Bộ trưởng Hải quân Mỹ thăm các công ty đóng tàu Hàn Quốc

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro ngày 27/2 đã thăm các nhà máy đóng tàu của công ty HD Hyundai Heavy Industries và Hanwha Ocean để khám phá năng lực đóng tàu quân sự của những nhà máy này nhằm tính toán khả năng thiết lập các dịch vụ hỗ trợ toàn diện cho các hạm đội hải quân, đảm bảo tăng cường sự hiện diện của Hải quân Mỹ tại châu Á.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik (trái) trong cuộc gặp Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro ở thủ đô Seoul, ngày 26/2/2024. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik (trái) trong cuộc gặp Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro ở thủ đô Seoul, ngày 26/2/2024. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chuyến thăm của Bộ trưởng Del Toro đến Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang xem xét thuê nước ngoài bảo trì, sửa chữa và đại tu (MRO) tàu hải quân để giảm bớt những hạn chế về năng lực trong nước, đồng thời đảm bảo cho các tàu hải quân luôn ở trạng thái tối ưu và sẵn sàng triển khai. Ngoài ra, Mỹ cũng quan tâm đến việc đóng tàu hải quân ở các quốc gia đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản như những giải pháp thay thế hiệu quả về mặt chi phí.

Tại chuyến thăm nhà máy đóng tàu Ulsan của công ty HD Hyundai ở thành phố Ulsan, Bộ trưởng Del Toro đã thảo luận với Phó Chủ tịch HD Hyundai Chung Ki-sun về khả năng công nghệ và chiến lược của công ty nhằm đáp ứng nhu cầu hợp tác hàng hải Mỹ - Hàn. Bộ trưởng Del Toro cũng đã kiểm tra các dự án quan trọng tại các nhà máy đóng tàu của Hyundai Heavy Industries (HD HHI), bao gồm tàu khu trục Aegis sắp ra mắt của Hải quân Hàn Quốc, ROKS Jeongjo Đại đế và tàu khu trục lớp Chungnam, cả hai đều sắp được giao hàng.

Cùng ngày, ông Del Toro cũng đã đến thăm xưởng đóng tàu của công ty Hanwha Ocean ở thành phố Geoje, tỉnh Kyungsang Nam; quan sát quá trình chế tạo tàu ngầm Jangbogo (KSS III) Batch-II tiên tiến và tham quan cơ sở sản xuất hiện đại của công ty. Hanwha Ocean đã thiết lập quan hệ đối tác kỹ thuật quốc tế để cung cấp các giải pháp MRO toàn diện, bao gồm chuyển giao công nghệ và các dịch vụ hỗ trợ. Công ty từng đại tu 24 tàu ngầm lớp Jangbogo-I và II, cải tiến 3 tàu ngầm lớp Jangbogo-I và nâng cấp cho 3 tàu khu trục lớp Gwanggaeto the Great.

Trước đó, ngày 26/2, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik và Bộ trưởng Hải quân Mỹ Del Toro đã hội đàm tại Khu liên hợp quốc phòng quốc gia Yongsan. Hai bên nhất trí rằng sự hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng đóng vai trò rất quan trọng để củng cố sức mạnh hải quân của cả hai nước bằng cách đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng và cải thiện các hoạt động quân sự chung.

Trường Giang (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/bo-truong-hai-quan-my-tham-cac-cong-ty-dong-tau-han-quoc-20240228224736029.htm