Bộ Công an đưa ra giải pháp khắc phục vấn đề liên quan đến hộ chiếu mới

Liên quan đến việc hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam bị một số nước từ chối cấp thị thực vì thiếu thông tin về nơi sinh người mang hộ chiếu, Bộ trưởng Công an Tô Lâm hôm nay đã trình bày giải pháp trước Quốc hội.

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/8, Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.

Trước câu hỏi của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) về việc hộ chiếu phổ thông mẫu mới hiện nay gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết: “Việc cấp hộ chiếu theo mẫu mới thực hiện theo đúng Luật Xuất nhập cảnh, phù hợp với thông lệ quốc tế và nhiều nước trên thế giới cũng dùng mẫu này".

"Bản thân hộ chiếu của chúng ta được đa số các nước chấp nhận. Vừa qua, chỉ có 3 nước Đức, Séc, Tây Ban Nha có phản ứng nhưng Tây Ban Nha đã chấp nhận lại. Tuy nhiên những phản ứng này cũng xuất phát từ những lý do rất thực tế. Đây là vấn đề kỹ thuật và Bộ Công an đã có những giải pháp khắc phục vấn đề này", Bộ trưởng cho biết

"Trước mắt, với những cá nhân, công dân thấy cần phải bổ sung nơi sinh, Bộ Công an sẵn sàng bổ sung nơi sinh trong phần bị chú để tạo thuận lợi cho việc đi lại. Về lâu về dài, nếu cần bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu, chúng tôi sẽ báo cáo với Chính phủ, Quốc hội sửa Luật Xuất nhập cảnh bổ sung thành phần này".

"Trước mắt, với những cá nhân, công dân thấy cần phải bổ sung nơi sinh, Bộ Công an sẵn sàng bổ sung nơi sinh trong phần bị chú để tạo thuận lợi cho việc đi lại. Về lâu về dài, nếu cần bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu, chúng tôi sẽ báo cáo với Chính phủ, Quốc hội sửa Luật Xuất nhập cảnh bổ sung thành phần này".

Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Trước đó, chiều 27/7, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đăng tải thông tin về việc cơ quan đại diện của Đức không cấp thị thực nhập cảnh hoặc quá cảnh Đức (loại C hoặc D) đối với mẫu hộ chiếu phổ thông mới của Việt Nam có màu xanh tím than (có hiệu lực từ 1/7/2022), có số serial bắt đầu bằng ký tự "P" do thiếu thông tin nơi sinh.

Ngày 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha và Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam thông báo về việc hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7 không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO. Vì vậy, hai nước nói trên dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới này.

Tuy nhiên đến trưa 8/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo, các cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha đã quyết định công nhận trở lại hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Trong khi đó, Anh và Pháp thông báo vẫn công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Trước đó bắt đầu từ ngày 1/7, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới cho công dân. Hộ chiếu vẫn giữ nguyên kích thước, chiều ngang 8,8 cm, dài 12,5 cm và dày 50 trang.

Bìa hộ chiếu được đổi từ màu xanh lá của mẫu cũ sang màu xanh đen. Bên trong hộ chiếu có in chìm hình các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam trên mỗi trang.

Thảo Ngân

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/bo-cong-an-dua-ra-giai-phap-khac-phuc-van-de-lien-quan-den-ho-chieu-moi-post9810.html