Bất ngờ gặp Nick Út hội ngộ 'Em bé Napalm' tại TP HCM

Chiều 26-2, tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (quận 3, TP HCM), nhiếp ảnh gia Nick Út hội ngộ bà Phan Thị Kim Phúc - nhân vật trong bức tranh 'Em bé Napalm'. Đây là cuộc gặp thứ hai sau lần gặp đầu tiên tại Trảng Bàng, năm 2022.

Đến thăm Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, nhiếp ảnh gia Nick Út và bà Phan Thị Kim Phúc hạnh phúc trong vòng vây của du khách trong và ngoài nước. Nhiều du khách bày tỏ sự bất ngờ khi chứng kiến “nhân chứng sống” trong bức ảnh đặc biệt này.

Đông đảo du khách chụp hình lưu niệm cùng nhiếp ảnh gia Nick Út và "Em bé Napalm"

Đông đảo du khách chụp hình lưu niệm cùng nhiếp ảnh gia Nick Út và "Em bé Napalm"

“Năm nay là kỷ niệm bức hình tôi chụp cách đây 52 năm. Mỗi khi nhìn lại tấm hình này, tôi rất buồn vì nó thể hiện sự khốc liệt của chiến tranh” - nhiếp ảnh gia Nick Út nói.

Nhiếp ảnh gia Nick Út và bà Phan Thị Kim Phúc hội ngộ tại Bảo tàng Chứng tích Chiến Tranh

“Gặp lại nhiếp ảnh gia Nick Út lần này cũng là cơ hội để tôi nhắc nhở dù chiến tranh có khốc liệt, mất mát đến đâu thì con người vẫn vươn lên để sống sót”- bà Kim Phúc xúc động chia sẻ.

Một du khách bày tỏ sự bất ngờ khi nhìn thấy sự có mặt của bà Phan Thị Kim Phúc

Mỗi năm, nhiếp ảnh gia Nick Út lại trở về Việt Nam đôi lần. Dịp này, ông cùng bà Phan Thị Kim Phúc và 160 du khách Mỹ tham quan TP HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An, Huế, Vịnh Hạ Long và Hà Nội.

Nick Út, tên thật là Huỳnh Công Út, sinh năm 1951, là phóng viên ảnh hãng thông tấn Associated Press (AP) của Mỹ. Ở độ tuổi 20, Nick Út là phóng viên ảnh chiến trường của AP tác nghiệp tại chiến trường Việt Nam.

“Em bé Napalm”, bức ảnh chấn động thế giới về chiến tranh Việt Nam được nhiếp ảnh gia Nick Út chụp năm 1972 về một cô bé (bà Kim Phúc) và những bé khác đang gào khóc chạy ra đường dưới trận bom napalm tại Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Bức ảnh này đã mang về cho Nick Út giải Pulitzer. Bức ảnh này của ông được tờ New Statesman bình chọn là bức ảnh thời sự ấn tượng nhất mọi thời đại.

Kim Ngân - Quỳnh Trâm

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/bat-ngo-gap-nick-ut-hoi-ngo-em-be-napalm-tai-tp-hcm-19624022617260322.htm