Bảo tồn và phát triển nghề làm gốm tại xã Phù Lãng, Bắc Ninh

Dự án phát triển nghề làm gốm tại xã Phù Lãng nhằm hỗ trợ, hướng dẫn làm gốm theo kỹ thuật Nhật Bản, bảo tồn, phát triển nghề gốm cho thế hệ sau.

Tổng lãnh sự Vũ Chi Mai và các đại biểu.

Tổng lãnh sự Vũ Chi Mai và các đại biểu.

Ngày 27/2, bà Vũ Chi Mai, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka đã đến thăm làng gốm Toho và Công ty TNHH Onimaru.

Đây là nơi đang tiếp nhận đào tạo các học viên từ làng gốm Phù Lãng theo chương trình của tổ chức JICA (Nhật Bản) tài trợ, ủy thác cho Công ty TNHH Onimaru và làng Toho tại tỉnh Fukuoka phối hợp với tỉnh Bắc Ninh tập trung triển khai dự án phát triển nghề làm gốm tại xã Phù Lãng.

Dự án nhằm hỗ trợ, hướng dẫn làm gốm theo phương pháp, kỹ thuật Nhật Bản; cung cấp các sản phẩm gốm chất lượng cao, mẫu mã đẹp; bảo tồn, phát triển nghề gốm cho thế hệ sau và phát triển kinh tế địa phương.

Đồng thời, dự án còn nhằm quảng bá các sản phẩm gốm Phù Lãng ra thế giới, xây dựng kế hoạch phát triển hợp tác với Nhật Bản và nghề làm gốm Phù Lãng trong tương lai. Đây cũng là chương trình giao lưu văn hóa - kinh tế giữa tỉnh Bắc Ninh với tỉnh Fukuoka (Nhật Bản), góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

Tổng lãnh sự Vũ Chi Mai thăm làng gốm Toho và Công ty TNHH Onimaru.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng lãnh sự Vũ Chi Mai cảm ơn ông Shinta Hideki và nghệ nhân Onimaru Hekizan cùng các nghệ nhân trong dự án đã luôn quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ cho dự án phát triển nghề làm gốm tại xã Phù Lãng.

Tổng lãnh sự cũng cho biết nền tảng quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là sự đồng cảm về văn hóa truyền thống. Gốm là nét văn hóa tương đồng, có sự gần gũi, gắn bó lâu đời với người dân hai nước.

Bà Vũ Chi Mai bày tỏ mong muốn trong tương lai, thông qua các sự kiện giao lưu, học hỏi, truyền đạt kỹ thuật gốm sứ Việt Nam và Nhật Bản có thể tạo ra những sản phẩm độc đáo, mang tính chất đa văn hóa và thúc đẩy mối quan hệ văn hóa sâu đậm giữa hai nước.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Ông Nguyễn Quy Thành, Phó Chủ tịch HĐND xã Phù Lãng, thành viên ban quản lý dự án cho biết dự án đã được triển khai từ năm 2021, trong đó trọng tâm là đào tạo và nâng cao kỹ năng làm gốm cho người dân làng nghề Phù Lãng.

Trong chuyến công tác lần này, UBND xã Phù Lãng đã cử 22 học viên được lựa chọn tại làng nghề làm gốm xã Phù Lãng tham gia khóa đào tạo do các nghệ nhân làng gốm Toho (Nhật Bản) trực tiếp hướng dẫn về kỹ thuật làm gốm của Nhật Bản kết hợp với kỹ thuật truyền thống của làng nghề, từ nhào nặn đất, chuốt sản phẩm, phủ men hoàn thành sản phẩm; ngoài ra học viên còn được hướng dẫn kỹ thuật tạo ra sản phẩm bằng đất nung độc đáo.

Làng gốm Toho và Công ty TNHH Onimaru là nơi đang tiếp nhận đào tạo các học viên từ làng gốm Phù Lãng theo chương trình của tổ chức JICA (Nhật Bản) tài trợ.

Ông Onimaru Hekizan, nghệ nhân gốm Nhật Bản giới thiệu các sản phẩm gốm tự tay các bạn học viên từ làng Phù Lãng thiết kế và tạo hình. Các nghệ nhân Nhật Bản đánh giá rất cao về trình độ, sự khéo léo, tinh tế của từng sản phẩm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

UBND xã Phù Lãng cử 22 học viên được lựa chọn tại làng nghề làm gốm xã Phù Lãng tham gia khóa đào tạo do các nghệ nhân làng gốm Toho trực tiếp hướng dẫn.

(theo TLSQ Việt Nam tại Fukuoka)

Chu An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bao-ton-va-phat-trien-nghe-lam-gom-tai-xa-phu-lang-bac-ninh-262268.html