Bão số 2 tan, chưa ghi nhận thiệt hại về tàu thuyền

Sáng 11/8, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai họp về ứng phó với mưa lũ sau bão số 2. Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp.

Ông Nguyễn Văn Tiến yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến mưa lũ, sẵn sàng ứng phó với lũ quét có thể xảy ra. Ảnh: Bích Nguyên

Ông Nguyễn Văn Tiến yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến mưa lũ, sẵn sàng ứng phó với lũ quét có thể xảy ra. Ảnh: Bích Nguyên

Theo thông tin tại cuộc họp, sáng sớm nay (11/8), bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới ở khu vực các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng với sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8. Tính đến thời điểm 6 giờ sáng 11/8 chưa ghi nhật thiệt hại về tàu thuyền.

Cũng tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Trưởng phòng Cứu hộ cứu nạn, Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết: Sau cuộc họp giao ban sáng 10/8, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương kiên quyết kêu gọi các phương tiện hoạt động trên biển ra khỏi vực nguy hiểm, vào nơi tránh trú an toàn.

Theo báo cáo của các đơn vị, trước 20 giờ ngày 10/8, tất cả các phương tiện hoạt động trên biển từ Quảng Ninh đến Nam Định đã vào bờ neo đậu an toàn.

"Sáng 10/8, BĐBP Quảng Ninh đã phối hợp với Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh, chính quyền địa phương ban hành công văn về việc tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện hoạt động du lịch trên biển. Trong đó, yêu cầu 8 tàu du lịch với 183 khách du lịch đã đăng ký lưu trú ở các điểm đảo trên vịnh Hạ Long hủy đăng ký tạm trú trên biển và các tàu đã chấp hành.”- Đại tá Nguyễn Đình Hưng thông tin.

Đại tá Nguyễn Đình Hưng thông tin về tình hình đảm bảo an toàn tàu thuyền trong bão số 2. Ảnh: Bích Nguyên

Cũng theo Đại tá Nguyễn Đình Hưng, lực lượng Biên phòng còn phối hợp với chính quyền địa phương để sắp xếp cho trên 7.000 phương tiện, với hơn 14.000 lao động neo đậu an toàn tại các bến từ Quảng Ninh đến Nam Định. Tính đến 6 giờ sáng 11/8, khu vực được dự báo ảnh hưởng của bão số 2 chưa ghi nhận thiệt hại, chưa xảy ra các sự cố đối với tàu thuyền trên biển...

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, Cô Tô (Quảng Ninh) và Phù Liễn (Hải Phòng) có gió giật cấp 6.

Ông Lâm cảnh báo, từ ngày 11/8 đến ngày 12/8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Nguy cơ cao, rất cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các huyện của các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Phú Thọ.

Đánh giá về tình hình triển khai ứng phó với bão số 2, ông Nguyễn Văn Tiến cho biết, chúng ta đã triển khai ứng phó với bão rất kịp thời, hiệu quả và quyết liệt, bên cạnh đó khi bão vào bờ đã giảm cấp nên hạn chế được thiệt hại. Việc kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm của bão rất cương quyết, hiệu quả.

Trước nhận định, hoàn lưu của bão sẽ tiếp tục gây mưa lớn, ông Tiến đề nghị các địa phương phía Bắc cần tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, các tuyến biển tiếp tục cập nhật tình hình diễn biến mưa để tổ chức các hoạt động sản xuất kinh tế - xã hội phù hợp.

Cụ thể, đối với tuyến biển, đảo, cần thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, thông báo đến chính quyền địa phương và người dân để chủ động kế hoạch khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội phù hợp khi đã đảm bảo an toàn.

Tàu thuyền neo đậu an toàn tại cảng cá Ngọc Hải, thành phố Hải Phòng. Ảnh: Ngọc Hà

Đối với vùng đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, theo dõi tình hình thời tiết, sẵn sàng ứng phó với tình huống mưa lớn. Kiểm tra hệ thống thoát nước, tổ chức tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp. Triển khai phương án di dân khu vực không đảm bảo an toàn do ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở.

Đối với miền núi phía Bắc, cần chỉ đạo lực lượng xung kích rà soát, khơi thông các dòng chảy, các điểm bị tắc nghẽn trên các sông suối; kiểm tra rà soát, cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm và canh gác, hướng dẫn người và phương tiện tham gia giao thông an toàn tại các trọng điểm xung yếu.

Rà soát phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra sạt lở, chia cắt.

Triển khai phương án bố trí lực lượng, chuẩn bị vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố giao thông.

Kiểm tra, rà soát, triển khai phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu xả lũ; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống.

Bích Nguyên

Nguồn Biên Phòng: https://bienphong.com.vn/bao-so-2-tan-chua-ghi-nhan-thiet-hai-ve-tau-thuyen-post453422.html