Bộ Tư pháp Mỹ kiện Google với cáo buộc độc quyền công nghệ quảng cáo

  Vừa qua, 8 bang tại Mỹ đã đệ đơn kiện Google với cáo buộc thâu tóm thị trường quảng cáo trực tuyến.

  Theo The New York Times, đây là lần thứ 5 kể từ năm 2020 chính phủ Mỹ kiện Google với những cáo buộc tương tự. 8 bang là 8 đồng nguyên đơn trong vụ kiện lần này bao gồm: California, Virginia, Colorado, Connecticut , New Jersey, New York, Rhode Island và Tennessee.

  Các cáo buộc chống lại Google cho rằng, công ty công nghệ này đã chiếm giữ độc quyền trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số. Tuy nhiên, tuyên bố trên đã bị một phát ngôn viên của Google đã bác bỏ rằng Google đang cạnh tranh công bằng trong lĩnh vực này. Theo hồ sơ vụ kiện, Google đã nhanh chóng thâu tóm hầu hết các công cụ quan trọng và cần thiết để phát triển cũng như phân phối quảng cáo, chẳng hạn như việc mua lại nhà phát triển quảng cáo DoubleClick vào năm 2007.

  Thông qua các hoạt động bị cáo buộc là độc quyền của Google, gã khổng lồ công nghệ này đã thu về lợi nhuận lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng mỗi năm nhờ công nghệ quảng cáo. Tuy nhiên, mặc dù doanh thu quảng cáo đạt hàng trăm nghìn tỷ đồng vào năm 2022, hơn 10.000 nhân viên Google vẫn bị sa thải. Nguyên nhân được cho là do thị trường quảng cáo chậm lại.

  Trong một thông cáo báo chí gần đây từ Bộ Tư pháp, Mỹ cho biết Google đã "sử dụng hành vi phản cạnh tranh, loại trừ và bất hợp pháp để loại bỏ hoặc giảm thiểu nghiêm trọng bất kỳ mối đe dọa nào đối với sự thống trị của Google trong lĩnh vực công nghệ quảng cáo kỹ thuật số".

  Bộ trưởng Merrick B. Garland cho biết thêm: “Bộ Tư pháp sẽ thực thi mạnh mẽ luật chống độc quyền trong bất kể ngành nào và đối với bất kể công ty nào, với mục đích bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ cạnh tranh lành mạnh và đảm bảo công bằng kinh tế cũng như cơ hội cho tất cả mọi người".

  CTV Khánh Linh/VOV.VN Theo SlashGear

  Nguồn VOV: https://vov.vn/cong-nghe/tin-cong-nghe/bo-tu-phap-my-kien-google-voi-cao-buoc-doc-quyen-cong-nghe-quang-cao-post998110.vov