Bệnh thờ ơ trước bạo lực

  Gốc

  TP - Theo khảo sát của Trung tâm Đào tạo kỹ năng sống YMCA tại hai trường THPT ở TPHCM, có hơn 45% học sinh cho rằng bạo lực học đường là bình thường và hơn 30% cho là chấp nhận được.

  > Những câu hỏi nóng về giáo dục

  Điều này cho thấy không chỉ thủ phạm mà cả chính nạn nhân cũng thờ ơ với bạo lực học đường. Dường như việc bắt nạt, chọc phá, trêu ghẹo, thậm chí làm nhục, trấn lột, đánh đập...trở thành chuyện thường ngày, in sâu trong đầu óc mỗi học sinh ngay từ những cấp học đầu tiên.

  Hầu hết các trường phổ thông hiện chưa dạy học sinh kỹ năng sống, giao tiếp, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn... Ông Trần Tuấn Huy, Giám đốc Trung tâm YMCA, cho rằng ngay cả giáo viên cũng thiếu các kỹ năng nên mới xảy ra việc bật đèn xanh để đánh nhau, quậy phá.

  Chuyên gia cảnh báo để xoa dịu nỗi đau, cô đơn và bất lực khi là nạn nhân của bạo lực, không ít trẻ lao vào rượu, ma túy và game online. Trong khi đó, có tới 77% trò chơi game online phổ biến tại Việt Nam có nội dung bạo lực. Không riêng game mà trên tivi cũng có nhiều bộ phim với cảnh bạo lực.

  Theo bác sỹ, chuyên gia trị liệu tâm lý Trương Chí Thông, những trẻ là nạn nhân của bạo lực sau này sẽ bị ảnh hưởng về tinh thần, dễ rơi vào cô đơn, yếu đuối trong công việc và đời sống, mặc cảm về bản thân dễ dẫn tới trầm cảm. Còn trẻ có khuynh hướng bạo lực luôn thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề, dễ nóng giận khi hành động nên cuộc sống, công việc thường đổ vỡ.

  Có thể dẫn chứng nhiều trường hợp bạo lực học đường có thể ngăn chặn nếu có kỹ năng. Chị Kim Chi, nhà Q.3, bức xúc: “Con tôi học lớp 7 đánh bạn vì: Trong giờ học văn, con tôi nói chuyện riêng nên cô giáo nói bạn ngồi cạnh tát vào miệng cháu. Tức giận nên khi ra chơi, con tôi đã đánh bạn”.

  Phạm Thị Thao, sinh viên năm nhất Khoa Tâm lý, ĐH KHXH&NV (ĐHQG TPHCM), kể lại: “Năm ngoái, khi còn học lớp 12, mình là lớp phó, nhưng do mình nghiêm, hay nói với cô giáo những việc sai trái của các bạn nên bị ghét. Một hôm các bạn viết vào tờ giấy đe dọa mình phải thôi làm lớp phó nếu không sẽ bị đánh. Chiều hôm đó mình đã bị đánh ngay trong trường”.

  Gia Huy

   Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/gioi-tre/558983/benh-tho-o-truoc-bao-luc-tpp.html