Biệt đội cá heo Nga tóm sống người nhái biệt kích Ukraine

Tờ The Independent của Anh đưa tin rằng, Hải quân Nga dùng cá heo chiến đấu tuần tra Biển Đen, loại bỏ các nhóm thợ lặn biệt kích Hải quân Ukraine.

Tờ “Độc Lập” (The Independent) của Mỹ đưa tin rằng, Lực lượng Hải quân Nga đang sử dụng ồ ạt những biệt đội cá heo chiến đấu để tuần tra phát hiện và tiêu diệt thợ lặn gián điệp Ukraine ngoài khơi bờ biển Sevastopol thuộc bán đảo Crimea.

Theo công bố của Independent, số lượng động vật có vú này ở ngoài khơi bán đảo Nga đã tăng gấp đôi trong thời gian qua.

Theo bình luận của tờ báo Nga “Người Đưa tin” (Reporter), khả năng báo chí phương Tây bịa ra những câu chuyện kinh dị về quân đội Nga để giải thích những thất bại của Lực lượng vũ trang Ukraine là rất ấn tượng.

Việc giới truyền thông thân Ukraine như tờ Independent của Anh đưa tin về việc thiếu đạn pháo và thiếu nhân lực trong quân đội Ukraine không còn khiến dư luận phương Tây ngạc nhiên và giờ đây họ lại quay sang “chiến đấu” với những chú cá heo trung thành phục vụ quân đội Nga.

Nhưng rõ ràng, bản thân các nhà báo Anh cũng tin vào những gì họ viết.

Tác giả của The Independent trích dẫn hình ảnh vệ tinh làm lập luận và đưa ra công bố như trên, dựa trên thông tin không thể xác định được về việc “quần thể cá heo ngoài khơi Sevastopol gần đây đã tăng gấp đôi”.

Tờ Reporter mỉa mai rằng, thật tốt là báo chí Anh vẫn chưa phát hiện ra chuyện đàn chó hoang được quân đội Nga cho ăn hàng loạt tại các vị trí tiền phương.

Có lẽ tờ báo Nga định ám chỉ việc giới truyền thông phương Tây đưa tin về việc quân Nga sử dụng chó làm lính canh gác.

Reporter nhắc rằng, cách đây một thời gian, một trong những con chó này có biệt danh là Balbes, đã cảnh báo và cứu sống một nhóm quân của Lực lượng Dù Nga về sự tiếp cận của một máy bay không người lái kamikaze của Ukraine.

“Con vật này sau đó đã chết, tại sao đây không phải là chủ đề để truyền thông phương Tây điều tra?” - tờ báo Nga nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Reporter cũng nhắc nhở rằng, trên thực tế, từ trước đây rất lâu đã có những cuộc thảo luận nghiêm túc về việc quân đội các quốc gia khác nhau sử dụng cá heo chiến đấu.

Theo một số báo cáo, trong Chiến tranh Lạnh, có tới 120 con cá heo đã được hải quân Liên Xô sử dụng để tiến hành tuần tra khu vực Biển Đen gần bán đảo Crimea. Tuy nhiên, bằng chứng xác thực về sự tồn tại của các chương trình liên quan vẫn chưa được đưa ra.

Reporter kết luận, Hải quân Ukraine vẫn có cơ hội tuyệt vời để tránh bị cá heo chiến đấu Nga tóm được, bằng cách đơn giản nhất là không cần phải do thám ngoài khơi bờ biển Liên bang Nga hoặc sử dụng các phương tiện trinh sát tầm xa như máy bay chỉ huy, cảnh báo sớm hay máy bay trinh sát điện tử của NATO.

Hoàng Đức

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/biet-doi-ca-heo-nga-tom-song-nguoi-nhai-biet-kich-ukraine-post679938.html