Biến thể Covid-19 JN.1 bao trùm Trung Quốc

Số người mắc Covid-19 chủng JN.1 tăng mạnh tại Trung Quốc kể từ sau Tết Nguyên đán, khiến nước này đứng trước nguy cơ bùng làn sóng dịch mới.

 Biến thể JN.1 hiện chiếm đa số ca mắc Covid-19 trên thế. Ảnh: Fox News

Biến thể JN.1 hiện chiếm đa số ca mắc Covid-19 trên thế. Ảnh: Fox News

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc đã công bố báo cáo mới nhất về tình hình dịch hô hấp đang hoành hành ở xứ tỷ dân.

Theo báo cáo, số trường hợp mắc cúm A, cúm B và bệnh hô hấp khác đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, số ca mắc Covid-19 lại gia tăng.

CDC Trung Quốc cho biết tính đến ngày 6/2, tỷ lệ người dương tính với virus corona đã tăng từ mức thấp nhất là 0,9% lên 2%. Điều này cho thấy một đợt dịch Covid-19 mới chuẩn bị xuất hiện tại đất nước này.

Theo ghi nhận tại các bệnh viện trọng điểm ở Bắc Kinh, tỷ lệ dương tính với virus cúm trong tuần gần đây (19/2 - 25/2) là 30,3%, giảm nhẹ so với 31,4% của tuần trước trước (12/2-18/2). Trong khi số ca dương tính với Covid-19 là 21,1% và biến thể JN.1 là chủng lưu hành chính.

Số liệu trên đồng nghĩa trong các ca nhiễm trùng đường hô hấp có triệu chứng sốt trên 38 độ C, ho hoặc viêm họng đến khám ở bệnh viện trọng điểm tại Bắc Kinh, cứ 10 người thì có hơn 3 người mắc bệnh cúm và hơn 2 người mắc Covid-19.

Theo báo cáo Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn quốc do CDC Trung Quốc công bố ngày 6/2, trong 2 tuần trở lại đây, số ca mắc Covid-19 mới ở Bắc Kinh đã cao hơn 10 lần so với mức trung bình toàn quốc trước đó. Điều này cho thấy nguy cơ cao dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại thành phố lớn, có mật độ dân cư cao ở Trung Quốc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

CDC Trung Quốc cho biết triệu chứng nhiễm trùng của các trường hợp dương tính với chủng JN.1 gần đây là nhẹ. Người nhiễm Covid-19 hầu hết đều có các triệu chứng tương tự như nhiễm rhinovirus (tác nhân gây cảm lạnh) như nghẹt mũi, sổ mũi, đau họng, khó chịu, ho. Sốt trên 38 độ C cũng hiếm khi xảy ra.

Đánh giá biểu hiện lâm sàng của các trường hợp nhiễm Covid-19 chủng JN.1 trên nhiều quốc gia, tỷ lệ nhiễm trùng nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong thấp hơn đáng kể so với biến thể Omicron trước đó.

CDCTrung Quốc đánh giá chủng đột biến JN.1 được coi là loại virus corona mới nhẹ nhất kể từ sau đại dịch. Do đó, cơ quan này khuyến cáo người dân không cần quá lo lắng về đợt dịch mới do JN.1 gây ra. Ngay cả khi bị nhiễm virus, triệu chứng cũng chỉ như một cơn cảm lạnh thông thường.

Hảo Hảo

Nguồn Znews: https://znews.vn/bien-the-covid-19-jn1-bao-trum-trung-quoc-post1462595.html