Biểu tượng của sức mạnh tập thể

Báo Lào Cai
Gốc

Cuối năm 2008, Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký phong tặng danh hiệu cao quý đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, cũng vừa tròn 50 năm kể từ ngày Bác Hồ đến thăm Mỏ. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất Mỏ, niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, công nhân, người lao động của công ty. Để ghi lại thời khắc lịch sử này, công ty quyết định xây dựng quần thể Tượng đài công nhân Mỏ.

Bức tượng đài gồm 5 nhân vật: Thợ khoan với chiếc máy khoan đứng hiên ngang trung tâm của tượng đài bởi đây là công đoạn đầu tiên để khai thác quặng apatit; thợ máy xúc; lái ô tô; cô công nhân cầm cuốn sổ trên tay đại diện cho tầng lớp trí thức mỏ và cuối cùng là người công nhân vai vác súng, dáng đứng hiên ngang đại diện cho thế hệ những công nhân mỏ đã ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Mặt trong tượng đài viết lại lịch sử của Mỏ Apatit bằng hình ảnh, mặt ngoài có chủ đề: Bác Hồ sống mãi trong trái tim của các thế hệ cán bộ, công nhân, người lao động đất mỏ và đồng bào các dân tộc anh em.

Vinh dự được chọn là 1 trong 5 nhân vật để tạo hình, ông Dương Công Yên, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai (hiện đã về hưu) tự hào nhớ lại: Ngày ấy, tôi đang làm chuyên viên Phòng Tổ chức lao động và may mắn được nhà điêu khắc Vũ Tiến lựa chọn để tạo hình nhân vật lái máy xúc cho tượng đài. Cả “ekip” mất nửa ngày chọn địa điểm, tạo hình, chụp ảnh. Tôi không thể quên cảm xúc khi ngắm nhìn bức tượng đài được dựng lên với hình mẫu của mình trên đó, đại diện cho các thế hệ công nhân mỏ. Niềm tự hào, kiêu hãnh ấy thôi thúc tôi cống hiến nhiều hơn cho đất mỏ. Không chỉ phụ trách tốt công tác tổ chức lao động, tôi còn được giao phụ trách các câu lạc bộ thể thao của công ty, như bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn… Các câu lạc bộ phát triển lớn mạnh, thường xuyên đoạt thành tích cao tại các giải thi đấu của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Ông Yên còn được Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác cũng như hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Ông cũng là tác giả ca khúc “50 năm tự hào người thợ mỏ” - 1 trong 20 ca khúc hay nhất về đất Mỏ Apatit.

Đã hơn 10 năm kể từ ngày bức tượng đài được dựng lên nhưng cảm xúc của ông Nguyễn Thanh Hà, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam vẫn vẹn nguyên mỗi khi đi qua ngắm nhìn chính mình với vai trò là nhân vật công nhân lái xe. Ông Hà tâm sự: Thời điểm làm bức tượng đài, tôi là cán bộ kỹ thuật của một đơn vị sản xuất trên khai trường. Đến nay, đã là người đứng đầu “chèo lái” công ty, tôi vẫn không quên lời hứa năm xưa, dù ở vị trí nào cũng cống hiến hết mình cho đất mỏ, xứng đáng với hình ảnh đại diện cho biết bao thế hệ công nhân.

Khi chúng tôi hỏi: “Liệu việc lựa chọn là nhân vật trong bức tượng đài có phải các nhân vật đã có cống hiến đặc biệt cho công ty hay không?”, ông Hà khiêm tốn nói: Nếu nói về cống hiến thì mỗi công nhân mỏ dù ở bất cứ vị trí nào, ngành nghề nào cũng đều đóng góp công sức để có được đất mỏ như hôm nay. Tượng đài là biểu tượng cho sức mạnh đoàn kết, tôn vinh sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ công nhân, với một khẩu hiệu: Vinh quang thuộc về các thế hệ công nhân Mỏ Apatit Lào Cai!

Trải qua chặng đường 68 năm cùng với sự thăng trầm của lịch sử đầy khó khăn, gian khổ, các thế hệ cán bộ, công nhân, người lao động luôn đoàn kết viết tiếp những trang sử của đất mỏ anh hùng.

Thực hiện Kế hoạch 5 năm 2020 - 2025, Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam phấn đấu tốc độ tăng trưởng và doanh thu trong nhiệm kỳ bình quân trên 5%/năm; tổng lợi nhuận bình quân đạt trên 100 tỷ đồng/năm.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam cho biết.

Công ty đặt mục tiêu hoàn thành tốt nộp ngân sách hằng năm và đảm bảo thu nhập bình quân từ 10 triệu đồng/người/tháng trở lên. Hoàn thành kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản, đảm bảo tiến độ và chất lượng, triển khai đầu tư và mở rộng nâng công suất Nhà máy Tuyển Bắc Nhạc Sơn giai đoạn 1 lên 450.000 tấn/năm, cải tạo nâng công suất Nhà máy Tuyển Cam Đường lên 200.000 tấn/năm, đầu tư dự án tuyển quặng 2 nghèo và quặng 4.

Ngoài sản lượng quặng xuất khẩu ra thị trường thế giới, công ty đảm bảo sản lượng đáp ứng nhu cầu sản xuất phân bón và hóa chất trong nước. Đồng thời, phối hợp với các đối tác nghiên cứu về công nghệ sử dụng quặng apatit vào chế biến sâu, tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, làm tiền đề cho sự phát triển của công ty trong các giai đoạn tới.

Chặng đường tương lai sẽ có nhiều thời cơ và thách thức đan xen, nhưng với nền tảng từ những thành quả đã đạt được, với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao của tập thể lãnh đạo và toàn thể người lao động, Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam đang vững vàng hướng đến những thành tựu mới trong sản xuất, kinh doanh, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của tỉnh Lào Cai và cả nước.

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/bieu-tuong-cua-suc-manh-tap-the-post373959.html