Bỉ cam kết xóa bỏ phân biệt chủng tộc

  Báo Tin Tức TTXVN
  3 liên quanGốc

  Ngày 21/3 là Ngày Quốc tế xóa bỏ phân biệt chủng tộc. Kỷ niệm ngày này vẫn còn phù hợp và cần thiết, vì phân biệt chủng tộc, kỳ thị chủng tộc, bài ngoại và không khoan dung vẫn tồn tại trên khắp thế giới.

  Người biểu tình tham gia tuần hành phản đối bạo lực và nạn phân biệt chủng tộc tại Brussels, Bỉ ngày 7/6/2020, sau cái chết của người da màu George Floyd ở Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

  Người biểu tình tham gia tuần hành phản đối bạo lực và nạn phân biệt chủng tộc tại Brussels, Bỉ ngày 7/6/2020, sau cái chết của người da màu George Floyd ở Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

  Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong thông cáo ngày 20/3, Bộ Ngoại giao Bỉ nhấn mạnh để đoàn kết với các nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc và kỳ thị chủng tộc, Bỉ lên án và bác bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc, ngôn từ kích động thù địch, cả trực tuyến và ngoại tuyến.

  Để đạt được mục tiêu giải phóng xã hội khỏi những tệ nạn này, Bỉ sử dụng các cơ chế khác nhau của Liên hợp quốc. Trong khuôn khổ Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc, Bỉ phối hợp với Ủy ban chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện Công ước. Ngoài ra, Bỉ sẽ theo dõi các khuyến nghị được chấp nhận mà cơ chế Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) đã nhận được vào tháng 5 năm ngoái. Bỉ vẫn cam kết thông qua một kế hoạch hành động quốc gia chống phân biệt chủng tộc và hoan nghênh các kết luận về phân biệt chủng tộc và bài Do Thái mà Hội đồng Liên minh châu Âu đạt được vào ngày 4/3 vừa qua.

  Ngày Quốc tế xóa bỏ phân biệt chủng tộc cũng là dịp để nêu bật vai trò quan trọng của giới trẻ. Bộ trưởng Ngoại giao Sophie Wilmès nhấn mạnh : “Giới trẻ luôn là động lực trong các cuộc biểu tình toàn cầu chống phân biệt chủng tộc. Tôi khuyến khích họ tiếp tục tham gia. Sự phân biệt chủng tộc luôn được cảm nhận sâu bên trong. Nó cướp đi cơ hội của những người trẻ tuổi - đôi khi là cả tương lai. Các thế hệ tương lai có quyền được hưởng một cuộc sống không bị phân biệt đối xử. Đối với Bỉ, giáo dục đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề này. Chúng ta phải xây dựng các xã hội khoan dung và hòa nhập, theo tinh thần của Tuyên ngôn Nhân quyền".

  Hương Giang (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/bi-cam-ket-xoa-bo-phan-biet-chung-toc-20220321061115385.htm