Bão số 3 đang giật cấp 13, cách Hải Phòng 70 km

Lúc 4h sáng 22/7, tâm bão số 3 chỉ còn cách Hải Phòng khoảng 70 km, sức gió duy trì ở cấp 10 (89 - 102 km/giờ), giật cấp 13.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong vài giờ tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển nhanh và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, dự kiến đổ bộ vào chiều nay, gây mưa to đến rất to và gió giật cực mạnh cho toàn miền Bắc.

Đường đi và thời điểm đổ bộ

Vị trí tâm bão lúc 4 giờ sáng được xác định ở vào khoảng 20,5 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Khoảng cách tới các địa phương hiện rất gần: cách Hải Phòng 70 km, cách Hưng Yên 80 km, cách Ninh Bình 110 km.

Bão đang di chuyển theo hướng Tây Tây Nam với tốc độ khoảng 15 km/giờ. Dự báo đến 13 giờ chiều 22/7, tâm bão sẽ nằm trên vùng biển ven bờ các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình, sức gió không đổi ở cấp 10, giật cấp 13.

Đến 1 giờ sáng 23/7, tâm bão số 3 sẽ đi sâu vào đất liền khu vực Hải Phòng - Thanh Hóa, suy yếu còn cấp 8, giật cấp 10, trước khi tan dần trên khu vực Thượng Lào.

Đường đi bão số 3.

Dự báo chi tiết các vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp

Do ảnh hưởng của bão, thời tiết toàn miền Bắc có diễn biến phức tạp trong ngày 22/7:

• Đông Bắc Bộ: Đây là khu vực chịu tác động mạnh nhất. Trời nhiều mây, có mưa to đến rất to. Vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình sẽ có gió mạnh dần lên cấp 7 - 9, riêng vùng gần tâm bão đi qua có thể mạnh cấp 10 - 11, giật cấp 14. Các tỉnh sâu hơn như Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8.

• Thủ đô Hà Nội: Trời nhiều mây, có mưa to đến rất to. Gió sẽ mạnh dần lên cấp 5 - 6, giật cấp 7 - 8. Người dân cần đặc biệt đề phòng cây xanh gãy đổ và các vật thể bay do gió lớn.

• Thanh Hóa - Nghệ An: Phía Bắc khu vực này có mưa to đến rất to. Vùng ven biển sẽ có gió mạnh dần lên cấp 7 - 9, gần tâm bão có thể mạnh cấp 10 - 11, giật cấp 14.

• Tây Bắc Bộ: Khu vực này cũng có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to, cần đề phòng nguy cơ lốc, sét, sạt lở đất và lũ quét.

Hoàn lưu bão kết hợp với gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh cũng gây thời tiết xấu trên cả nước. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong chiều và tối nay có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Trên các vùng biển, thời tiết rất nguy hiểm. Khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có mưa rào và dông, gió Tây Nam mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh.

Đài Hà Nội

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/bao-so-3-dang-giat-cap-13-cach-hai-phong-70-km-348268.htm