong quá trình tiếp nhận các lô vaccine phòng COVID-19 của Chính phủ các nước viện trợ thời gian qua, số lượng vaccine viện trợ của một vaccine thường rất ít và do yếu tố cấp bách về thời gian (hạn dùng của lô vaccine còn lại rất ngắn), chính sách miễn trừ của nước sản xuất trong giai đoạn khẩn cấp cũng như các yếu tố ngoại giao liên chính phủ khác, nên rất nhiều trường hợp, lô vaccine khi sau khi nhập khẩu không có đủ hồ sơ theo yêu cầu song không thể chờ đợi hoặc yêu cầu phía bạn cung cấp bổ sung.

Cạnh đó, việc kê khai lại giá vaccine theo quy định hiện nay với thuốc nước ngoài, cơ sở nhập khẩu thuốc phải thực hiện kê khai giá bán buôn dự kiến trước khi đưa lô thuốc đầu tiên lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn cầu, nhu cầu sử dụng vaccine phòng COVID-19 là cấp bách và rất lớn, trong khi vaccine sản xuất trong nước đang trong quá trình nghiên cứu phát triển… Bộ Y tế cho biết, chính sách ngoại giao phù hợp đã giúp Việt Nam tiếp cận và mua được các nguồn vaccine chất lượng, với giá phi lợi nhuận.

Tuy nhiên, trong quá trình thương thảo, các nhà cung cấp vaccine COVID-19 đều yêu cầu ký kết Hợp đồng thỏa thuận bảo mật thông tin, trong đó có thông tin về giá vaccine. Chính vì vậy, việc kê khai giá của các nhà nhập khẩu chưa thực hiện được.

NHƯ LOAN

Nguồn PLO: https://plo.vn/bo-y-te-de-xuat-mien-ap-dung-ke-khai-gia-mua-vaccine-post695367.html