Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho 'Dự án đưa tiếng Anh lên Mèo Vạc'

Trường Marie Curie và cá nhân thầy Nguyễn Xuân Khang vinh dự nhận bằng khen trong ngày khai giảng năm học mới 2023 - 2024.

Sáng 5/9, khoảng 23 triệu học sinh cả nước dự lễ khai giảng năm học 2023-2024 - năm học thứ tư của chương trình mới, trong thời tiết mát dịu ở hầu khắp đất nước. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lễ khai giảng năm học mới được tổ chức gọn nhẹ, trang trọng, ý nghĩa, mang đến cho thầy, trò cả nước tâm thế vui tươi bước vào năm học mới.

Hòa chung không khí rộn ràng ngày khai trường, học sinh và các thầy cô giáo trường Marie Curie (Hà Nội) cũng tề tựu đông đủ. Tại lễ khai giảng năm học mới, nhà trường tổ chức lễ đón học sinh đầu cấp, lễ chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca và nghe đọc thư của Chủ tịch nước gửi ngành giáo dục.

Trong ngày khai giảng năm học mới 2023 - 2024, lãnh đạo và đại diện Vụ Thi đua khen thưởng, Vụ giáo dục Tiểu học và Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho tập thể trường Marie Curie và cá nhân thầy Nguyễn Xuân Khang vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ dạy học trực tuyến môn tiếng Anh cho học sinh tiểu học năm học 2022-2023.

Tập thể trường Marie Curie và cá nhân thầy Nguyễn Xuân Khang nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Tập thể trường Marie Curie và cá nhân thầy Nguyễn Xuân Khang nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Theo đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong bối cảnh ngành giáo dục đang vô vàn thiếu thốn như hiện nay, dự án hỗ trợ dạy học tiếng Anh cho học sinh Mèo Vạc của trường Marie Curie đã, đang san sẻ một phần gánh nặng giúp địa phương giải quyết khó khăn về việc thiếu giáo viên và thúc đẩy chuyển đổi số đối với giáo dục nơi đây. Dự án cũng để lại dấu ấn mạnh mẽ và đem lại suy nghĩ tích cực cho nhiều hoạt động giáo dục sau này.

Các em học sinh lớp 1 bỡ ngỡ trong lễ khai giảng đầu tiên.

Cũng trong buổi lễ khai giảng năm học mới, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang đã có những lời nhắn nhủ đến thế hệ học sinh. Mở đầu bài diễn văn thông qua dẫn lại quá khứ thông qua các cuộc cách mạng công nghiệp làm thay đổi thế giới.

Qua những dẫn chứng có thật về những thành tựu của nhân loại qua các thời kỳ, thầy Nguyễn Xuân Khang kết luận: “Người trẻ, Gen Z hay thế hệ Z, được sinh ra từ năm 1995 đến 2012, cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Lịch sử đã đặt lên vai các bạn công nghiệp 4.0! Công nghiệp 4.0 tạo ra nhiều cơ hội và thách thức mới, đòi hỏi người trẻ phải tích cực học tập và áp dụng công nghệ mới”.

Thầy nhắn nhủ đến toàn thể học sinh Marie Curie người trẻ Marie Curie đã biết mình ở đâu, biết phải làm gì và làm như thế nào. “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta/ Mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay?”.

Cuối buổi lễ khai giảng, thầy giáo Nguyễn Xuân Khang đã đánh vang tiếng trống trường giòn rã, như một lời tuyên bố năm học mới chính thức bắt đầu với bao quyết tâm, hứa hẹn của các thầy cô và học sinh trường Marie Curie.

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang đánh trống khai giảng.

Thêm một số hình ảnh thầy và trò trường Marie Curie trong lễ khai giảng năm học 2023 - 2024:

Thầy Nguyễn Xuân Khang - hiệu trưởng trường Marie Curie, cô Nguyễn Xuân Lan - hiệu trưởng trường Tiểu học Marie Curie cùng các thầy cô giáo đang giảng dạy tại trường.

Các thầy cô giáo trường Marie Curie.

Nhiều tiết mục văn nghệ nhiều màu sắc của học sinh trường Marie Curie.

Học sinh khối Trung học Marie Curie rộn ràng trong năm học mới.

Toàn cảnh lễ khai giảng trường Marie Curie.

“Dự án đưa tiếng Anh lên Mèo Vạc”

Năm học 2022 - 2023, toàn huyện Mèo Vạc có 2.609 học sinh với 76 lớp 3, nhưng chỉ có 25 giáo viên dạy tiếng Anh, trong đó duy nhất một giáo viên tiếng Anh cấp tiểu học. Mặc dù huyện Mèo Vạc đã có chủ trương tăng mức lương hợp đồng với giáo viên tiếng Anh, nhưng vẫn không tuyển được.

Trước tình hình đó, thầy giáo Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Liên cấp Marie Curie Hà Nội đã khởi xướng, và cử giáo viên dạy tiếng Anh trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 3 ở huyện Mèo Vạc. Khởi động bước đầu dự án, với tổng kinh phí trên 1,7 tỉ đồng. Tham gia dự án là 22 giáo viên trẻ, người đã đi làm, là sinh viên năm cuối ngành ngôn ngữ Anh hoặc sư phạm tiếng Anh.

Ông Bùi Văn Thư, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mèo Vạc cho biết: Sau một thời gian ngắn, triển khai dự án hỗ trợ dạy tiếng Anh, bằng hình thức trực tuyến từ Hà Nội đến Mèo Vạc. Đây không chỉ là cơ hội để học sinh DTTS nâng cao tiếng Anh giao tiếp mà còn được tham gia hoạt động trải nghiệm, phương pháp học tập hấp dẫn ở miền xuôi.

Sau khi tham gia học tập các em học sinh đã không còn tự ti, e dè, thậm chí mạnh dạn giao tiếp bằng tiếng Anh với thầy cô và các bạn trong lớp. Sự tích cực ấy, góp phần tạo thành động lực, cảm hứng cho những giáo viên trẻ nỗ lực hết sức, mang tới phương pháp giảng dạy thú vị, phù hợp. Đặc biệt, tạo ra môi trường trải nghiệm thú vị qua nhiều trò chơi, hoạt động tiếng Anh bổ ích, vui vẻ… giúp học sinh vùng sâu, vùng xa thêm yêu thích môn Tiếng Anh.

Đây là món quà tri thức mà ngôi trường miền xuôi san sẻ cho miền ngược trước những khó khăn chung của ngành Giáo dục.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của dự án, nhân dịp khai giảng năm học mới 2023-2024, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen cho trường Marie Curie và thầy Nguyễn Xuân Khang vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ dạy học trực tuyến môn tiếng Anh cho học sinh tiểu học năm học 2022-2023.

Trước đó, thầy giáo Nguyễn Xuân Khang cũng đã được vinh danh bởi những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Nhưng giải thưởng cao quý hơn cả chính là tình cảm đặc biệt mà học trò dành cho người thầy tận tụy suốt 40 năm qua.

Thanh Hiền

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/bo-gddt-tang-bang-khen-cho-du-an-dua-tieng-anh-len-meo-vac-d193432.html