Bắt nguyên giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Huế

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, ông Quý cùng 6 cán bộ khác không thẩm định mà trình UBND TP Huế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, gây thiệt hại gần 4 tỷ đồng.

Ngày 1/3, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Hồ Trí Quý, nguyên Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Huế, về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo hồ sơ điều tra, năm 2015, UBND phường Thủy Xuân, TP Huế nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Nguyễn Thị Cẩn (87 tuổi, trú tỉnh Lâm Đồng) tại 2 thửa đất ở phường Thủy Xuân với diện tích hơn 3.800 m2.

Cơ quan công an làm việc với ông Hồ Trí Quý. Ảnh: A.K.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, ông Quý cùng 6 cán bộ khác không xác minh, thẩm định tính pháp lý của hồ sơ mà trình UBND TP Huế ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất cho bà Cẩn tại 2 thửa đất trên.

Trên thực tế, bà Nguyễn Thị Cẩn không có nhà ở, không trực tiếp sử dụng đất tại 2 thửa đất này từ năm 1968 đến nay. Bà này không nộp thuế, không kê khai đăng ký qua các lần đo đạc, không có hộ khẩu thường trú và cũng không làm ăn sinh sống tại địa phương.

Căn cứ theo quy định pháp luật, việc cấp giấy chứng nhận cho bà Cẩn là không đủ điều kiện và không đúng đối tượng. Sự thiếu trách nhiệm trong công tác của những cán bộ có trách nhiệm đã gây thiệt hại cho ngân sách gần 4 tỷ đồng.

Trước đó, cơ quan công an đã bắt giữ 6 người khác liên quan đến vụ việc, gồm: Hoàng Khánh Huy (48 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Huế), Nguyễn Văn Hòa (50 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân, TP Huế), Dương Văn Quỳnh (36 tuổi, nhân viên hợp đồng phụ trách địa chính phường Thủy Xuân), Hoàng Thiện Tính (33 tuổi, chuyên viên Phòng Tài nguyên Môi trường TP Huế), Nguyễn Lê Mạnh Hiền (37 tuổi) và Hà Xuân Dẫn (56 tuổi, đều là nhân viên tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Huế).

Điền Quang

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/bat-nguyen-giam-doc-chi-nhanh-van-phong-dang-ky-dat-dai-tp-hue-post1188451.html