Bảo vệ công nhân xuyên biên giới
Gần 400 nghìn người Malaysia đi làm tại Singapore mỗi ngày đối mặt với rủi ro trên đường mà không có bảo hiểm. Giờ đây, chính phủ Malaysia đưa ra giải pháp bảo vệ họ ngay cả ngoài giờ làm việc.

Người lao động Malaysia làm việc tại Singapore hoan nghênh chương trình bảo hiểm sắp tới bảo vệ những người qua biên giới. Ảnh: ST/Kua Chee Siong
Anh Mohamad Haizat Mazlan (23 tuổi) lái xe máy qua Đê Johor mỗi ngày đi làm. “Nếu có chuyện gì xảy ra khi đi lại, chúng tôi thường phải tự gánh chi phí”, anh nhân viên vệ sinh này chia sẻ với báo The Star của Malaysia.
Nhưng tình cảnh của hàng trăm nghìn công nhân như anh Haizat sắp thay đổi khi Malaysia triển khai chương trình bảo hiểm đột phá, bảo vệ họ ngay cả khi đã rời khỏi nơi làm việc.
Hơn 1,18 triệu người Malaysia làm việc tại Singapore, trong đó có từ 300 đến 400 nghìn người đi lại hằng ngày qua Đê Johor, theo báo The Star. Họ là kỹ sư, nhân viên vệ sinh, chuyên gia công nghệ thông tin.
Anh K. Prabakaran (35 tuổi) kỹ sư công nghệ thông tin đã làm việc tại Singapore hơn 5 năm, mô tả thực trạng: “Hầu hết chúng tôi đi bằng xe máy và điều kiện đường xá cùng môi trường xung quanh khiến hành trình đầy rủi ro. Tình hình đường xá ngày càng tệ”.
Anh Hadif Shahril (26 tuổi) kỹ sư bảo mật, nói: “Một số công ty Singapore không chịu trách nhiệm cho các sự cố xảy ra ngoài nơi làm việc. Điều này gây bất tiện cho chúng tôi khi đi lại mỗi ngày vì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra trên đường”.
Bộ trưởng Nhân lực Malaysia R. Ramanan đang biến hy vọng thành hiện thực. Ông công bố chương trình bảo hiểm mới có tên Traveller Scheme (Skim Pengembara) trong cuộc phỏng vấn độc quyền với The Star, khẳng định đây là một trong những ưu tiên hàng đầu kể từ khi ông nhận chức vào tháng 12/2025.
Nghiên cứu đánh giá tính khả thi cho chương trình này sẽ bắt đầu trong năm nay, theo The Star. Chi phí cho chương trình được thiết kế hợp lý, chỉ khoảng 40 hoặc 50 sen mỗi ngày, do một hội đồng các bên liên quan quyết định, theo The Star.
Ông Ramanan giải thích: “Giả sử nó là 40 hoặc 50 sen một ngày, đây chẳng phải là thứ bạn nên trả cho sự an toàn của bản thân và gia đình, những người phụ thuộc vào việc bạn mang tiền về nhà sao? Khi họ không đóng góp và gặp phải một tai nạn không may, các gia đình đột nhiên rơi vào tình huống không có tiền. Đây cũng là lý do tại sao chúng ta mua bảo hiểm nhân thọ, đó là chi phí rất nhỏ để trả cho sự an toàn của chúng ta”.
Chương trình này là một phần trong nỗ lực cải cách toàn diện hơn. Bộ Nhân lực Malaysia đang rà soát 26 đạo luật liên quan để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn của Tổ chức Lao động Quốc tế, theo báo The Straits Times.
Đạo luật Hệ thống Bảo hiểm Việc làm (SIP), một trong những kết quả đầu tiên của quá trình rà soát, đã được Hạ viện Malaysia thông qua vào cuối năm 2025, theo The Star. Tuy nhiên, để đảm bảo sự cân bằng, chính phủ áp dụng thời gian tạm hoãn lên đến hai năm nhằm tổ chức các buổi tham vấn, thu thập ý kiến từ doanh nghiệp trước khi chính thức triển khai.
“Tất nhiên, bộ của chúng tôi phải vì người lao động, nhưng chúng tôi cũng phải chăm lo cho người sử dụng lao động vì nếu họ bị ép quá mức, người lao động có thể mất việc”, ông Ramanan chia sẻ với The Star về triết lý cân bằng.
Niềm tin vào chương trình có nền tảng thực tế. Tính đến ngày 30/11 năm ngoái, tổng cộng 57.094 công nhân, chiếm 85,3% trong số 69.923 ca mất việc, đã nhận được các khoản trợ cấp SIP khác nhau trị giá 437,19 triệu ringgit trong 5 năm qua, theo The Star.
Những con số này chứng minh rằng với chi phí nhỏ, hệ thống bảo vệ xã hội có thể tạo ra tác động lớn cho những người lao động như Mohamad Haizat Mazlan, bởi giờ đây họ đã có thể yên tâm hơn khi làm trên con đường qua biên giới mỗi ngày.
Nguồn Đà Nẵng: https://baodanang.vn/bao-ve-cong-nhan-xuyen-bien-gioi-3323259.html













