Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em và những điều cần biết

Cả thế giới đang phải đối mặt với bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em chưa xác định được nguyên nhân. Do đó, điều cha mẹ có thể làm là nhận biết sớm các triệu chứng của viêm gan để trẻ nhận được sự can thiệp y tế một cách kịp thời.

Nội dung:

1. Bệnh viêm gan virus mới bùng phát gần đây
2. Nguyên nhân gây bệnh viêm gan virus mới có thể là gì?
3. Các triệu chứng cần nhận biết của bệnh viêm gan
4. Bệnh viêm gan mới có đáng lo ngại quá mức hay không?
5. Cách phòng tránh bệnh viêm gan cho trẻ

Một đợt bùng phát viêm gan bí ẩn ở trẻ em chưa xác định được nguyên nhân đang diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê, chỉ từ 01/05/2022 cho đến nay có ít nhất 228 trường hợp được xác nhận mắc bệnh. Do đó Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc điều tra tích cực về căn bệnh viêm gan này.

Kết quả cho thấy, hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh viêm gan bí ẩn tại nước này đều cần được nhập viện và nhiều trường hợp trong số đó phải tiến hành ghép gan. Thậm chí, căn bệnh viêm gan bí ẩn này được cho là đã gây nên cái chết của 5 bệnh nhân kể từ đầu đợt bùng phát.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, viêm gan vốn không phải là một bệnh lý phổ biến ở trẻ em. Tuy nhiên, bệnh viêm gan mới này lại chủ yếu ảnh hưởng đến đối tượng là trẻ em từ 1 đến 16 tuổi. Và điều càng đáng lo hơn là nguyên nhân gây nên tình trạng này vẫn chưa được xác định rõ.

Vì thế, làm thế nào để phát hiện các triệu chứng viêm gan ở trẻ em trở thành vấn đề được đặc biệt quan tâm.

1. Bệnh viêm gan virus mới bùng phát gần đây

Thuật ngữ viêm gan được dùng để chỉ tình trạng viêm xảy ra ở gan, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như rượu, độc chất, thuốc, virus,... Trong số đó, virus được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm gan, hay gặp nhất bao gồm virus viêm gan A, virus viêm gan B và virus viêm gan C.

Thông thường, các trường hợp viêm gan virus sẽ lây nhiễm từ người bệnh sang người lành thông qua máu hoặc dịch cơ thể. Nhưng với các trường hợp viêm gan ở trẻ em mới bùng phát gần đây, vẫn chưa có bất kỳ mối liên hệ nào giữa các bệnh nhân này được tìm thấy.

Bệnh viêm gan lạ ở trẻ em gần đây vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn cần được khám phá - Ảnh: Internet

Bệnh viêm gan lạ ở trẻ em gần đây vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn cần được khám phá - Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm gan virus mới có thể là gì?

Nguyên nhân gây ra các trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ vẫn đang được tìm kiếm một cách tích cực, nhưng dường như có sự liên hệ giữa căn bệnh này với nhiễm adenovirus. Bởi các bác sĩ đã nhận thấy sự có mặt của tình trạng nhiễm adenovirus trong mẫu máu của những trẻ em mắc bệnh viêm gan.

Theo Tiến sĩ William Schaffner đến từ Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, bệnh viêm gan mới có thể xảy ra ở bất kỳ đâu và những đứa trẻ mắc bệnh cũng không hề có sự tiếp xúc với nhau. Do đó, các cuộc điều tra liên quan vẫn đang tiếp tục được thực hiện nhằm tìm hiểu cách lây truyền vẫn chưa được xác định rõ ràng của căn bệnh này. Cho đến nay, nhiễm adenovirus dường như là điểm chung duy nhất giữa các trường hợp này với nhau.

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ đã chỉ ra, trong số 109 trường hợp trẻ em mắc bệnh viêm gan ở nước này thì có tới một nửa bị nhiễm adenovirus.

Còn theo Tổ chức Y tế Thế giới công bố, tổng cộng có 74 trong tổng số các trường hợp trẻ bị mắc viêm gan lạ trên toàn cầu được xác nhận mắc adenovirus. Loại virus này thường được biết đến là nguyên nhân gây sốt, đau họng, cảm cúm, đau mắt đỏ và cả bệnh viêm dạ dày ruột,...

Bởi vậy theo Tiến sĩ Adam Ratner, cả đường không khí và đường phân-miệng đều có thể là gây lây nhiễm adenovirus. Điều này có thể giải thích việc loài virus này đã xâm nhập vào đường tiêu hóa bằng cách nào.

Tuy rằng viêm gan không phải là một hậu quả phổ biến của việc nhiễm adenovirus, nhưng khi hệ thống miễn dịch của trẻ bị tổn thương thì nó có thể xảy ra. Và trên thực tế cũng đã có những trường hợp như vậy được ghi nhận.

3. Các triệu chứng cần nhận biết của bệnh viêm gan

- Triệu chứng viêm gan trong giai đoạn đầu: Ít đặc hiệu và không rõ ràng, chẳng hạn có thể kể đến như buồn nôn, nôn, sốt, chán ăn,...

- Triệu chứng viêm gan khi tiến triển nặng lên: Các triệu chứng rõ ràng hơn gồm có nước tiểu sậm màu, phân bạc màu, vàng da, vàng mắt,...

Tiến sĩ William Schaffner cho biết rằng, những triệu chứng của viêm gan rất mơ hồ cho đến khi bệnh trở nên nặng nề hơn. Nó có thể khiến nước tiểu sẫm màu và phân bạc màu. Hoặc thậm chí xuất hiện các triệu chứng đặc trưng khác như vàng da, vàng mắt,...

4. Bệnh viêm gan mới có đáng lo ngại quá mức không?

Các trường hợp viêm gan mới và những gì có liên quan đến nó vẫn còn rất ít và hạn chế. Vì vậy, các bậc cha mẹ không cần thiết lo lắng quá mức về những đứa trẻ khi chúng vui chơi hay đến trường.

Tuy nhiên, khi những đứa trẻ có các dấu hiệu của cảm cúm không thuyên giảm, hoặc chúng có hiện tượng ứ dịch, đi tiểu sẫm màu, phân bạc màu, vàng da,... thì việc liên hệ với bác sĩ nhi khoa ngay là điều nên làm.

5. Cách phòng tránh bệnh viêm gan cho trẻ

Nguyên nhân thực sự gây ra bệnh viêm gan mới vẫn chưa được biết rõ và còn phải cần điều tra thêm. Do đó, khó có thể đưa ra cách hiệu quả nhất để phòng tránh căn bệnh này cho trẻ. Nhưng với niềm tin rằng adenovirus là thủ phạm chính gây ra bệnh viêm gan mới thì phòng ngừa cảm cúm cho trẻ là cách tốt nhất mà cha mẹ có thể làm được.

Cuối cùng, Tiến sĩ William Schaffner cho biết rằng, những gì ông có thể đưa ra chỉ là các biện pháp thông thường như rửa tay, hay tránh xa những người bị bệnh,... Ngoài những điều trên, ông không thể đưa ra các phương pháp phòng tránh đặc hiệu cho căn bệnh này.

Nguồn tham khảo: How to Identify Hepatitis Symptoms in Children

QN

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/benh-viem-gan-bi-an-o-tre-em-va-nhung-dieu-can-biet-412022265855886.htm