Bão Ma-on đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc)

Vào khoảng 10h30 sáng nay (25/8) giờ địa phương, bão Ma-on, cơn bão số 9 ở Trung Quốc đã đổ bộ vào bờ biển Điện Bạch thuộc thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông.

Do ảnh hưởng của bão, hàng loạt các tỉnh miền Nam nước này, như Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam, Vân Nam sẽ xảy ra mưa lớn và gió giật trong hôm nay (25/8) và ngày mai (26/8).

Vào thời điểm đổ bộ, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt 33 m/s, giật cấp 12. Bão Ma-on được dự báo là sẽ di chuyển nhanh về phía Tây Bắc Trung Quốc với tốc độ khoảng 25 km/h, xuyên qua thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông và đi sang Quảng Tây vào chiều ngày 25/8 với cường độ suy yếu dần.

Ảnh: AP.

Ảnh: AP.

Do ảnh hưởng của bão, hàng loạt các thành phố của tỉnh Quảng Đông, như Quảng Châu, Thâm Quyến, Huệ Châu và Giang Môn đã ra thông báo đóng cửa các danh lam thắng cảnh, công viên và địa điểm văn hóa từ ngày 24/8. Cùng ngày, các thành phố Thâm Quyến, Chu Hải, Trung Sơn, Yết Dương và Giang Môn cũng tuyên bố đóng cửa trường học.

Trong ngày 25/8, hàng loạt các tuyến đường sắt nội tỉnh ở Quảng Đông đã phải dừng hoạt động hoàn toàn, một số tuyến đường sắt liên tỉnh khởi hành từ các địa phương của tỉnh này cũng phải tạm ngừng hoạt động hoặc chạy với tốc độ hạn chế.

Nhiều chuyến bay ở sân bay Quảng Châu và Thâm Quyến đã bị hủy, trong đó tất cả các chuyến bay đến và đi trong khoảng thời gian từ 3 giờ sáng đến 2 giờ chiều ngày 25/8 tại sân bay Thâm Quyến đã bị tạm dừng. Phần lớn các chuyến bay tại sân bay Chu Hải, Hong Kong và Macao cũng bị hủy vào ngày 25/8.

Vào lúc 6h sáng cùng ngày, Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã phải phát đi cảnh báo bão mùa cam, mức nguy cấp thứ 2 trong 4 cấp, chỉ sau báo động đỏ trước sự tấn công của bão Ma-on. Dự báo, từ 8h sáng 25/8 đến 8h sáng 26/8 giờ địa phương, nhiều khu vực ở tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam của nước này sẽ có mưa to đến rất to, có nơi lượng mưa lên tới 250-300mm./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/bao-ma-on-do-bo-vao-tinh-quang-dong-trung-quoc-post965656.vov