Bộ Xây dựng báo cáo nhanh về tình hình giao thông ảnh hưởng bão số 5

Ban chỉ huy phòng thủ dân sự, Bộ Xây dựng, vừa có báo cáo nhanh về tình hình giao thông ảnh hưởng do bão số 5.

Lực lượng chức năng lập chốt chặn và cử cán bộ gác ở đầu cầu Cửa Hội (bắc qua sông Lam, nối 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh) sáng 25/8. Ảnh: Thu Hiền

Lực lượng chức năng lập chốt chặn và cử cán bộ gác ở đầu cầu Cửa Hội (bắc qua sông Lam, nối 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh) sáng 25/8. Ảnh: Thu Hiền

Về đường bộ, báo cáo cho biết, đến 16 giờ ngày 25/8, hệ thống giao thông trên các quốc lộ do các Khu Quản lý đường bộ I, II, III và các Sở Xây dựng quản lý chưa có thiệt hại, giao thông bảo đảm an toàn, thông suốt.

Sở Xây dựng các địa phương đã chỉ đạo doanh nghiệp vận tải và bến xe triển khai biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách.

Theo đó, các doanh nghiệp vận tải tuyến cố định phải chủ động điều chỉnh hành trình, thời gian xuất phát, lộ trình để tránh khu vực nguy hiểm. Tuyệt đối không cho phương tiện đi vào vùng tâm bão hoặc nơi đang bị chia cắt, sạt lở.

Nghiêm cấm xe hợp đồng và xe du lịch vận chuyển khách vào khu vực có cảnh báo mưa lũ, ngập sâu. Các đơn vị kinh doanh phải thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết, đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng để ứng phó kịp thời, bảo đảm an toàn cho hành khách.

Các bến xe khách ở địa phương chịu ảnh hưởng thiên tai phối hợp chặt chẽ với chính quyền và lực lượng chức năng, kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động xuất bến. Phương tiện không được phép rời bến nếu hành trình đi qua những khu vực tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Về đường thủy, tại các khu vực Hải Phòng, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng có 501 tàu thuyền đang hoạt động trong vùng quản lý. Trong đó, 201 tàu biển và 300 phương tiện thủy nội địa đã được bố trí neo đậu an toàn.

Về đường sắt, trên tuyến Bắc – Nam xảy ra một số sự cố cây đổ chắn đường ray do ảnh hưởng thời tiết.

Cụ thể, tàu hàng HH51 khi chạy đến km 399+750 (khu gian Phúc Trạch – La Khê) phát hiện cây đổ vào đường sắt, điều độ đã báo cung đường phối hợp xử lý.

Tại km 304+900 (khu gian Mỹ Lý – Quán Hành), tàu khách SE5 lúc 15h10 cũng gặp tình huống tương tự, phải dừng khẩn cấp. Đơn vị chức năng đã kịp thời giải quyết, cho tàu chạy trở lại lúc 15h27.

Hiện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tạm dừng kế hoạch chạy các tàu SE9, NA1 và NA2 để bảo đảm an toàn. Công tác kiểm tra cầu, đường vẫn đang được duy trì, khai thác ổn định.

Trong lĩnh vực hàng không, Ban chỉ huy phòng thủ dân sự, Bộ Xây dựng, cho biết, đến 16h ngày 25/8/2025, nhiều cảng hàng không khu vực Bắc Trung Bộ và miền Trung đã triển khai các biện pháp ứng phó thiên tai, trong đó có việc tạm ngừng khai thác.

Tại Cảng hàng không Vinh, vốn đang tạm dừng hoạt động từ 1/7 để sửa chữa nâng cấp, mưa lớn đã khiến một phần sân đỗ ngập khoảng 10cm và hàng rào công trường bị đổ.

Cảng hàng không Thọ Xuân đã ngừng tiếp thu tàu bay từ 10h đến 21h cùng ngày, đồng thời phối hợp với các hãng hàng không điều chỉnh lịch bay. Đến chiều 25/8, cảng chưa ghi nhận thiệt hại về người và cơ sở vật chất.

Tại Cảng hàng không Đồng Hới, hoạt động tiếp thu tàu bay bị ngừng từ 4h đến 16h, sau đó đã khai thác trở lại, cũng chưa ghi nhận thiệt hại.

Riêng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài hiện có một tàu bay VNB593 của Công ty Hành Tinh Xanh đang đỗ tại sân bay. Tàu bay đã được chằng néo an toàn theo quy định. Đến 16h, Phú Bài chưa ghi nhận thiệt hại về người và cơ sở vật chất.

Do ảnh hưởng của bão số 5, trong ngày 25/8, có 30 chuyến bay phải thay đổi đường bay và 35 chuyến bay buộc phải hủy.

H.Lan

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/bo-xay-dung-bao-cao-nhanh-ve-tinh-hinh-giao-thong-anh-huong-bao-so-5-10384616.html