Bí thư Nam Định thăm và làm việc tại Australia để thu hút đầu tư nước ngoài

Xác định đầu tư nước ngoài là một lĩnh vực quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh, ông Phạm Gia Túc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đang dẫn đầu đoàn đại biểu tỉnh Nam Định thăm và làm việc tại Australia để thu hút các nhà đầu tư tại đây.

Từ ngày 28/5 đến ngày 2/6, đoàn đại biểu của tỉnh Nam Định do ông Phạm Gia Túc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Australia để tiếp xúc với các nhà đầu tư và kêu gọi đầu tư vào tỉnh.

Ông Phạm Gia Túc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định phát biểu tại Hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại Nam Định - Australia.

Ông Phạm Gia Túc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định phát biểu tại Hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại Nam Định - Australia.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, hôm qua, Tỉnh ủy Nam Định đã phối hợp cùng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Công ty xúc tiến đầu tư DVL IPT tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại Nam Định-Australia. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Australia hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, giáo dục, năng lượng, công nghệ thông tin, đại diện của một số công ty tư vấn đầu tư, Hiệp hội Lông cừu Australia, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Gia Túc cho biết, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã đến Nam Định đầu tư trong những năm gần đây, trong đó phải kể đến các đối tác lớn như tập đoàn máy tính Quanta, tập đoàn Tory. Các tập đoàn lớn và công ty nước ngoài đã lựa chọn đầu tư tại Nam Định vì thủ tục cấp phép đầu tư nhanh chóng, chỉ trong 24 giờ kể từ khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Bên cạnh đó, Nam Định cũng luôn quan tâm và hỗ trợ giải quyết nhanh chóng các thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài thông qua cơ chế một cửa nhằm đảm bảo thời gian xử lý hồ sơ ngắn nhất cho doanh nghiệp và doanh nghiệp cũng không phải nộp bất kỳ phí dịch vụ nào ngoài quy định.

Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Australia quan tâm tìm hiểu về cơ hội đầu tư tại Nam Định.

Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Australia quan tâm tìm hiểu về cơ hội đầu tư tại Nam Định.

Tại hội thảo, ông Mai Văn Quyết, Giám Đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định đã trình bày báo cáo về môi trường đầu tư tỉnh Nam Định trong đó nêu bật những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, những cơ hội đầu tư trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phát biểu tại hội thảo Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney Nguyễn Đăng Thắng nhấn mạnh Nam Định là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và rất ấn tượng tại Việt Nam; Ban lãnh đạo tỉnh rất năng động và nhiệt huyết trong việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Ông Phạm Gia Túc (thứ hai từ trái sang) trả lời câu hỏi của các nhà đầu tư Australia.

Ông Phạm Gia Túc (thứ hai từ trái sang) trả lời câu hỏi của các nhà đầu tư Australia.

Ông Nguyễn Đăng Thắng cũng cho biết, trong Chiến lược kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040, Australia nhấn mạnh việc thúc đẩy sự hiểu biết và chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia trong khu vực và việc đồng chí Phạm Gia Túc dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh Nam Định đến Australia sẽ giúp các nhà đầu tư Australia hiểu hơn về một địa phương có nhiều tiềm năng của Việt Nam.

Ông Nguyễn Đăng Thắng tin tưởng, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều địa phương Việt Nam sang Australia để kết nối với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và Australia cũng tổ chức nhiều đoàn công tác sang Việt Nam để tăng cường tiếp xúc và tìm kiếm các cơ hội kết nối.

Ông Phạm Gia Túc và đoàn đại biểu tỉnh Nam Định làm việc với quỹ đầu tư Unified Capital Partners và mạng lưới các Quỹ đầu tư tài chính và đại diện một số tập đoàn đầu tư của Australia.

Ông Phạm Gia Túc và đoàn đại biểu tỉnh Nam Định làm việc với quỹ đầu tư Unified Capital Partners và mạng lưới các Quỹ đầu tư tài chính và đại diện một số tập đoàn đầu tư của Australia.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Australia đã bày tỏ sự quan tâm và đặt ra nhiều câu hỏi liên quan tới các thủ tục pháp lý, những khó khăn có thể gặp phải khi đầu tư vào tỉnh cũng như kế hoạch chuyển đổi sang năng lượng tái tạo…Toàn bộ những thắc mắc này đã được Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc giải đáp kỹ lưỡng và khẳng định, Nam Định đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng cơ sở, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn vì vậy các dự án đầu tư liên quan đến lĩnh vực này luôn được tỉnh quan tâm và tạo điều kiện.

Ông Nguyễn Đăng Thắng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney tiếp Đồng chí Phạm Gia Túc và đoàn đại biểu tỉnh Nam Định.

Ông Nguyễn Đăng Thắng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney tiếp Đồng chí Phạm Gia Túc và đoàn đại biểu tỉnh Nam Định.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự cũng đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa đại diện của UBND tỉnh Nam Định là ông Trần Lê Đoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh với đại diện với Công ty tư vấn toàn cầu Australia, và công ty Công nghệ viễn thông Sài Gòn về việc hợp tác xây dựng và tổ chức thực hiện chiến lược tăng trưởng tỉnh Nam Định trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Cát Tường và Hiệp hội Lông cừu Australia cũng đã ký biên bản ghi nhớ về việc thiết lập và tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy chuỗi chế biến và sản xuất len lông cừu Australia chuyển dịch về khu công nghiệp dệt may Rạng Đông-Nam Định (Aurora IP) trong thời gian tới.

UBND tỉnh Nam Định ký biên bản ghi nhớ với Công ty tư vấn toàn cầu Australia và công ty Công nghệ viễn thông Sài Gòn.

UBND tỉnh Nam Định ký biên bản ghi nhớ với Công ty tư vấn toàn cầu Australia và công ty Công nghệ viễn thông Sài Gòn.

Trước đó vào sáng qua, ông Phạm Gia Túc cùng đoàn công tác của tỉnh Nam Định đã đến làm việc với quỹ đầu tư Unified Capital Partners và mạng lưới các Quỹ đầu tư tài chính và đại diện một số tập đoàn đầu tư hàng đầu của Australia trong các lĩnh vực bất động sản, năng lượng tái tạo, giáo dục…

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc nhấn mạnh đầu tư nước ngoài là một lĩnh vực quan trọng đối với tỉnh vì vậy Nam Định luôn chào đón các nhà đầu tư Australia nói chung và mạng lưới Quỹ đầu tư nói riêng và cho biết tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư trong quá trình nghiên cứu trước khi quyết định đầu tư vào tỉnh.

Ông Phạm Gia Túc cho biết Việt Nam và Australia vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, hai nước cũng là thành viên của CPTPP nên doanh nghiệp hai bên đang có nhiều thuận lợi để hợp tác. Đồng chí Phạm Gia Túc cũng cho biết, không chỉ khuyến khích các nhà đầu tư của Australia xây dựng dự án tại tỉnh mà còn tạo điều kiện để các nhà đầu tư mua cổ phần của các doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả tại tỉnh

Công ty Cát Tường ký biên bản ghi nhớ với Hiệp hội Lông cừu Australia.

Công ty Cát Tường ký biên bản ghi nhớ với Hiệp hội Lông cừu Australia.

Trước đó, ngay trong ngày đầu tiên đến Australia (28/5), ông Phạm Gia Túc cùng đoàn đại biểu của tỉnh Nam Định đã đến thăm và làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney. Tại đây, ông Phạm Gia Túc cảm ơn Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia đã đón tiếp thịnh tình, chu đáo và hỗ trợ đoàn tổ chức các cuộc tiếp xúc với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tại Sydney.

Ông Phạm Gia Túc cũng đã chia sẻ định hướng phát triển của tỉnh, những lĩnh vực mà Nam Định muốn thu hút các nhà đầu tư Australia như hạ tầng cơ sở, kinh tế xanh, năng lượng sạch để đề nghị Tổng lãnh sự quán và Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia hỗ trợ tìm kiếm các đối tác phù hợp.

Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cho biết Australia nói chung và bang New South Wales, bang Queensland cũng như Nam Australia đều đang gia tăng sự quan tâm tới Việt Nam và hy vọng Nam Định có nhiều chính sách ưu đãi, lĩnh vực đầu tư hấp dẫn và tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư Australia. Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng ky vọng chuyến công tác của tỉnh Nam Định sẽ mở ra nhiều cơ hội để tỉnh kết nối với các nhà đầu tư Australia và là sự khởi đầu cho những hoạt động hợp tác giữa Nam Định và các đối tác Australia.

Việt Nga/VOV-Sydney

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/bi-thu-nam-dinh-tham-va-lam-viec-tai-australia-de-thu-hut-dau-tu-nuoc-ngoai-post1098565.vov