Biến động nhân sự cấp cao tại Viglacera Hạ Long (VHL): 5/7 thành viên HĐQT từ nhiệm

Hội đồng quản trị (HĐQT) của Công ty Cổ phần Viglacera Hạ Long (mã ck: VHL) đang trải qua một cuộc cải tổ lớn khi có tới 5/7 thành viên đồng loạt nộp đơn xin từ nhiệm. Sự thay đổi nhân sự cấp cao này diễn ra ngay trước thềm Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2025 và sau một năm kinh doanh không mấy khả quan của doanh nghiệp.

Cụ thể, vào ngày 13/03/2025, Viglacera Hạ Long đã nhận được đơn xin từ nhiệm của 5 thành viên HĐQT, bao gồm: ông Trần Hồng Quang, ông Nhâm Sỹ Tiện, ông Nguyễn Hữu Gấm, ông Trần Thành và ông Ngô Thanh Tùng. Tất cả các thành viên này đều đưa ra lý do cá nhân cho quyết định rời khỏi HĐQT và đề nghị được chấp thuận từ nhiệm kể từ ngày ĐHĐCĐ thông qua.

Trước đó, vào ngày 11/03/2025, HĐQT Viglacera Hạ Long đã có sự thay đổi ở vị trí Chủ tịch. Ông Trần Hồng Quang thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT và được thay thế bởi ông Nguyễn Đức Luyện.

Như vậy, sau khi các đơn từ nhiệm được thông qua, HĐQT của Viglacera Hạ Long sẽ chỉ còn lại 2 thành viên là ông Nguyễn Đức Luyện (Chủ tịch) và ông Đinh Quang Huy. Đáng chú ý, trong số 5 thành viên xin từ nhiệm, có 4 người đã gắn bó với HĐQT từ tháng 4/2022 (gần 3 năm), riêng ông Trần Thành mới được bầu vào tháng 3/2023.

Ông Trần Thành, ngoài vai trò thành viên HĐQT, còn kiêm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Viglacera Hạ Long từ đầu năm 2023. Ông Thành hiện sở hữu cá nhân 52 cổ phiếu VHL (tỷ lệ 0,0002%) và đại diện cho Tổng Công ty Viglacera - CTCP (HOSE: VGC) nắm giữ 2,75 triệu cổ phiếu VHL (tỷ lệ 11%). Viglacera hiện là công ty mẹ, sở hữu 50,48% vốn điều lệ của Viglacera Hạ Long tính đến cuối năm 2024.

Về quyền lợi, trong năm 2024, tổng thu nhập (lương, thưởng, thù lao) bình quân của ông Thành ở mức 57,5 triệu đồng/tháng, tương đương khoảng 690 triệu đồng/năm.

Trong số các thành viên HĐQT xin từ nhiệm, ông Trần Hồng Quang (nguyên Chủ tịch) sở hữu 112.353 cổ phiếu VHL (0,45%), ông Ngô Thanh Tùng nắm 30.188 cổ phiếu (0,12%) và ông Nguyễn Hữu Gấm có 139.154 cổ phiếu (0,56%). Ông Nhâm Sỹ Tiện là thành viên duy nhất không sở hữu cổ phần VHL.

Về phía các thành viên còn lại, tân Chủ tịch Nguyễn Đức Luyện không nắm giữ cổ phiếu VHL, trong khi ông Đinh Quang Huy sở hữu 736.101 cổ phiếu (2,94%).

Dự kiến, các đơn từ nhiệm này sẽ được trình và thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025 của Viglacera Hạ Long, diễn ra vào sáng ngày 23/03/2025 tại tỉnh Quảng Ninh.

Năm 2025, Viglacera Hạ Long đặt mục tiêu có lãi trở lại sau hai năm thua lỗ liên tiếp. Công ty dự kiến doanh thu hợp nhất đạt 1.249 tỷ đồng (tăng 9% so với năm 2024) và lợi nhuận trước thuế đạt 1,55 tỷ đồng, một sự cải thiện đáng kể so với khoản lỗ gần 61 tỷ đồng trong năm 2024.

Năm 2024, Viglacera Hạ Long đã phải đối mặt với nhiều khó khăn do thị trường vật liệu xây dựng ảm đạm, cạnh tranh gay gắt, và thiệt hại do thiên tai. Công ty ghi nhận khoản lỗ ròng hơn 66,5 tỷ đồng. Tính từ đầu năm 2022, Viglacera Hạ Long đã lỗ 10 trên tổng số 12 quý, khiến lỗ lũy kế tính đến cuối năm 2024 lên tới gần 101 tỷ đồng.

Do kết quả kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu VHL hiện đang trong diện cảnh báo và kiểm soát theo quyết định của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) ban hành ngày 25/02/2025.

Trên thị trường, cổ phiếu VHL đóng cửa phiên giao dịch chiều ngày 17/03/2025 ở mức 10.000 đồng/cổ phiếu, giảm 26% so với mức đỉnh 13.500 đồng/cổ phiếu được thiết lập hồi đầu tháng 7/2024.

Nhã Linh

Nguồn Doanh nhân & Pháp luật: https://doanhnhan.vn/bien-dong-nhan-su-cap-cao-tai-viglacera-ha-long-vhl-57-thanh-vien-hdqt-tu-nhiem-81444.html