Bão Muifa dự báo đổ bộ lần thứ ba vào Trung Quốc

  Sau hai lần đổ bộ vào Chiết Giang và Thượng Hải, bão Muifa, cơn bão lớn nhất tấn công Trung Quốc trong năm nay tính đến thời điểm này, được dự báo là sẽ tiếp tục đổ bộ lần ba vào Bán đảo Sơn Đông của nước này.

  Sau khi đổ bộ vào Chu Sơn, Chiết Giang vào khoảng 20h30 ngày 14/9, cơn bão số 12 của Trung Quốc trong năm nay với tên gọi quốc tế Muifa, đã đổ bộ tiếp vào bờ biển Phụng Hiền, Thượng Hải vào khoảng 0h30 sáng 15/9 với sức gió tối đa gần tâm bão giật cấp 12.

  (Ảnh: KT)

  (Ảnh: KT)

  Theo cơ quan khí tượng thành phố, bão Muifa là cơn bão mạnh nhất khi đổ bộ vào Thượng Hải trong số 10 cơn bão tấn công trực tiếp thành phố này kể từ năm 1949. Khoảng 5 giờ sáng cùng ngày, bão Muifa đã di chuyển vào tỉnh Giang Tô và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới mạnh. Sáng 15/9, Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã hạ cảnh báo bão từ màu đỏ - mức cao nhất, xuống màu vàng – mức thứ 2 trong 4 cấp.

  Tuy nhiên, theo dự báo của cơ quan khí tượng nước này, bão Muifa sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 25-30 km/giờ và có thể tiếp tục đổ bộ lần thứ 3 vào bờ biển phía Nam Bán đảo Sơn Đông vào đêm nay.

  Trong ngày 14/9, giao thông và các lớp học ở nhiều địa phương của Trung Quốc đã bị đình chỉ, hơn 1,2 triệu người ở Thượng Hải và tỉnh Chiết Giang, miền Đông nước này đã phải sơ tán sau báo động đỏ - mức cảnh báo bão cao nhất đầu tiên trong năm – được Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc ban bố sáng cùng ngày đối với bão Muifa.

  Là cơn bão mạnh nhất trong năm đổ bộ vào Trung Quốc cho đến nay, Muifa được dự báo sẽ ảnh hưởng đến 12 tỉnh, thành ở nước này, khiến nhiều địa phương có mưa to và giông lốc. Tổng lượng mưa một số khu vực dự kiến đạt từ 50mm-150mm từ 14/9-16/9, có nơi lên đến trên 350 mm.

  Các chuyên gia cảnh báo, với sức tàn phá mạnh, Muifa có thể gây ra những cơn mưa xối xả và gió giật mạnh, cũng như nước biển dâng cao ở Chiết Giang, Thượng Hải và Giang Tô, do vậy cần giảm thiểu tác động tiêu cực của gió mạnh và mưa bão đối với hoạt động đô thị, vận tải, khai thác thủy sản và các cơ sở nuôi trồng xa bờ, cũng như công tác phòng chống dịch bệnh.

  Tính đến 6 giờ sáng 15/9, khoảng 426.000 người ở Thượng Hải đã được di dời. Ban chỉ huy phòng chống lũ lụt thành phố đã nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp II vào lúc 4 giờ chiều 14/9. Gần 838.000 người cũng phải di dời ở Chiết Giang tính đến 10 giờ sáng cùng ngày, theo truyền thông địa phương.

  Các cảng dọc bờ biển Chiết Giang và Thượng Hải đã phải đóng cửa các bến tàu. Nhiều tuyến đường thủy ở thành phố Ninh Ba, Chiết Giang và Thượng Hải, cũng như các tuyến xe lửa ở khu vực đồng bằng sông Dương Tử, cũng bị đình chỉ. Do ảnh hưởng của bão, các sân bay ở Ninh Ba, Chu Sơn và Thai Châu ở Chiết Giang đã hủy tất cả các chuyến bay trong ngày 14/9, trong khi tất cả các chuyến bay chở khách đến hoặc đi từ sân bay Phố Đông và sân bay Hồng Kiều của Thượng Hải bị hủy sau 5h30 chiều cùng ngày.

  Ngày 15/9, một số thành phố ở Chiết Giang, như Gia Hưng, Ninh Ba, Chu Sơn... vẫn tiếp tục cho học sinh nghỉ học./.

  Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/bao-muifa-du-bao-do-bo-lan-thu-ba-vao-trung-quoc-post955871.vov