Bé gái 4 tuổi nguy kịch vì nghịch tay ga xe máy

Khi mẹ dừng xe, bé vô tình nắm vào tay ga và vặn mạnh khiến xe máy vọt lên làm cả hai mẹ con cùng ngã văng ra đường. Sau tai nạn, bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch, được cấp cứu tại Bệnh viện (BV) Nhi TƯ.

 Khi cho trẻ tham gia giao thông, phụ huynh cần lưu ý để tránh nguy hiểm cho bé - Ảnh minh họa.

Khi cho trẻ tham gia giao thông, phụ huynh cần lưu ý để tránh nguy hiểm cho bé - Ảnh minh họa.

Ngày 21/9, BV Nhi TƯ cho biết, các bác sĩ khoa Cấp cứu và Chống độc của BV vừa tiếp nhận điều trị cho bé gái N.T.D. (4 tuổi, ở Hà Nội) bị tai nạn nguy kịch do vặn tay ga xe máy.

Trước đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chấn thương ngực kín, đụng dập nhu mô phổi, chấn thương gan và vỡ xương sọ.

Gia đình cho biết, trước đó khi chở con bằng xe máy tay ga ở trường mầm non về nhà. Mẹ có cho con ngồi phía trước mình.

Khi dừng xe mua đồ, mẹ sơ ý không tắt máy. Khi mẹ bỏ tay lái ra để lấy ví trả tiền, bé D. vô tình nắm vào tay ga và vặn mạnh khiến xe máy vọt lên làm cả hai mẹ con cùng ngã văng ra đường. Sau tai nạn, bé D. được gia đình đưa vào BV 198 sơ cứu và sau đó chuyển đến BV Nhi TƯ tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Tân Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc (BV Nhi TƯ) cho biết, thời điểm nhập viện trẻ tỉnh táo không khó thở. Các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra chụp Xquang phổi chưa thấy bất thường. Tuy nhiên, khi tiến hành siêu âm ổ bụng cho trẻ thì phát hiện trẻ bị đụng dập nhu mô gan. Sau một khoảng thời gian theo dõi tích cực, bệnh nhi nhanh chóng xuất hiện tình trạng suy hô hấp và trào rất nhiều máu tươi qua đường mũi miệng. Ngay lập tức, trẻ được các bác sĩ cấp cứu đặt nội khí quản và tiến hành cho trẻ chụp CT ngực thì thấy hình ảnh đụng dập phổi, chấn thương ngực. Sau đó, bệnh nhi được hồi sức và chuyển lên khoa Hồi sức ngoại thở máy, tiếp tục điều trị.

Sau 4 ngày điều trị tích cực trẻ được cai máy thở, tự thở, chức năng phổi được cải thiện nhiều, chấn thương gan chỉ cần điều trị bảo tồn và không cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, về thần kinh thì trẻ có sang chấn về tâm lí cần điều trị và theo dõi thêm, TS Đặng Ánh Dương, Trưởng khoa Khoa Điều trị tích cực ngoại (BV Nhi TƯ) cho hay.

Các bác sĩ cho biết, hiện nay tình trạng phụ huynh để trẻ em ngồi phía trước hoặc đứng trên phần để chân của xe tay ga mà không đeo đai thắt an toàn khi đang điều khiển phương tiện xe gắn máy đang diễn ra khá phổ biến. Thậm chí, có người vừa chạy xe vừa giữ trẻ ở trước bằng một tay. Điều này rất nguy hiểm bởi trẻ nhỏ chưa có ý thức bám vào người lớn, nên khi xe chuyển hướng hoặc đi qua các đoạn đường xóc, trẻ khó giữ được thăng bằng, có thể ngã khỏi xe. Ngoài ra, trẻ có thể vặn tay ga làm xe di chuyển mất kiểm soát. Bên cạnh đó, vị trí sau tay lái là vị trí nguy hiểm nhất, chỉ cần phanh gấp là lực quán tính đẩy bé về phía trước, đầu hoặc ngực trẻ có thể đập vào tay lái hoặc trẻ bị văng ra xa.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh khi cho trẻ tham gia giao thông, cần lái xe với tốc độ ổn định vừa phải, mang đai chắc chắn nối với người lái cho những trẻ nhỏ hơn. Đặc biệt, với trẻ nhỏ 1 – 2 tuổi, an toàn nhất là để bé ngồi giữa 2 người lớn; Tuyệt đối không cho trẻ ngồi trước người điều khiển xe máy; Bố mẹ xuống xe máy thì phải tắt máy và cho trẻ xuống xe.

Linh Trần

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/be-gai-4-tuoi-nguy-kich-vi-nghich-tay-ga-xe-may-20220921095742154.htm